‘ศานิตย์’มาเอง นัดถก 2 ผอ.‘ปทุมคงคา-เทพช่าง’ เจ้าตัวเตรียมพูดหน้าเสาธง

ข่าว

‘ศานิตย์’มาเอง นัดถก 2 ผอ.‘ปทุมคงคา-เทพช่าง’ เจ้าตัวเตรียมพูดหน้าเสาธง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 15:10 น.

บันทึก

“พล.ต.ท.ศานิตย์” พร้อมตำรวจ สน.พระโขนง ประชุมร่วมผู้อำนวยการ 2 สถานศึกษา “ปทุมคงคา-วิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพ” หามาตรการคุมเข้มนักเรียนนักศึกษายกพวกตีกัน หลังพบล่าสุด ฟันแขนเด็กขาสั้นเป็นแผลเหวอะ เผย ผบช.น.เตรียมไปพูดคุย ยืนหน้าเสาธงให้ความรู้และปรับความเข้าใจ

จากกรณี นายชยานันต์ คุระสุข อายุ 19 ปี อดีตเด็กช่างกลย่านพระโขนง ผู้ต้องหาใช้อาวุธมีดฟัน นายเอ อายุ 14 ปี นักเรียนโรงเรียนปทุมคงคา คู่อริย่านเดียวกัน โดยมีนายเอ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุไล่ตามเด็ก ก่อนถีบรถจักรยานยนต์จนล้ม และนายชยานันต์ ใช้มีดฟันแขนจนได้รับบาดเจ็บ บริเวณซอยอ่อนนุช 7/1 ก่อนขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปทางซอยอ่อนนุช 9 เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ส.ค.60 ที่สน.พระโขนง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.น.5 พ.ต.อ.ชนิน วชิรปราณีกูล ผกก.สน.พระโขนง พ.ต.ท.ณัฏฐ์ พิพัฒน์สวัสดิ์ รอง ผกก.สส.สน.พระโขนง นายเอกมล แสงหิรัญ ผอ.วิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพ และนางสุภัทร เงินดี ผอ.โรงเรียนปทุมคงคา ร่วมประชุมปรึกษาถึงวิธีการป้องกันนักเรียนก่อเหตุทะเลาะวิวาท หลังเกิดเหตุอดีตนักเรียนวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพ ใช้อาวุธมีดฟันแขนนักเรียนโรงเรียนปทุมคงคาจนได้รับบาดเจ็บ

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า วันนี้ได้เรียกประชุมผู้บริหารทั้งสองสถาบัน เพื่อหาแนวทางป้องกันและแก้ไขเหตุนักเรียนทะเลาะวิวาท พร้อมหามาตรการป้องกันในวันสถาปนาสถาบันทั้ง 2 แห่งในเดือน ส.ค.นี้ คือวันที่ 10 ส.ค.เป็นวันสถาปนาวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพ และ 16 ส.ค.วันสถาปนาโรงเรียนปทุมคงคา ปกติทั้งสองสถาบันได้มีการปรึกษาหารือร่วมกันอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เกี่ยวกับมาตรการแก้ปัญหาร่วมกันเพื่อป้องกันเหตุ ในส่วนการแก้ปัญหาในระยะยาว จะปลูกฝังให้ไม่ต้องเชื่อในค่านิยมที่ผิด ว่าการยกพวกตีกันไม่ใช่เรื่องที่ดี ไม่อยากให้นักเรียนสถาบันใดหวาดระแวงกลัวว่าต่างสถาบันมาทำร้าย อยากฝากถึงโรงเรียน ครอบครัว ศิษย์เก่า แกนนำนักเรียน เข้ามาร่วมกันพูดคุยทำความเข้าใจในข้อกฎหมายถึงความผิดที่อาจเกิดขึ้นหากใช้อารมณ์ตัดสินปัญหา

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่อว่า ส่วนนักเรียนที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท ทุกท่านคือทรัพยากรของชาติที่สำคัญ หากมาก่อเหตุทะเลาะวิวาทเช่นนี้ก็ต้องถูกดำเนินคดี และหมดอนาคต จึงอยากให้มีสติให้มาก คิดถึงครอบครัว สถาบันการศึกษา ว่าจะได้รับผลกระทบเช่นใดหากทะเลาะวิวาทกัน ทั้งนี้หากตนว่างจากภารกิจในช่วงเช้าเวลาเคารพธงชาติ จะเข้าไปพูดคุยยืนหน้าเสาธงให้ความรู้และปรับความเข้าใจ แก่เด็กนักเรียนวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพ และโรงเรียนปทุมคงคา อีกด้วย

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้หลังเกิดเหตุนักเรียนก่อเหตุตีกัน ช่วงเย็นของวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.สมบัติ แก่นวิจิตร ผกก.สน.ท่าเรือ เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและปราบปราม และจราจร สน.ท่าเรือ ตรวจค้นกลุ่มนักเรียนเทคโนโลยีกรุงเทพที่มักอยู่กันเป็นกลุ่มที่สุ่มเสี่ยงก่อเหตุได้จำนวนหนึ่งพร้อมอาวุธมีด เตรียมก่อเหตุทะเลาะวิวาท ขณะเดินทางมาบนรถประจำทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวพร้อมแจ้งผู้ปกครองรับทราบก่อนแจ้งข้อหาพกพาอาวุธมีดไปในทางสาธารณะ หมู่บ้าน โดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนปล่อยตัวไป

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการเฝ้าระวังป้องกันเหตุอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย มีการเพิ่มกำลังสายตรวจและเจ้าหน้าที่จราจร พร้อมกำชับให้เฝ้าระวังหากได้รับแจ้งหรือพบนักเรียนรวมกลุ่มก็ให้เร่งตรวจสอบทันทีเพื่อป้องกันเหตุ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 14:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์