ไลฟ์สไตล์
100 year

‘เจ้าสัวบุญชัย’ ยันไม่ได้รุกป่า ซื้อที่ดินพังงาถูกต้อง-ดีเอสไอเร่งสอบ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 17:18 น.
SHARE

"เจ้าสัวบุญชัย" หอบหลักฐานแจง "ดีเอสไอ" แสดงความบริสุทธิ์ ยันไม่ได้บุกรุกพื้นที่ป่าสงวน เผยมีรายละเอียดชัดเจน ซื้อจากบริษัทพัฒนาที่ดินอสังหาริมทรัพย์ ขณะเจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนข้อเท็จจริงให้ครอบคลุม ครบทุกมิติ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ก.ย.60 นายบุญชัย เบญจรงคกุล นักธุรกิจชื่อดัง กล่าวภายหลังเข้าให้ปากคำกับ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรณีเกี่ยวข้องกับการครอบครองบ้านพักตากอากาศบนยอดเขาป่าสงวนแห่งชาติควนโต๊ะหลา และป่าแหลมซำ ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง ว่า ตนเองเข้ามาชี้แจงกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เพราะได้รับจดหมายเชิญ โดยเจ้าหน้าที่มาสอบถามเกี่ยวกับเครือข่ายอันดามัน ที่แจ้งว่ามีกลุ่มนายทุนเข้าไปบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ วันนี้ตนเองจึงได้เตรียมเอกสาร หลักฐานต่างๆ มาชี้แจง ถึงการได้มาซึ่งที่ดินในจังหวัดพังงา ว่า ได้มาโดยสุจริต ตนซื้อมาจากเพื่อน ที่ทำโครงการบ้านตากอากาศ บริษัทเคปพังงา รีสอร์ท ซึ่งเป็นเพื่อนนักเรียนสมัยเรียนที่อเมริกากับตน ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นการซื้อต่อจากบุคคลในพื้นที่ อีกทอดหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

"ส่วนรายละเอียดว่าสภาพพื้นที่ และการจ่ายชำระ เอกสารสัญญาการซื้อขาย กับ บริษัทเคป พังงา รีสอร์ท ด้วย ใบอนุญาตก่อสร้าง ที่มาที่ไปของบริษัทที่ไปไถ่ถอนทุกแปลงออกมาจากธนาคารกสิกร ได้มอบให้กับเจ้าหน้าที่ของดีเอสไอไปหมดแล้ว ก็น่าจะเป็นอะไร ที่เพียงพอในการชี้แจง จากนี้ไปก็เป็นดุลยพินิจของดีเอสไอ เพราะตนเอง ก็ยืนยันว่า การได้มาซึ่งที่ดินนั้น ได้ที่มาโดยบริสุทธิ์ ไม่ได้บุกรุกพื้นที่ป่าสงวน และซื้อมาจากบริษัทที่พัฒนาที่ดินอสังหาริมทรัพย์ มีรายละเอียดที่ชัดเจน" นายบุญชัย กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.มนตรี ระบุว่า วันนี้ สอบสวน นายบุญชัย ในฐานะพยาน ซึ่งทางดีเอสไอ ต้องรู้ข้อเท็จจริงให้ครอบคลุมทั้งหมด เพื่อจะหาว่า สถานที่ดังกล่าวมีการออกเอกสารสิทธิโดยชอบหรือไม่ ซึ่งการสอบสวน เราต้องรวบรวมพยานหลักฐานในทุกมิติว่า มีความเป็นมาอย่างไร และต้องมีการสอบพยานอีกหลายปาก ทั้งเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ ที่ดินพังงา ที่เกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิที่ดินดังกล่าว แต่ตอนนี้ ยังไม่ได้เชิญมาให้ข้อมูล เพราะต้องสอบเริ่มต้นจากพยานที่ใกล้ชิดกับที่ดินก่อน แล้วจึงสืบสาวเรื่องราวในอดีตว่าการออกเอกสารสิทธิโดยชอบหรือไม่

"ส่วนภาพถ่ายทางอากาศ นั้นยังไม่ได้ดำเนินการ เพราะการวิเคราะห์ การอ่านแปลเบื้องต้น ต้องทำโดยละเอียด ซึ่งวันนี้เป็นการสอบสวน เต็มรูปแบบ ส่วนจะมีการเชิญ นายบุญชัย มาให้ข้อเท็จจริงอีกหรือไม่ ต้องดูว่า ข้อเท็จจริงมีอะไรเพิ่มเติมที่จะต้องสอบถามหรือไม่ แต่วันนี้ เท่าที่พูดคุยซักถาม ก็ค่อนข้างครอบคลุมแล้ว" พ.ต.ท.มนตรี กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เจ้าสัวบุญชัย’ พบดีเอสไอ แจงที่มาบ้านหรู ‘ดาวล้อม’ บนยอดเขาพังงา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าสัวบุญชัยบุกรุกป่าซื้อที่ดินดีเอสไอพังงาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:37 น.