ซีอีโอ BNK48 เผยโดนลองของ แฮกเกอร์เจาะแอปฯ Sweet Call ทำระบบล่ม

ข่าว

ซีอีโอ BNK48 เผยโดนลองของ แฮกเกอร์เจาะแอปฯ Sweet Call ทำระบบล่ม

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 16:26 น.

บันทึก

ผู้บริหาร BNK48 เผยโดนแฮกเกอร์นิรนามลองของ เจาะแอปพลิเคชัน Sweet Call ส่งผลให้ระบบล่ม ไม่สามารถใช้แอปฯ ได้ เบื้องต้น คาดใช้เวลา 2 วันในการแก้ปัญหา มีผู้ได้รับผลกระทบหลายพันคน...

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ วงไอดอล BNK48 ได้เปิดตัวแอปพลิเคชัน 2 ตัวเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่ในช่วงค่ำวันเดียวกันผู้ใช้งานจำนวนมาก ได้เข้ามาร้องเรียนว่า แอปฯ BNK48 Sweet Call ที่โหลดไปใช้งานไม่ได้ ไม่สามารถ Log In เข้าใช้งานได้ เสียงหาย GEM หายนั่น

ล่าสุด ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ BNK48 ได้มีประกาศว่า

เรียน ผู้ใช้บริการแอปพลิเคชัน BNK48 Sweet Call ทุกท่าน

ด้วยเกิดเหตุการณ์ มีผู้บุกรุกประสงค์ร้าย ได้ทำการเจาะระบบและทำลายข้อมูลของแอปพลิเคชัน BNK48 Sweet Call ส่งผลให้ข้อมูลของผู้ใช้งานบางส่วนได้รับความเสียหาย เช่น ไม่สามารถ Log In ได้, เสียงหาย, GEM หาย ทีมงานพัฒนาแอปพลิเคชันขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในขณะนี้ ทีมงานพัฒนาแอปพลิเคชันอยู่ระหว่างการแก้ไขระบบ ซึ่งคาดว่าระบบจะสามารถใช้ได้ภายในวันนี้ โดยทีมงานจะแจ้งเวลาที่แน่นอน รวมทั้งรายละเอียดการชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับความเสียหาย ให้ทราบอีกครั้งในภายหลัง ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการแจ้งปัญหาสามารถ INBOX เข้ามาได้โดยตรง ส่วนช่องทางการแจ้งปัญหาอื่นๆ จะแจ้งให้ทราบในภายหลัง

ทางทีมงานพัฒนาแอปพลิเคชันขออภัยอีกครั้งมา ณ ที่นี้

ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามเพิ่มเติมถึงกรณีการถูกแฮกแอปพลิเคชัน ดังกล่าวกับ นายจิรัฐ บวรวัฒนะ ซีอีโอของ BNK48 office ต้นสังกัดของวงไอดอล BNK48 ที่ทำแอปพลิเคชัน BNK48 Sweet Call ว่า จากกรณีดังกล่าวเชื่อว่าเป็นการลองของ หรือ ทดสอบโดยกลุ่มแฮกเกอร์ ที่อยากเจาะแอปพลิเคชันที่คนสนใจมากๆ

หลังจากที่เปิดตัวแอปฯ ไปเมื่อวาน (2 ต.ค.) ก็เริ่มได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้งานว่า เติมเงินเข้าระบบแล้วของไม่ได้ เพชรในเกมหาย เสียงหาย หรือได้ของที่ซื้อไม่ครบ เป็นจำนวนมาก จึงได้มีการตรวจสอบระบบ ก็พบว่าระบบถูกผู้ไม่หวังดีเจาะเข้ามา และได้ลบฐานข้อมูลไป ส่งผลให้มีผู้เสียหายนับพันคน เพราะเมื่อวานนี้มีคนดาวน์โหลดแอปฯไปกว่า 30,000 ครั้งในวันเดียว และมีคนที่เติมเงินเข้ามาในระบบกว่า 12,000 ยูสเซอร์

นายจิรัฐ กล่าวว่า แอปพลิเคชัน BNK48 Sweet Call เป็นการพัฒนาร่วมกับ Mad Virtual Reality Studio ผู้ที่สร้างเกม Araya ที่โด่งดัง โดยได้ร่วมกันทำมาตั้งแต่เปิดตัววง BNK48 เพื่อเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมกับแฟนคลับ ทั้งนี้ ทีมงานคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 วันในการแก้ไขช่องโหว่ และ กู้คืนระบบ ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ที่เจาะระบบ ขอตรวจสอบก่อนว่าใครเป็นคนทำ ในเรื่องคดีความจะพิจารณาในภายหลัง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์