จับ 2 พี่น้องม้ง 'เราเท่า' ขนไอซ์ 400 โล ค่า 500 ล้าน จ่อส่งประเทศที่3

ข่าว

จับ 2 พี่น้องม้ง 'เราเท่า' ขนไอซ์ 400 โล ค่า 500 ล้าน จ่อส่งประเทศที่3

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 15:01 น.

บันทึก

ตำรวจภูธรภาค 5 แถลงจับ 2 พี่น้องม้ง สกุล 'เราเท่า' รับจ้างขนไอซ์ 400 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 500 ล้านบาท เตรียมส่งประเทศที่ 3 ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 ต.ค. ที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พร้อมทั้ง นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ นางปิยภรณ์ สีหะกุลัง รักษาการ ป.ป.ส.ภาค 5 และฝ่ายทหาร ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายนิรันดร เราเท่า อายุ 29 ปี และนายสันติ เราเท่า อายุ 23 ปี ชาวเขาเผ่าม้ง อ.แม่วาง ซึ่งเป็นพี่น้องกัน

พร้อมของกลางยาเสพติดประเภทยาไอซ์ ชนิดเกล็ดสีขาว น้ำหนักรวมกันประมาณ 400 กิโลกรัม พร้อมรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน ผว 1984 เชียงใหม่ และรถยนต์มาสด้า สีเทาดำ รุ่น บีที 50 หมายเลขทะเบียน ผษ 149 เชียงใหม่ โดยจับกุมได้ที่บริเวณด่านตรวจท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ก่อนนำไปสอบสวนขยายผล

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 00.15 น. วันที่ 2 ต.ค. 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สืบทราบว่า จะมีการขนยาเสพติดลอตใหญ่จากชายแดน ผ่านเชียงรายเข้าสู่พื้นที่ จ.เชียงใหม่ จึงได้ตั้งจุดตรวจบนถนนหมายเลข 118 ซึ่งเป็นถนนสายหลักเชื่อม จ.เชียงราย-เชียงใหม่ ตรงจุดตรวจท่าก๊อ ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย และถนนสายรอง ก่อนถึงจุดตรวจเล็กน้อย เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนสิ่งผิดกฎหมาย ทั้งถนนสายหลักและสายรองดังกล่าว

ต่อมาเจ้าหน้าที่พบรถยนต์ทั้ง 2 คันผ่านมาทางถนนสายรอง ก่อนจุดตรวจ ท่าทางมีพิรุธ โดยคันที่ 2 มีนายสันติ เป็นคนขับ และรถยนต์คันแรก มีนายนิรันดร ขับตามมา ไปจอดที่ข้างทางอย่างน่าสงสัย โดยคันหลังมีโครงเหล็กเหมือนรถบรรทุกพืชผลทางการเกษตรทั่วไป เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อตรวจค้น แต่คนขับพยายามขับหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงสกัดไว้

จากการตรวจค้นกระบะบรรทุกคันหลัง พบมีลังพลาสติกและผ้าใบผืนใหญ่ วางคลุมสิ่งของอยู่เต็มกระบะ เมื่อเปิดดูใต้ผ้าใบ พบกระสอบฟาง ปิดปากมิดชิดจำนวน 16 ใบ น้ำหนักใบละประมาณ 25 กิโลกรัม เมื่อตรวจสอบดูภายในพบเป็นไอซ์บรรจุในห่อชาอัดเป็นก้อน น้ำหนักรวมประมาณ 400 กิโลกรัม โดยผู้ต้องหาทั้งสองรับสารภาพว่า รับจ้างจากชาวเขาเผ่าม้งด้วยกัน ขนมาจากพื้นที่ชายแดนของ อ.เชียงของ จ.เชียงราย เพื่อจะนำส่งผ่านเข้าตัวเมืองเชียงใหม่ ก่อนจะส่งโดยระบบโลจิสติกส์ รับส่งสินค้า ลำเลียงเข้าไปที่กรุงเทพฯ เพื่อจะนำส่งประเทศที่ 3 ทางภาคใต้ โดยจะได้ค่าจ้าง 2 แสนบาท

ทั้งนี้ จะได้ขยายผลจับกุมผู้อยู่เบื้องหลัง เนื่องจากพบว่า ผู้ต้องหาทั้งสองคน คือ นายนิรันดร เราเท่าและนายสันติ เราเท่า เป็นน้องของนายประสิทธิ์ เราเท่า แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ ที่ถูกจับก่อนหน้านี้พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 9 หมื่นเม็ด โดยมีพฤติการณ์ส่งลำเลียงและส่งทางระบบโลจิสติกส์เหมือนกัน สำหรับมูลค่าการจับกุมไม่ต่ำกว่า 500 ล้านภายในประเทศ หากหลุดออกไปภายนอกประเทศก็หลายเท่าตัว จึงจะมีการสอบสวนสืบสวนทั้งต้นทางและปลายทาง เพื่อจับกุมต่อไป

ด้าน นางปิยภรณ์ สีหะกุลัง รักษาการ ป.ป.ส.ภาค 5 เผยว่า การจับกุมในครั้งนี้ถือว่าเป็นรายใหญ่มากถึง 400 กิโลกรัม ภาพรวมทั้งประเทศเดือนหนึ่งจับรวมกันได้เพียง 600 กิโลกรัม แต่ครั้งนี้ภาค 5 จับทีเดียวถึง 400 กิโลกรัม ซึ่งยาเสพติดไอซ์ที่ผ่านมาปี 2559 จับกุมได้ 1,600 กิโลกรัม แต่มาปี 2560 จับกุมได้ 5,600 กิโลกรัม จะเห็นว่าจับมากขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งการลักลอบขนยาเสพติด ตามสถิติจะลักลอบขนผ่านทางภาคเหนือมากเป็นอันดับ 1 ถึง 91% เข้าทางอีสานเพียง 8% และช่องทางอื่นเพียง 1% และผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม เป็นชนพื้นเมืองร้อยละ 44 โดยเป็นชนเผ่าถึงร้อยละ 40 ในจำนวนนี้เป็นชนเผ่าม้งถึงร้อยละ 30.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.เชียงใหม่ คุม 2 ชาวจีนสอบเครียด ปมยิงเพื่อนเจ็บต้องโดดน้ำปิงหนีตาย
05:49

ตร.เชียงใหม่ คุม 2 ชาวจีนสอบเครียด ปมยิงเพื่อนเจ็บต้องโดดน้ำปิงหนีตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์