ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจท่องเที่ยว ลุยตรวจทัวร์จีน ขายแพ็กเกจราคาต่ำ กระทบเดือดร้อนคู่แข่ง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2560 16:00 น.
SHARE

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ สนธิกำลัง จนท. สนง.ทะเบียนธุรกิจนำเที่ยว นำหมายศาลค้นบริษัททัวร์แห่งหนึ่ง หลังถูกร้องเรียนขายแพ็กเกจทัวร์จีนผ่านเว็บไซต์ราคาถูกกว่าท้องตลาด กระทบเพื่อนร่วมอาชีพได้รับความเดือดร้อน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ต.ค. 60 พ.ต.ท.ณรงค์พล พิมลศิริ รอง ผกก.2 บก.2 ทท. พ.ต.ต.พิษณุ เตรียมดี สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ร่วมด้วย จนท.ตร.ทท., จนท.ตม.ช.ม., จนท.สรรพากร จว.ช.ม., เจ้ากน้าที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์, เจ้าหน้าที่กรมการท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ สนง.ทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวสนธิกำลัง นำหมายศาลจังหวัดเชียบงใหม่ ที่ ค.592/2560 เข้าตรวจค้นที่บริษัทซันนี่ซีเอ็มจำกัด เลขที่ 500/37 หมู่ 2 ถนนคันคลองชลประทาน ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้นั้น ทางตำรวจท่องเที่ยวได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มผู้ประกอบการทัวร์ในจังหวัดเชียงใหม่ ว่าถูกบริษัทดังกล่าว ขายทัวร์ในเชียงใหม่ และทัวร์ไนต์ซาฟารี ให้กับชาวจีนผ่านทางเว็บไซต์เถาเป่า ในราคาถูกกว่าท้องตลาด ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจทัวร์หลายร้อยรายได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากบริษัทดังกล่าวขายทัวร์ตัดหน้าไปหมด

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม เพื่อตัดปัญหาการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม ทางตำรวจท่องเที่ยวจึงร่วมกันประชุมวางแผนกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนธิกำลังเข้าตรวจค้นบริษัทในครั้งนี้ เมื่อทางเจ้าหน้าที่มาถึง พบว่าเป็นตึกแถว 3 ชั้น จึงแสดงหมายศาลให้กับ นางธัญนันท์ อุดมศิทธิพัฒน์ กรรมการบริษัท ดูจนพอใจ และเข้าตรวจค้น มีพนักงานคนไทยกำลังทำงานอยู่ในบริษัท 8 คน ทางเจ้าหน้าที่จึงสั่งให้ลุกจากโต๊ะคอมฯ ที่กำลังทำงานอยู่ให้เดินออกมานอกร้าน และให้เจ้าหน้าที่แยกตัวนำไปสอบสวน เมื่อเข้าตรวจค้น พบ นายลี ซองหลี่ ผจก.ชาวจีน กำลังทำงานอยู่ที่ชั้น 3 เจ้าหน้าที่จึงเรียกลงมานำตรวจค้น

ภายในบริษัททั้งหมด โดยทาง นายลี ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี พบเอกสารการขายตั๋วของเชียงใหม่ไนต์ซาฟารีอีกจำนวนหนึ่งด้วย จากการสอบถามในเบื้องต้น นายลี ให้การว่า บริษัทได้รับทัวร์จีนต่อมาจากจากอีกหลายบริษัทในประเทศจีน ส่งลูกค้ามาให้ โดยบริษัทของตนมีรถบัสขนาดใหญ่ 3 คัน และรถตู้อีกกว่า 10 คันไว้บริการแขก ส่วนการขายทัวร์ราคาถูกบนเว็บไซต์จีนนั้น ตนไม่ทราบ เพราะเป็นการทำตลาดของผู้ประกอบการทัวร์ในแต่ละรายที่ประเทศจีน หลังจากที่นักท่องเที่ยวจีนซื้อทัวร์แล้ว บริษัทก็จะส่งต่อมาให้บริษัทตนที่เชียงใหม่ ดำเนินการต่อ

ทั้งนี้ จากการตรวจค้นนานหลายชั่วโมง ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเอกสารการเข้าเมือง และการขออนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว ซึ่งก็ได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้อง ทางเจ้าหน้าที่สรรพกรจึงยึดเอกสารรายรับ-รายจ่ายของบริษัทย้อนหลังทั้งหมดไปตรวจสอบ ว่ามีการเสียภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่ พร้อมกับเชิญพนักงานบริษัทคนไทยทั้งหมดไปสอบปากคำที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ เอาไว้เป็นหลักฐาน ยังไม่สามารถเอาผิดทางกฎหมายกับบริษัทนี้ได้ในขณะนี้ 

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้สนธิกำลัง เดินทางไปตรวจสอบการจำหน่ายบัตรของ เชียงใหม่ไนต์ซาฟารี พร้อมกับเรียกพนักงานที่เกี่ยวข้องมาสอบถามการจำหน่ายบัตรผ่านเอเย่นต์ทัวร์ เพื่อประกอบเป็นหลักฐานอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ทัวร์จีนขายราคาต่ำขายทัวร์นักท่องเที่ยวจีนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:03 น.