ไลฟ์สไตล์
100 year

ก่อนนั่งเก้าอี้เต็มก้น! เปิดวิสัยทัศน์ ว่าที่แม่ทัพกองปราบฯ 'ไมตรี ฉิมเฉิด'

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 08:00 น.
SHARE

จะเรียกว่า "ม้ามืด" ซะทีเดียวเลยคงไม่ได้ กับ "ว่าที่แม่ทัพกองปราบปรามคนใหม่" หลังรายชื่อปรากฏ ก็เรียกเสียงฮือฮากันไปทั้ง บช.ก. สำหรับ พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รองผู้บังคับการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะฝีไม้ลายมือชื่อชั้นเป็นที่ไว้วางใจของผู้บังคับบัญชา มอบหมายตำแหน่งสำคัญให้อยู่ในความดูแล พร้อมขยับนั่งเก้าอี้เต็มก้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า 

"ไทยรัฐออนไลน์" โดย "Police Community" ลัดคิวเข้าสัมภาษณ์ ว่าที่ผู้การกองปราบฯ คนใหม่ เปิดวิสัยทัศน์การทำงาน ความมุ่งหวังตั้งใจที่จะลงมือทำเป็นอันดับแรก หลังเข้ารับตำแหน่ง รวมไปถึงบทบาทหน้าที่งานใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่ผ่านมา ....กระทั่งได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชานั่งเก้าอี้คุมทัพกองปราบฯ จากนี้ไปจะเดินไปในทิศทางไหน - อย่างไร ภายใต้การนำของเขา "ไมตรี ฉิมเฉิด" ตอบคำถามสั้นๆ กับความมุ่งมั่นแบกรับหน้าที่สำคัญระดับประเทศ ภายใต้สโลแกน "ที่พึ่งสุดท้ายที่หมายพึ่ง"

ข่าวแนะนำ

รู้สึกดีใจที่ผู้บังคับบัญชามอบหมายให้ยืนจุดนี้

"รู้สึกดีใจมากครับ ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชาและเพื่อนๆ ตำรวจทุกท่าน หลังจากเคยดำรงตำแหน่งอยู่ที่นี่มานาน 4 ปี ถ้าถามว่าคิดถึงกองปราบฯ มั้ย? คิดถึงนะ คิดถึง ที่นี่มีความเป็นมืออาชีพในการทำงาน เป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน ได้กลับมาอยู่ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะเดินหน้าทำประโยชน์เพื่อประชาชนและประเทศชาติให้ดีที่สุด"

สิ่งที่ตั้งใจจะทำเป็นอันดับแรก

"ในส่วนของหน้างาน ต้องขอเข้าไปดูก่อนว่างานเป็นอะไรยังไง จุดไหนควรมุ่งไปทิศทางใด อยากดูข้อมูลภาพรวมปัจจุบันก่อนถึงจะตอบได้ จากนั้นจะลุยงานสะสางคดี เหนือสิ่งอื่นใดคือ ขอทำงานที่สำคัญที่สุด ในฐานะประชาชนคนไทย นั่นคือพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อยากถวายงานให้ดีที่สุด สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เชื่อว่าทุกคนคิดเหมือนกัน จากนั้น จะเริ่มเข้ารับตำแหน่ง ทำงานที่ได้รับมอบหมาย ทำให้เต็มที่สุดๆ ในทุกๆ ด้าน"

ผู้การสุทิน ทำทุกอย่างไว้ดี ไม่มีอะไรน่าหนักใจ

กลับมารับตำแหน่งตรงนี้ ไม่หนักใจอะไรใดๆ เลย เพราะผู้การสุทิน ท่านวางระบบมาได้ดีมาก ดีพร้อมอยู่แล้วทุกด้าน พี่ก็แค่ไปสานต่องานให้สำเร็จ ส่วนตรงไหนจะเพิ่มเติม ต้องขอพิจารณาอีกที ขอเห็นรายละเอียดหน้างานก่อน แต่อย่างที่บอกว่า ผู้การสุทิน สร้างมาตรฐานไว้สูงแล้ว จะพยายามต่อยอดให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปในทุกๆ ด้านครับ

