ไลฟ์สไตล์
100 year

'ศรีวราห์' เชื่อปูอยู่อังกฤษ ลุ้นอินเตอร์โพลออกหมายแดง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2560 17:21 น.
SHARE

"ศรีวราห์" ยัน "ยิ่งลักษณ์" อยู่ที่ประเทศอังกฤษ ระบุ ส่งเรื่องให้กองการต่างประเทศ ลุ้นตำรวจสากลออกหมายแดงล่าตัวอดีตนายกฯ พร้อมรอผลดีเอ็นเอฟัน ม.157-วินัย ‘รอง ผบก.น.5′

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 3 ต.ค. 60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีที่ปล่อยปละละเลย ไม่ระงับยับยั้งให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้เซ็นคำสั่งขอหมายแดง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปยังกองการต่างประเทศ โดยให้เหตุผลการขอหมายแดงว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับและเป็นที่ต้องการตัว เพื่อให้กองการต่างประเทศพิจารณา และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ส่วนตำรวจสากลจะพิจารณาออกหมายแดงให้หรือไม่นั้น เป็นอำนาจหน้าที่ของเขา ตนมีหน้าที่ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินการไป

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนจะขอหมายแดงต้องรู้ถิ่นพำนักของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก่อนหรือไม่ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า เรื่องนี้สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แจ้งมา ยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางออกจากนครดูไบไปประเทศอังกฤษ เป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้ เพราะทางการยืนยันมา สำหรับประเทศอังกฤษมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนร่วมกันกับไทย การส่งผู้ร้ายข้ามแดน หรือการนำตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับมาดำเนินคดีที่ไทย เป็นเรื่องของพนักงานอัยการ ตำรวจไปก้าวล่วงไม่ได้ ทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ดำเนินการไปหมดแล้ว ได้รายงานให้อัยการสูงสุดไปแล้ว

รอง ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีตั้งกรรมการสอบวินัย พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 กับพวก ซึ่งครบ 7 วันในวันนี้ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. ยังไม่ได้รายงานผลการสอบสวนให้ทราบอย่างเป็นทางการ ถ้ารายงานมาคงรายงานไปที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ที่กำกับดูแลนครบาล ส่วนตัวมองว่าเมื่อมีการแจ้งข้อหาทางคดีอาญาแล้ว ผลทางวินัยก็น่าจะเป็นไปในทางเดียวกันคือ มีความผิดด้วย

รอง ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า ส่วนการติดตามรถเบนซ์ รถกระบะ และชายต้องสงสัย พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีไปที่ด่าน จ.สระแก้ว นั้น อยู่ระหว่างดำเนินการ ยืนยันไม่มีทางตันแน่นอน ต้องติดตามจับกุมและหารถคันดังกล่าวให้พบ เพราะรัฐบาลกำชับมาโดยตลอด ส่วนผลการพิสูจน์ดีเอ็นเอผู้หญิงภายในรถคัมรี่สีบรอนซ์ กองพิสูจน์หลักฐานกลางอยู่ระหว่างตรวจสอบ ยังไม่รายงานเข้ามา ไม่ได้ระบุกรอบระยะเวลาว่าจะให้แจ้งมาภายในกี่วัน โดยปกติถ้าดีเอ็นเอสมบูรณ์ 2-3 วันก็เสร็จ ถ้าไม่สมบูรณ์อาจจะต้องใช้เวลา อย่างไรก็ตาม ถ้าหากผลดีเอ็นเอภายในรถระบุชัดว่าเป็นของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ฝ่ายสืบสวนก็ร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิด 157 กับคนที่พาหนีอีกส่วนหนึ่งด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ยิ่งลักษณ์อยู่อังกฤษศรีวราห์ รังสิพราหมณกุลหมายแดงชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:45 น.