ไลฟ์สไตล์
100 year

‘บิ๊กแป๊ะ’ ขอเช็กให้ชัวร์ ปูซุกอังกฤษ ก่อนขอตัวผู้ร้ายข้ามแดน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2560 14:23 น.
SHARE

ผบ.ตร.สั่งทีมสืบสวนเช็กข้อมูล "ยิ่งลักษณ์" หลบหนีอยู่อังกฤษ ชี้ไทยมีสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ด้าน ‘ศรีวราห์’ คาดผลตรวจดีเอ็นเอออกไม่เกินวันศุกร์นี้ เตรียมเอาผิดคนให้การช่วยเหลือทั้งหมด ฐาน “พาหลบหนีนอกราชอาณาจักร โดยไม่ผ่านช่องทางถูกต้องตามกฎหมาย”

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ต.ค.60 ที่สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดีรังสิต พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาคดีปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ว่า ขณะนี้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้รับการชี้แจงจาก พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ไปแล้ว และอยู่ระหว่างรอผลตรวจดีเอ็นเอของผู้หญิงภายในรถยนต์คันที่พา น.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนี เพื่อเทียบเคียงกับของใช้ส่วนตัวในบ้านพัก ซึ่งหากผลตรวจตรงกัน ก็จะดำเนินคดีทางอาญา แต่หากไม่ตรงจะต้องดำเนินคดีทางวินัย ส่วนจะมีนายตำรวจระดับสูงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ยังไม่มีข้อมูลดังกล่าว แต่มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) สืบสวนสอบสวนอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

ข่าวแนะนำ

ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า การประสานงานกับต่างประเทศในการช่วยติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ส่งเรื่องให้ตำรวจสากลออกหมายน้ำเงินในการติดตามตัวอยู่ แต่จะสามารถขอให้ออกหมายแดงได้หรือไม่ ต้องตรวจสอบแหล่งที่พักอาศัยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้ชัดเจนเสียก่อน ส่วนกระแสข่าวลือว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หากพบว่าเป็นความจริง ทางการไทยก็จะสามารถขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนตามสนธิสัญญาที่ไทยมีอยู่ได้.

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่า ตนได้ประสานกับอินเตอร์โพลให้พิจารณาออกหมายแดง เพื่อให้ประเทศสมาชิก 192 ประเทศ ใช้ในการติดตามตัวนางสาวยิ่งลักษณ์มาดำเนินคดีในไทย แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะออกหมายแดงหรือไม่ จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับคำยืนยันอย่างเป็นทางการว่านางสาวยิ่งลักษณ์อยู่ที่ประเทศใด ซึ่งรายงานล่าสุดได้รับรายงานจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ว่านางสาวยิ่งลักษณ์เดินทางออกนอกประเทศเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา แต่ไม่ยืนยันว่าเดินทางถูกต้องตามช่องทางปกติหรือไม่ โดยมีเป้าหมายไปประเทศอังกฤษ ขณะเดียวกันได้สอบถามไปยังประเทศอังกฤษ แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่านางสาวยิ่งลักษณ์อยู่ในประเทศอังกฤษจริงหรือไม่

ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับบุคคลที่ให้การช่วยเหลือพานางสาวยิ่งลักษณ์หลบหนีออกนอกประเทศนั้น อยู่ระหว่างรอผลดีเอ็นเอ คาดว่าจะออกไม่เกินวันศุกร์นี้ ซึ่งหากดีเอ็นเอที่ตรวจพบยืนยันว่าเป็นของนางสาวยิ่งลักษณ์จริง ก็จะไปร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันให้ดำเนินคดีกับ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 รวมถึงให้ดำเนินคดีกับตำรวจที่ให้การช่วยเหลือ สนับสนุน หรือเป็นผู้สั่งการ ตามข้อมูลที่ปรากฏในสำนวนสอบสวน

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีนายตำรวจยศ พล.ต.อ. หรือ พล.ต.ท.เป็นผู้สั่งการ ยอมรับว่ายังไม่มีหลักฐานในส่วนดังกล่าว และข้อมูลบางส่วนยังอยู่ในสำนวนการสอบสวน ไม่สามารถเปิดเผยได้

ทั้งนี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้ฝ่ายสืบสวนไปร้องทุกข์กับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองให้ดำเนินคดีกับคนไทยที่มีส่วนร่วมในการพานางสาวยิ่งลักษณ์ออกนอกประเทศ ในข้อหา พาหลบหนีออกนอกราชอาณาจักร โดยไม่ผ่านช่องทางถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเป็นข้อหาล่าสุดที่ได้ร้องทุกข์ในคดีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ปูยิ่งลักษณ์อยู่อังกฤษผู้ร้ายข้ามแดนจักรทิพย์ ชัยจินดาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 14:27 น.