กองปราบตำรวจฝีมือดี ชื่อชั้นระดับประเทศทุกคน

ดูรายชื่อผู้กำกับแต่ละกอง รวมไปถึงรองผู้การแต่ละคน ขอบอกว่าเหนือชั้น เคยเห็นฝีไม้ลายมือมาแล้วทั้งนั้น ทุกคนเก่ง หลายคนมีฝีมือดี คนเคยทำงานด้วยกันมา มั่นใจว่างานจะเดินหน้าไปในทิศทางที่ดีมาก ทุกคนรู้งาน เรียกได้ว่ากองปราบฯ ยุกนี้เป็นแหล่งรวมยอดฝีมือไว้ด้วยกัน ถึงไม่รู้สึกหนักใจ ไม่ต้องปรับตัวอะไร อยากให้พี่น้องตำรวจทำงานกันสบายๆ ไม่ต้องพะวงหน้าพะวงหลัง

"พี่ก็แค่สานต่องานที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด เราเป็นครอบครัวเดียวกัน มีอะไรปรึกษากันได้ มีปัญหาก็ช่วยกันแก้ อยากให้รักใคร่กลมเกลียวกัน ทำงานเป็นที่พึ่งของประชาชน นั่นแหละคือสิ่งที่ตั้งใจ"

8 ปี ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เหตุการณ์คลี่คลายดีขึ้น 

ตลอด 8 ปี ที่ประจำอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ พี่ว่าทุกอย่างมันดีขึ้นมากนะ ไม่ใช่เพราะพี่คนเดียว แต่เพราะทีมงานทุกๆ คน แม้จะมีเหตุการณ์ใหญ่ๆ เกิดขึ้นบ้าง แต่ความสูญเสียน้อยลง พี่ว่าเจ้าหน้าที่เดินมาถูกแล้ว ต้องพยายามต่อไปเพื่อความสงบสุขของด้ามขวานไทย ทุกคนกลัวตายหมดไม่มีใครไม่กลัว แต่หน้าที่มันก็คือหน้าที่ ไม่มีใครหลีกหนีได้ ผู้ใดได้รับมอบหมายให้อยู่ตรงนี้ก็ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุดต่อไป รักษาเนื้อรักษาตัว ดูแลประชาชนคนไทย 

ป็นห่วงประชาชนในพื้นที่ แต่ไม่พะวงจนหนักใจ เพราะทุกหน่วยงานประสานกันดี

เป็นห่วงประชาชนทุกท่านครับ แต่พี่เชื่อมั่นในฝีมือของเจ้าหน้าที่ที่ทำงาน บุคลากรในพื้นที่ 3 จังหวัด จะนำพาเหตุการณ์ต่างๆ ให้ผ่านพ้นไปและดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ พี่เชื่อในฝีมือ เพราะทุกฝ่ายแนบแน่นรักผืนแผ่นดิน รักประชาชน ทหาร-ตำรวจ-ปกครอง แนบแน่นมาก ทุกคนรู้หน้าที่ของตัวเอง รู้ว่าจะทำอย่างไรที่จะนำพาประเทศชาติไปสู่ความสงบสุข 

ในส่วนของประชาชนเองก็ช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ มีเบาะแสอะไรช่วยแจ้ง

ประชาชนมั่นใจภายใต้สโลแกน "ที่พึ่งสุดท้ายที่หมายพึ่ง"

กองปราบฯ ทุกยุคทุกสมัยสร้างความมั่นใจและเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชนอยู่แล้ว จากนี้ต่อไปก็จะรักษามาตรฐานเดิม ยืนหยัดเป็นที่พึ่งของประชาชนต่อไป ทำทุกอย่างให้เป็นธรรมที่สุด พัฒนาองค์กรให้สอดคล้องกับความต้องการของสังคม รวดเร็วทันใจ และทันสมัย เข้าถึงประชาชนมากขึ้น ซึ่งก็ต้องเอามาปรับใช้ให้เหมาะสม อันไหนดีไปต่อ อันไหนไม่ดีค่อยๆ ปรับครับ แต่ส่วนใหญ่ดีอยู่แล้ว

