ศาลฎีกายืน ยกฟ้อง คดี ‘อภิสิทธิ์-สุเทพ’ สั่งสลายเสื้อแดงปี 53

ข่าว

  ศาลฎีกายืน ยกฟ้อง คดี ‘อภิสิทธิ์-สุเทพ’ สั่งสลายเสื้อแดงปี 53

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ส.ค. 2560 10:53 น.

  ศาลฎีกาพิพากษายืน ตามศาลชั้นต้น และศาลอุทรณ์ ยกฟ้องคดี อภิสิทธิ์ -สุเทพ สั่งสลายการชุมนุม นปช. ปี 53 ด้านสุเทพ โต้ “ทักษิณ” ทวีตระบุส่วนตัวเห็นว่าไม่มีอะไรเลวร้ายกว่ารัฐบาลที่อ้างประชาชน และใช้อำนาจหน้าที่ทำร้ายประเทศชาติและประชาชน...

  วันนี้ 31 ส.ค. 60 ศาลฎีกา พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศอฉ. ในคดีสั่งสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช. ปี 2553

  ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า เหตุผลว่าการกระทำของจำเลยที่ 2 ตามที่โจทก์ร่วมบรรยายฟ้องเป็นการกระทำกรรมเดียวกับการใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญปี 2550 ที่ใช้ ขณะที่ใช้บังคับในขณะฟ้อง ตามมาตรา 252(2) 275 รวมทั้ง พ.ร.บ. ป.ป.ช. มาตรา 19 มาตรา 66 และ พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองปี 2542 มาตรา 91 และ 24 กำหนดขั้นตอนไว้ให้ ป.ป.ช.ไต่สวน และส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดพิจารณาเพื่อยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่เมื่อคดีนี้ ดีเอสไอ ได้ทำสำนวนและสรุปส่งให้อัยการยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญา จึงไม่ถูกต้องตามช่องทางของกฎหมาย ที่ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษาเกี่ยวกับเขตอำนาจศาล ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ยกฟ้องนั้น ชอบแล้ว ศาลฎีกาจึงพิพากษายืน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อศาลฎีกา มีคำพิพากษายกฟ้องเนื่องจากคดีไม่อยู่ในเขตอำนาจศาลแล้ว คดีจึงถึงที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สีสันคุณตาวัย 80 ปี โชว์ลีลาเต้นกับสาวๆ
   03:09

   สีสันคุณตาวัย 80 ปี โชว์ลีลาเต้นกับสาวๆ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สลายชุมนุม ปี 53ยกฟ้องอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะสุเทพ เทือกสุบรรณสลายชุมนุมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 07:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์