เลขาฯ ศาลยุติธรรมคนใหม่ยันคำพิพากษา ‘ยิ่งลักษณ์’ ไม่รั่ว

ข่าว

เลขาฯ ศาลยุติธรรมคนใหม่ยันคำพิพากษา ‘ยิ่งลักษณ์’ ไม่รั่ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 12:05 น.

บันทึก

สราวุธ เบญจกุล” เลขาฯ ศาลยุติธรรมคนใหม่ยืนยันไม่มีคำพิพากษาจำคุก 5 ปี “ยิ่งลักษณ์” คดีจำนำข้าวรั่วไหลออกมา ก่อนการอ่านคำพิพากษา ระบุเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ของสำนักข่าวเอง ไม่ติดใจตั้งกรรมการสอบ ปัดออกความเห็นพรรคการเมืองร้องเรียน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ต.ค. 60 ที่ห้องประชุมใหญ่ สำนักงานศาลยุติธรรมชั้น 12 อาคารศาลอาญา นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม แถลงข่าวเปิดตัว นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นประจำกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลฎีกา ช่วยทำงานชั่วคราวในตำแหน่งผู้พิพากษาศาลชั้นต้นประจำสำนักประธานศาลฎีกา เป็น โฆษกศาลยุติธรรมคนใหม่ ตามคำสั่งแต่งตั้งของ นายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา เพื่อให้มีอำนาจในการให้ข่าวและบริการข่าวสารต่างๆ ของศาลยุติธรรม ได้แก่ ข่าวเกี่ยวกับการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม คณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม และคณะกรรมการข้าราชการศาลยุติธรรม ข่าวที่ต้องแถลงข้อเท็จจริงในกรณีจำเป็นเร่งด่วนเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชน รวมถึงข้อมูลและข่าวสารในลักษณะวิชาการซึ่งสมควรเผยแพร่แก่ประชาชน ตลอดจนข่าวเกี่ยวกับการปฏิบัติงานประจำหรือภารกิจที่ได้รับมอบหมายโดยเป็นไปตามระเบียบคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรมว่าด้วยการให้ข่าว

ทั้งนี้ นายสราวุธ เบญจกุล ได้แถลงถึงนโยบายของ นายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา ที่ได้มอบหมายนโยบายให้แก่ข้าราชการตุลาการศาลยุติธรรม ดังนี้ ข้อ 1.ดำเนินการให้ข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรมปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายเพื่อให้การอำนวยการความยุติธรรมเป็นไปโดยรวดเร็วเป็นธรรมและปราศจากอคติทั้งปวง

ข้อ 2.พัฒนาศักยภาพข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรมโดยส่งเสริมให้มีการศึกษาการฝึกอบรมทั้งในและต่างประเทศและให้ยึดมั่นประมวลจริยธรรมในการดำรงตน

ข้อ 3.เพิ่มการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารจัดการคดี และเพื่อให้การเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมรวดเร็วขึ้นง่ายขึ้นและเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง

ข้อ 4.ดำเนินการส่งเสริมเพื่อให้ข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรมได้รับเงินเดือนและค่าตอบแทนอื่นที่เหมาะสมแก่การดำรงตนตามสภาวะเศรษฐกิจและสังคมที่เป็นปัจจุบัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีการรายงานข่าวของสื่อ แผ่น 1 ที่รายงานผลคำพิพากษาคดีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปล่อยปละละเลย ไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าวที่ศาลลงโทษพิพากษาจำคุกนางสาวยิ่งลักษณ์เป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอการลงโทษ นายสราวุธกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวประธานศาลฎีกาไม่ติดใจ เห็นว่าเป็นการรายงานข่าวของสื่อมวลชนเอง หากจะถามข้อเท็จจริงว่าแต่ในส่วนของสำนักงานศาลยุติธรรมยืนยันว่าไม่มีคำพิพากษารั่วไหลออกมาก่อนการอ่านคำพิพากษา เพราะการเข้าไปในห้องพิจารณาคดีจะมีการยึดโทรศัพท์มือถือ ไม่มีการนำเครื่องมือสื่อสารเข้าไปเด็ดขาด ส่วนที่สำนักข่าวไหนนำข่าวไปรายงานก่อนนั้นก็เป็นการวิพากษ์วิจารณ์ของสำนักข่าวนั้นเอง ทั้งนี้ยังไม่มีการเรียกมาสอบสวนไปอย่างใด ส่วนกรณีที่จะมีการร้องเรียนของพรรคการเมืองฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งนั้นเป็นเรื่องที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น ตนจึงยังไม่มีความเห็น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 21:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์