ล่าวิศวะปทุมวัน แทงเด็กอุเทน ตร.เข้าคุมเข้มหวั่นศึกช่างกล

ข่าว

ล่าวิศวะปทุมวัน แทงเด็กอุเทน ตร.เข้าคุมเข้มหวั่นศึกช่างกล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2560 05:45 น.

บันทึก

ตำรวจ-ทหารคุมเข้มทั่วบริเวณ แยกปทุมวัน ทั้งห้างมาบุญครอง สถาบันเทคโนโลยีปทุมวันและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย หลังเหตุตีกันมีนักศึกษาอุเทนถวายถูกแทงดับเมื่อ 1 ส.ค. ด้าน รรท.อธิการบดีเทคโนโลยีปทุมวัน ประกาศปิดการเรียนการสอนทั้งภาคปกติและพิเศษถึง 6 ส.ค. รวมทั้งห้ามเข้าสถาบันเด็ดขาด ล่าสุดศาลอาญากรุงเทพใต้ออกหมายจับมือมีดแล้วเป็นเด็กวิศวะปี 3 สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน มีประวัติคดีร่วมกันฆ่า ตั้งแต่อายุ 16 ส่วนคดีฟันเด็กนักเรียนร.ร.ปทุมคงคา จับผู้ต้องหาได้แล้ว สาเหตุไม่พอใจคนเจ็บพ่นสัญลักษณ์โรงเรียนทับตราสถาบันที่ผู้ก่อเหตุเคยเรียน

หลายฝ่ายเริ่มวิตกเหตุการณ์อาจบานปลาย หลังเกิดเหตุนักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย กว่า 30 คน ยกพวกตีกันที่สกายวอร์กทางเชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ หน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. ทำให้นายชานน ชวนขุนทด นศ.คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวายเสียชีวิต ขณะเข้ารับการรักษาพยาบาลที่ รพ.ตร. ส่วนนายภูวเดช อมตยกุล นศ.คณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 สถาบันเดียวกัน ถูกแทงบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดบ่ายวันที่ 1 ส.ค. วันเดียวกับวันสถาปนาสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 2 ส.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้าคดีนี้ว่าขณะนี้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เตรียมยื่นอนุมัติศาลขอออกหมายจับผู้ต้องหา 1 คน พร้อมเร่งรัดประสานอาจารย์เข้ามาพูดเพื่อป้องกันเหตุไม่ให้กลายเป็นเรื่องน้ำผึ้งหยดเดียว เรื่องที่ขึ้นอาจเกิดจากความเข้าใจผิดกัน ทั้ง 2 สถาบันตอนนี้มีความรักใคร่ กลมเกลียวกัน ที่มีปัญหาเป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น หลังเกิดเหตุสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันสั่งปิดเรียนชั่วคราวถึงวันที่ 6 ส.ค. ส่วนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย อยู่ระหว่างปิดเทอม จะเปิดเรียนวันที่ 7 ส.ค.

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. นำกำลังตำรวจ-ทหาร วางกำลังคุมเข้มพื้นที่โดยรอบแยกปทุมวัน ซึ่งเป็นย่านที่ตั้งของทั้ง 2 สถาบัน โดยเฉพาะที่บริเวณด้านหน้าสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย รวมทั้งด้านหน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง วางกำลังตรวจอาวุธและกลุ่มวัยรุ่นต้องสงสัยอย่างเข้มงวด เบื้องต้น พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้ความห่วงใย จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำกำลังมาดูแลความปลอดภัยที่หน้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนสาธิตปทุมวัน โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์ ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง รวมทั้งด้านหน้าของสถาบันคู่กรณีทั้งสอง เตรียมประสานตัวแทนจากสองสถาบันมาประชุมหามาตรการแก้ไขปัญหาระยะยาวอย่างเร่งด่วน เพราะเรื่องนี้ยุติมานานเพิ่งกลับมาเกิดเหตุอีก

ที่สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตร. นางสุพรรณี รุ่งเรือง มารดาของนายชานน ผู้เสียชีวิต เดินทางมาพร้อมญาติและเพื่อนร่วมสถาบัน เพื่อรับศพบุตรชายไปบำเพ็ญกุศลท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้า นางสุพรรณี เปิดเผยว่า ยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอให้กรณีบุตรชายเป็นศพสุดท้าย เพราะครอบครัวจะเป็นผู้ที่เสียใจมากที่สุด ก่อนที่บุตรชายจะเข้ามาเรียนก็ทำใจไว้ระดับหนึ่ง ในเรื่องความรุนแรงและความรักสถาบันการศึกษา ตนจะให้พรก่อนบุตรชายไปเรียนทุกเช้า ขอฝากไปยังนักศึกษาและเยาวชน ที่มักก่อเหตุความรุนแรง ขอให้คิดถึงครอบครัวให้มาก ขณะที่ พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบัน นิติเวชฯ รพ.ตร. รรท.รองนายแพทย์ใหญ่ รพ.ตร. เปิดเผยว่า ผลการชันสูตรศพนายชานนพบบาดแผลถูกของแข็งมีคมแทงทะลุเส้นเลือดใหญ่ในช่องท้อง เป็นสาเหตุให้เสียชีวิต

