ครบรอบ 15 ปี สถาปนาดีเอสไอ สอบสวนเสร็จแล้ว 1,977 คดี

ข่าว

ครบรอบ 15 ปี สถาปนาดีเอสไอ สอบสวนเสร็จแล้ว 1,977 คดี

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 13:33 น.

บันทึก

สถาปนากรมสอบสวนคดีพิเศษ ครบรอบปีที่ 15 “อธิบดีไพสิฐ” นำเจ้าหน้าหน้าที่ร่วมกันปฏิญาณตนต่อต้านทุจริต ระบุรับแล้วกว่า 2,000 ปิดสำนวนเสร็จสิ้น 1,977 คดี

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 3 ต.ค. 60 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เป็นประธานพิธี วันคล้ายวันสถาปนากรมสอบสวนคดีพิเศษ ครบรอบปีที่ 15 ที่จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2545

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ดีเอสไอมีภารกิจเกี่ยวกับการป้องกัน ปราบปราม และควบคุมคดีพิเศษที่มีผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง และความปลอดภัย และเน้นดำเนินคดีเพื่อปกป้องและรักษารายได้ของรัฐ รวมทั้งป้องกัน ปราบปราม ขบวนการทุจริต และอาชญากรรมข้ามชาติ ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษได้มีการปรับปรุงภารกิจและอำนาจหน้าที่เพิ่มเติม เพื่อให้สอดคล้องกับภารกิจที่เพิ่มขึ้น และเหมาะสมกับสภาพของงานที่เปลี่ยนแปลงไป โดยปัจจุบันมีการแบ่งส่วนราชการตามกฎกระทรวงแบ่งส่วนราชการกรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม พ.ศ. 2560 รับผิดชอบดำเนินคดีพิเศษที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายถึง 37 ฉบับ กว่า 100 ฐานความผิด

"และยังมีคดีพิเศษอื่นๆ ที่คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติให้เป็นคดีพิเศษเฉพาะเรื่องอีกด้วย ทำให้อาชญากรรมที่เป็นคดีพิเศษ ซึ่งเป็นคดีที่มีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประเทศในด้านต่างๆ มีจำนวนมากขึ้นไปด้วย ในการปฏิบัติงานที่ประสบความสำเร็จ มิได้เป็นผลจากเจ้าหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษเพียงหน่วยงานเดียว แต่ยังมีพันธมิตรในการปฏิบัติงาน ประกอบด้วย หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนที่มีส่วนร่วมในการปฏิบัติงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ จนเกิดผลดีต่อทางราชการและสังคม เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนากรมสอบสวนคดีพิเศษครบรอบ 15 ปี ในวันนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงขอมอบความภาคภูมิใจนี้แด่พันธมิตรทุกท่าน และเชิญท่านก้าวเดินไปด้วยกันเพื่อป้องกัน ปราบปรามอาชญากรรมพิเศษที่ทำลายสังคมอันน่าอยู่ของประเทศไทย" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

ทั้งนี้ ตลอดช่วงเวลา 15 ปี ดีเอสไอ มีการสอบสวนดำเนินคดีไปแล้ว 2,373 คดี โดยสอบสวนเสร็จแล้ว 1,977 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน 396 คดี นอกจากนั้น ยังมีเรื่องที่รับไว้สืบสวนก่อนรับเป็นคดีพิเศษถึง 2,514 เรื่อง ที่ดำเนินการเสร็จ 2,311 เรื่อง และอยู่ระหว่างดำเนินการ 203 เรื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชาวบ้านร้อง เข้าออกแสนลำบาก ถนน คสล. ประทับรอย "ล้อรถไถ"
01:37

ชาวบ้านร้อง เข้าออกแสนลำบาก ถนน คสล. ประทับรอย "ล้อรถไถ"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์