"ตำรวจทุกคนมีหน้าที่รับใช้ประชาชนครับ ไม่ใช่เฉพาะที่กองปราบปราม จะอยู่ที่ไหนตำแหน่งใด ตำรวจก็ต้องทำตัวเป็นที่พึ่งที่ดี ที่ผ่านมาพี่ก็ปฏิบัติแบบนั้นมาตลอด ก็จะยึดทำแบบเดิมไปแบบนี้ต่อไปครับ" 

ทางทีมงาน "ไทยรัฐออนไลน์" โดย "Police Community" ขอขอบพระคุณอย่างสูงที่ได้เสียสละเวลาให้สัมภาษณ์ ถึงแม้จะเป็นอะไรที่ฉุกละหุกไปบ้าง แต่ทำให้ได้เห็นสปิริตของว่าที่ผู้บังคับการกองปราบฯ คนใหม่ ...ถึงวันนี้ ประชาชนทุกคนอยู่ภายใต้ความหวังเดียวกันว่า จากนี้ไป กองปราบปราม จะมิใช่เป็นเพียง "ที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน" แต่จะเป็นผู้ปกป้องดูแล บำบัดทุกข์ บำรุงสุข อยู่เคียงข้างความถูกต้องเที่ยงแท้ ....ตราบนานเท่านานตลอดไป ทุกยุค ทุกสมัย....

"Police Community"

ย้อนอดีตเส้นทางชีวิตรับราชการ

พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด เกิดและโตในจังหวัดสมุทรปราการ เข้าโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่น 21 นักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 37 หลังเรียนจบ ปี 2527 ได้ไปปฏิบัติหน้าที่เป็น รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ปี 2530 เป็นรองสว.ผ.3. กก.สส.บช.ภ.1 ก่อนกลับไปลงพื้นที่ทำงานปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดที่ตัวเองเกิด เป็นรอง สวป. สภ.สำโรงเหนือ จังหวัดสมุทรปราการ ก่อนจะโตตามสายงาน จนมาถึงถึงตำแหน่งรอง ผกก.(จร.) สภ.เมืองสมุทรปราการ

กระทั่งปี 2546 พ.ต.อ.ชนสิษฏ์ วัฒนวรางกูร ผกก.4.บก.ป.(ยศขณะนั้น) ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมรุ่น นรต.37 ได้ชวนให้มาทำงานที่กองปราบปราม ยุค พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ สังข์พงษ์ เป็นผู้การกองปราบปราม ได้ทำงานคลี่คลายคดียิงกำนันยูร อยู่กองปราบปรามผ่านผู้การมา 3 สมัย จาก พล.ต.ต.สุรสิทธิ์ เปลี่ยนเป็น พล.ต.ต.โกสินทร์ หินเธาว์ จนมาถึง พล.ต.ต.วินัย ทองสอง เป็นผู้การกองปราบปราม

ต่อมาหลังจากมีการปรับโครงสร้าง เพิ่มกองบังคับการจึงได้ย้ายมาเป็น รองผกก. ที่ บก.ปดส. ปี 2548 มี พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง เป็น ผบก. ทำคดีเณรแอ และเป็นผู้จับกุมด้วยตัวเอง จนกระทั่งปี 2552 พล.ต.ท.พีระ พุ่มพิเชฏฐ์ ผบช.ศชต.(ยศขณะนั้น) ชวนให้ลงไปทำงานที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มาถึงปี 2559 รัฐบาล ได้มีการตั้ง ครม.ส่วนหน้า เพื่อแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ มี พล.ต.ท.ไพทูรย์ ชูชัยยะ อดีต ผบช.ศชต.ผู้แทนพิเศษของรัฐบาล 1ใน 13 ครม.ส่วนหน้า ได้ชวนให้ไปทำงานด้วย รับหน้าที่เหมือนเป็นเสธฯ ประจำตัว

ที่ผ่านมาได้รับการพิจารณาคัดเลือกเป็นข้าราชการ ผู้มีผลงานการปฏิบัติงานดีเด่น ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ สาขา ความมั่นคงและการรักษาความสงบเรียบร้อย จาก ศอ.บต. และยังได้รับการแต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่ ฝ่ายอำนวยการประจำผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ตามคำสั่งของคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ว่าที่ผู้การกองปราบกองปราบปรามไมตรี ฉิมเฉิดผู้การกองปราบPolice Communityข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 20:29 น.