วันเดียวกัน นายเสถียร ธัญญศรีรัตน์ รรท.อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ออกประกาศสถาบัน เทคโนโลยีปทุมวัน เรื่องหยุดการเรียนการสอนนักศึกษาภาคปกติและภาคพิเศษ (เสาร์-อาทิตย์) ทุกชั้นปี เนื่องจากเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักศึกษาและสถาบันฯ อาศัยอำนาจตามความใน ม. 29 แห่งพระราชบัญญัติสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน พ.ศ.2547 ประกาศหยุดการเรียนการสอนนักศึกษาภาคปกติและภาคพิเศษ (เสาร์-อาทิตย์) ทุกชั้นปีและห้ามนักศึกษา เข้ามาภายในสถาบันฯ ตั้งแต่วันที่ 2-6 ส.ค.60 เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากอธิการบดีเท่านั้น หากนักศึกษาผู้ใดฝ่าฝืน สถาบันฯจะพิจารณาลงโทษตามข้อบังคับสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันว่าด้วยวินัยนักศึกษา พ.ศ.2558 สั่ง ณ วันที่ 2 ส.ค.60

ด้านนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า การแก้ปัญหานักเรียนนักศึกษาก่อเหตุทะเลาะวิวาทให้เป็นหน้าที่ของสถาบันในการใช้มาตรการทางการบริหารจัดการพร้อมทั้งทบทวนมาตรการกันเองก่อนว่าที่ผ่านมามาตรการป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทมีช่องโหว่หรือไม่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นวันสถาปนาของสถาบัน มีความเป็นไปได้สูงที่จะเสี่ยงมีเหตุทะเลาะวิวาทเกิดขึ้น ดังนั้น ขอให้ได้ร่วมกันทบทวนมาตรการอย่างเข้มข้นด้วย หากไม่สามารถแก้ปัญหาภายในได้ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะเข้าไปดูแลมาตรการเพิ่มเติม ส่วนจะมีการใช้คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ม.44 เข้าไปจัดการหรือไม่นั้นคงไม่สามารถตอบได้ เนื่องจากเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ส่วนเรื่องของคดีให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมาย

ต่อมาเวลา 17.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.6 เดินทางมาที่ สน.ปทุมวัน เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีนี้เปิดเผยว่า ขณะนี้ตำรวจฝ่ายสืบสวนเชิญบิดา-มารดาของผู้ต้องหาที่เป็นผู้ก่อเหตุมาสอบถามข้อมูล เบื้องต้นทราบว่าผู้ต้องหารายนี้ทำงานเป็นช่างเทคนิคอยู่ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านรัชโยธิน ติดต่อกันครั้งสุดท้ายเมื่อก่อนเกิดเหตุ 2 วัน เนื่องจากผู้ต้องสงสัยนำเงินมามอบให้มารดา 3 พันบาท ก่อนมีเพื่อนโทรศัพท์เข้ามาชักชวนให้ออกไปข้างนอก

มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุมัติหมายจับนายศราวุธ โซ๊ะประสิทธิ์ อายุ 25 ปี นักศึกษาสาขาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ที่ จ.369/2560 ลงวันที่ 2 ส.ค.60 ในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย ทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัสและพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร จากการตรวจสอบประวัติคดีอาชญากรรมของผู้ต้องหารายนี้พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น เมื่อปี 51 แต่เนื่องจากขณะนั้นผู้ต้องสงสัยมีอายุเพียงแค่ 16 ปี และให้การรับสารภาพ จึงได้รับการรอลงอาญาและถูกคุมประพฤติเป็นเวลา 3 ปี

ส่วนกรณีที่มีเหตุนักเรียนชายวัย 14 ปี ของ ร.ร.ปทุมคงคาถูก 2 นักเรียนคู่อริทำร้ายร่างกายบริเวณปากซอยอ่อนนุช 5 แขวงและเขตสวนหลวง กทม. โดยใช้มีดไล่ฟันบาดเจ็บเป็นแผลฉกรรจ์ที่แขนซ้ายนั้น เมื่อเวลา 18.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.น.5 พ.ต.อ.ชนิน วชิรปราณีกูล ผกก.สน.พระโขนง พ.ต.ท.ณัฏฐ์ พิพัฒน์สวัสดิ์ รอง ผกก.สส.สน.พระโขนง พร้อมตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.พระโขนง และ กก.สส.บก.น.5แถลงข่าวจับนายชยานันต์ คุระสุข อายุ 19 ปี และเยาวชนชายอายุ 16 ปี ของกลางมีดดาบ 1 เล่ม รถ จยย.ยามาฮ่า สีดำ ทะเบียน 5 กฆ 7774 กรุงเทพมหานคร และเสื้อผ้าที่สวมใส่ในวันก่อเหตุ เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งคู่รับสารภาพ ไม่พอใจที่มีกลุ่มนักเรียนของ ร.ร.ปทุมคงคาที่มีผู้บาดเจ็บอยู่ด้วยนำตราสัญลักษณ์ของ ร.ร.ปทุมคงคา ไปพ่นทับตราสัญลักษณ์ของวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพที่พวกตนเคยเรียนอยู่จึงเกิดความโกรธแค้น เมื่อพบผู้เสียหายขณะขี่รถ จยย.มาตามถนนอ่อนนุชจึงก่อเหตุ มีนายชยานันท์เป็นผู้ลงมือฟันคนเจ็บ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 11:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์