ไลฟ์สไตล์
100 year

พ่อร้องยธ.ช่วยลูกชายโดนขังคุกตม. กลัวถูกผลักดันกลับซีเรีย ยังมีสงคราม

ไทยรัฐออนไลน์
11 ก.ย. 2560 15:36 น.
SHARE

“อัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์” พ่อชาวซีเรียพร้อมทนายร้อง “รองปลัดยธ.” ขอกรมคุ้มครองสิทธิฯ ยื่นมือช่วยเหลือลูกชายที่ยังอยู่ในส่วนกักขัง สตม. รอการผลักดันกลับประเทศ ชี้ซีเรียยังมีสงคราม หากกลับไปเหมือนส่งเข้าสู่แดนประหาร

จากกรณี นายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ อายุ 47 ปี ชาวซีเรีย พร้อมนายปัณชพัฒน์ เลิศธีรเรืองกุล ล่ามแปลภาษา เข้าพบ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อร้องขอความเป็นธรรม โดนอาสาตำรวจชี้เป้าให้ตำรวจ สน.ลุมพินี จับกุมนายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด วาเอล ลูกชาย อายุ 23 ปี ชาวซีเรีย ไปดำเนินคดีข้อหาอยู่อาศัยในประเทศไทยเกินระยะเวลาที่กำหนด และโดนรีดไถเงินไปกว่า 5.5 แสนบาทแลกปล่อยตัว แต่กลับถูกส่งตัวไปสถานกักตัวคนต่างด้าว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สวนพลู กทม. เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่าน ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.ย.60 ที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม ชั้น 2 ศูนย์ราชการอาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ พร้อมด้วยนายปัณชพัฒน์ เดินทางมายื่นหนังสือถึง นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ทำเรื่องช่วยเหลือนายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด วาเอล ลูกชายนายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ ออกจากห้องขังตำรวจ สตม. ก่อนเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรมจะมารับเอกสารและให้คำปรึกษา

ด้านนายปัณชพัฒน์ เผยว่า นายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ มายื่นหนังสือร้องกระทรวงยุติธรรม และกรมคุ้มครองสิทธิฯ ให้ช่วยเหลือลูกชายนายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ ที่ขณะนี้ยังถูกขังอยู่ในห้องขังของตำรวจ สตม. ย่านสวนพลู เพื่อรอการผลักดันกลับประเทศซีเรีย ซึ่งสถานการณ์ขณะนี้ประเทศซีเรียยังมีสงครามอยู่ ประกอบกับผู้เสียหายไม่มีญาติพี่น้องอยู่ที่นั่นแล้ว หากผลักดันกลับไปซีเรีย เท่ากับเป็นการส่งเข้าสู่แดนประหาร ถ้าส่งไปประเทศที่ 3 ก็ต้องรอประเทศนั้นๆ ตอบรับว่าจะรับเข้าประเทศไหม

"จึงพาครอบครัวผู้เสียหายมาร้องให้กรมคุ้มครองสิทธิฯ กระทรวงยุติธรรม ประสานกับทาง ผบช.สตม.ที่มีอำนาจในการพิจารณาให้ปล่อยตัวลูกชายนายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ โดยอยากให้ตำรวจ สตม. สามารถตั้งเงื่อนไขในการปล่อยตัว ไม่ว่าจะวางเงินประกันตัว หรือให้มารายตัวทุกๆ เดือน จนกว่ากระบวนการผลักดันออกนอกประเทศจะเสร็จสิ้น ซึ่งการกักขังอยู่ขณะนี้ไม่เป็นการดีต่อรัฐที่สูญเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลจำนวนมาก และอีกทั้งตัวผู้เสียหายมีการตรวจสอบและ UNSCR ว่าครอบครัวนายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย และไม่ได้เป็นภัยต่อความมั่นคง" ด้านนายปัณชพัฒน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ่อซีเรียลูกชายโดนขังผลักดันสงครามกระทรวงยุติธรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:00 น.