รวบคนจีนสวมบัตรประชาชน เปิดบริษัททัวร์ ขนคนแดนมังกรเที่ยวไทย

ข่าว

รวบคนจีนสวมบัตรประชาชน เปิดบริษัททัวร์ ขนคนแดนมังกรเที่ยวไทย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 20:22 น.

บันทึก

ตร.ท่องเที่ยว จับกุมหนุ่มจีน สวมบัตรประชาชน ยัดชื่อใส่ทะเบียนบ้านคนเมืองกาญจน์ เปิดบริษัททัวร์ ขนคนแดนมังกรเที่ยวไทย อึ้งมีชื่อพ่อแม่คนไทย สอบถาม บอกไม่เคยรู้จัก มีลูกคนเดียว แต่ไม่ใช่คนนี้ ...

เวลา 18.00 น. วันที่ 3 ตุลาคม ที่กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว กองกำกับการ 1 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ ฉันทวรลักษณ์ รอง ผบช.ภ.6 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.จักรเพชร เพชรพลอยนิล ผกก.สายตรวจ พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ รอง ผกก.สายตรวจ พ.ต.ท.ดุสิต วาลีประโคน รอง ผกก.1บก.ทท.1 พ.ต.ต.สมัชญ์ บำรุงชาติ สว.กก.ทท.1 ร่วมกันแถลงการจับกุม นายวัฒนา แก้ววิชิต ตามหมายศาลจังหวัดบัวใหญ่ ที่ 51/2560 และ หมายจับศาลจังหวัดเชียงราย ที่ 404/2560 ในข้อกล่าวหา แจ้งข้อความหรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ในการขอบัตร, ทำ ใช้ หรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จ หรือกระทำการเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นมีชื่อ หรือมีรายการอย่างหนึ่ง อย่างใดในทะเบียนบ้าน หรือ เอกสารทะเบียนราษฎร์อื่นโดยมิชอบ, แจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่พนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย, แจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชน หรือเอกสารราชการ ซึ่งมีวัตถุประสงค์สำหรับใช้เป็นพยานหลักฐานโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ หน้าบ้านเลขที่ 361/64 ซอย 20 มิถุนา แยก 9 แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง ซึ่งผู้ต้องหาเป็นชาวจีนมณฑลไหหลำ สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เข้ามาประเทศในปี 2527 โดยชื่อเดิมคือ นายเฉินเหลียง และมีการเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้านหลังหนึ่ง ตำบลเลาขวัญ อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี โดยใช้ชื่อ นายวัฒนา แก้ววิชิต เกิดวันที่ 7 เมษายน 2512 บิดาชื่อ นายฉลอง แก้ววิชิต และ มารดาชื่อ นางประสิทธ์ แก้ววิชิต มีน้องชายชื่อ นายปัญญา แก้ววิชิต ผู้ต้องหารายนี้ ได้เริ่มทำบัตรประชาชนครั้งแรก เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2538 ณ อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี

จากการสอบสวน นางประสิทธิ์ และ นายปัญญา ให้การยืนยันว่าไม่รู้จักนายวัฒนามาก่อน และไม่ทราบว่ามีบุคคลดังกล่าวมาอยู่ในทะเบียนบ้านได้อย่างไร และนายประสิทธิ์ยืนยันว่า มีบุตรเพียงคนเดียว คือ นายปัญญา และตามวันเกิดของผู้ต้องหานั้น ตนเองยังไม่ได้สมรสแต่อย่างใด

ต่อมา เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2553 ผู้ต้องหาได้ไปยื่นทำบัตรที่อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา โดยพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนและยื่นคำร้องขอออกหมายจับผู้ต้องหา และเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2558 ผู้ต้องหาได้ยื่นทำบัตรที่อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวน และยื่นคำร้องขอออกหมายจับผู้ต้องหา

โดย นายวัฒนา หรือ เฉินเหลียง ได้ยื่นคำร้องขอจดทะเบียนบริษัททัวร์ และนำนักท่องเที่ยวจีนมาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยตนเองมีชื่อเป็นกรรมการและหุ้นส่วนภายในบริษัททัวร์จีนดังกล่าว โดยทางเจ้าที่ตำรวจจะทำการตรวจค้นบริษัทดังกล่าวเพื่อหาแนวทางเพิ่มเติมต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหา นายวัฒนา หรือ เฉินเหลียง บอกว่า ทราบจากญาติที่ทำงานแถวสีลมว่า มีอำเภอ สามารถทำบัตรประชาชนให้ได้ จึงได้เดินทางไปที่อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อขอทำบัตรประชาชน โดยทางเจ้าหน้าที่อำเภอเป็นผู้ให้ตนเองเลือกว่า จะใส่ชื่อเข้าไปที่นามสกุลบ้านไหน ส่วนเรื่องชื่อวัฒนานั้น ตนตั้งเองจากการชื่นชอบ นายวัฒนา ผู้โอบอ้อม หรือ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย นักสนุกเกอร์ขวัญใจชาวไทย และชื่อของตนที่เป็นกรรมการบริษัททัวร์นั้น ตนได้รับการว่าจ้างจากเจ้าของบริษัทที่เป็นชาวจีน แค่ใส่ชื่อไว้ได้รับเดือนละ 28,000 บาท ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับบริษัทดังกล่าว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล กล่าวว่า เป็นเรื่องของความมั่นคงที่ชาวจีนมาลักลอบปลอมแปลงเอกสารเพื่อสวมสิทธิ์คนไทยในการจดทะเบียนบริษัททัวร์ ซึ่งจากการตรวจสอบมีอยู่จำนวนมาก ซึ่งจะทำการตรวจค้นเป้าหมายที่น่าสงสัยเพื่อปราบปรามกรณีทัวร์ศูนย์เหรียญ ส่วนเรื่องการทำบัตรประชาชน คงต้องประสานกับกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ว่าเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในขณะนั้นมีใครร่วมกระทำผิดบ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 21:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์