ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอ ตร.สากลออกหมายน้ำเงินล่า ‘ยิ่งลักษณ์’ อังกฤษไม่ตอบ อยู่หรือไม่?

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2560 15:12 น.
SHARE

รองโฆษกตร. ยืนยัน ตร.ติดตามตัว “ยิ่งลักษณ์” ทุกช่องทาง ส่งเรื่องขอหมายน้ำเงินแล้ว ส่วนประเทศอังกฤษ ยังไม่ตอบกลับเจ้าตัวอยู่ที่กรุงลอนดอนหรือไม่ พร้อมเร่งพิสูจน์ดีเอ็นเอหญิงในเก๋งคัมรี่

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 2 ต.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีที่ปล่อยปละละเลย ไม่ระงับยับยั้งให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ว่า หลังจากศาลออกหมายจับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการประกาศสืบจับไปยังตำรวจทั่วประเทศ ผ่านกองทะเบียนประวัติอาชญากร

ข่าวแนะนำ

พร้อมเร่งรัดให้หน่วยงานต่างๆ สืบสวนติดตามจับกุมเป็นระยะ และเข้มงวดคัดกรองบุคคลเข้าออกประเทศ พร้อมทำหนังสือประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ซึ่งมีอำนาจในการออกและยกเลิกหนังสือเดินทางของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ รวมถึงประสานกับตำรวจสากล ทั้ง 192 ประเทศ ส่งเรื่องไปยังองค์การตำรวจสากลที่สำนักงานใหญ่ ประเทศฝรั่งเศส ขอให้ออกหมายน้ำเงินว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ต้องหาที่ทางการไทยต้องการตัว คาดว่าจะมีการเร่งดำเนินการออกหมายน้ำเงินตามที่ทางการไทยร้องขอ และยกระดับขั้นตอนต่อไป ยืนยันว่าตำรวจและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการติดตามทวงถามมิตรประเทศอย่างต่อเนื่อง

ส่วนกรณีสื่อต่างประเทศรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษนั้น มีการประสานอยู่แล้ว แต่ทางอังกฤษก็ยังไม่ได้ตอบกลับมา

รองโฆษก ตร. กล่าวต่อว่า สำหรับข้าราชการตำรวจ 3 ราย ที่คาดว่าเกี่ยวข้องกับการพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนี ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการตรวจสอบ ส่วนการดำเนินคดีอาญาในพื้นที่ สน.ปทุมวัน มีการแจ้งข้อหาตามขั้นตอนแล้ว ส่วนผลการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอของผู้หญิงภายในรถเก๋งคัมรี่สีบรอนซ์นั้น อยู่ระหว่างการดำเนินการ ยังไม่สามารถระบุได้ว่าดีเอ็นเอของหญิงดังกล่าวเป็นของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือไม่ เจ้าหน้าที่กำลังเร่งพิสูจน์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรยิ่งลักษณ์หนีคดียิ่งลักษณ์อยู่อังกฤษลอนดอนหมายน้ำเงินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 13:15 น.