ผกก.บางขุนเทียน ร่วมจิตอาสาแจกหมวกกันน็อก ถวายเป็นพระราชกุศล ร.10

ข่าว

ผกก.บางขุนเทียน ร่วมจิตอาสาแจกหมวกกันน็อก ถวายเป็นพระราชกุศล ร.10

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 20:03 น.

บันทึก

ยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในเขตกรุงเทพมหานคร เพิ่มสูงขึ้น ตำรวจ สน.บางขุนเทียน เร่งแจกหมวกกันน็อกชาวบ้านที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 10 เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา

จากกรณีที่ นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัด กทม.และ Mr.Kelly Larson ผู้อำนวยการมูลนิธิ Bloomberg Philanthropies สหรัฐอเมริกา ได้ร่วมกันแถลงผลความก้าวหน้าโครงการความปลอดภัยทางถนนของกรุงเทพมหานคร ซึ่ง กทม.ร่วมกับมูลนิธิบลูมเบิร์กเพื่อหยุดยั้งการเสียชีวิตบนท้องถนนในกรุงเทพมหานคร หลังองค์การอนามัยโลกสำรวจพบประเทศไทยมีสถิติผู้เสียชีวิตบนท้องถนนสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก โดยกรุงเทพมหานคร มีสถิติสูงอันดับ 1 ของประเทศเฉลี่ย 2 คนต่อวัน ในปี 2559 ที่ผ่านมา ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 2 ส.ค.60 ที่บริเวณหน้าที่ทำการไปรษณีย์ สาขาบางขุนเทียน ถนนเอกชัย พ.ต.อ.ลือศักดิ์ ดำเนินสวัสดิ์ ผกก.สน.บางขุนเทียน พร้อม พ.ต.ท.ภาวัต วรรธสุภัทร รอง ผกก.จร.สน.บางขุนเทียน และ พ.ต.ท.วสุ น้อยเจริญ สว.จร.สน.บางขุนเทียน ร่วมกับประชาชนจิตอาสา เปิดตัวโครงการจิตอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร นำหมวกนิรภัยที่ผ่านการรับรอง มอก.จำนวน 200 ใบ มาแจกจ่ายให้ประชาชนผู้กระทำความผิดในข้อหาขับรถไม่สวมหมวกนิรภัยและบุคคลซ้อนท้ายไม่สวมหมวกนิรภัย เพื่อปลูกฝังให้ใช้รถใช้ถนนด้วยความปลอดภัยและลดอัตราการเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากการขับขี่รถจักรยานยนต์บนท้องถนน

พ.ต.ท.ภาวัต กล่าวว่า เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมาทาง กทม.และมูลนิธิบลูมเบิร์ก ได้เผยถึงยอดผู้เสียชีวิตจากการใช้รถใช้ถนนในกรุงเทพมหานคร สูงมากถึง 2 คนต่อวัน โดยเสียชีวิตจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ในเขตชั้นนอกกรุงเทพมหานคร กว่าร้อยละ 90 จากการศึกษาพบว่ามี 12 เขตที่เกิดอุบัติเหตุทางถนน มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บมากที่สุดเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย คือ 1. ลาดกระบัง 2. บางขุนเทียน 3. หนองจอก 4. ประเวศ 5. มีนบุรี 6. ตลิ่งชัน 7. สายไหม 8. บางเขน 9. ลาดพร้าว 10. ดอนเมือง 11. บางบอน และ 12. จอมทอง

ทั้งนี้จากการศึกษาได้พบปัจจัยเสี่ยงของผู้ใช้รถใช้ถนนดังนี้ คือ 1. ขับเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ร้อยละ 20 2. เมาแล้วขับร้อยละ 20 3. ไม่สวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 50 4. ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ร้อยละ 70 และ 5. การใช้ที่นั่งเด็กบนรถ ร้อยละ 5

“จากสถิติดังกล่าวจะเห็นได้ว่าทุกปัจจัยเสี่ยงล้วนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บบนท้องถนนทั้งสิ้น โดยเฉพาะบรรดาผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกนิรภัย และผู้ขับขี่รถโดยสารที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ซึ่งมีอัตราส่วนสูงถึงร้อยละ 50 และร้อยละ 70 ตามลำดับ ดังนั้นเพื่อเป็นการลดความเสี่ยง ลดจำนวนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุเหล่านี้ ทาง สน.บางขุนเทียน จึงจัดให้มีการประชาสัมพันธ์ต่อผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างเคร่งครัดตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 3 ส.ค.60 โดยเฉพาะวันนี้หากพบเห็นผู้กระทำความผิดทุกข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.จราจร ทุกข้อกล่าวหาจะใช้มาตรการตักเตือนกันก่อนและทำประวัติเอาไว้ไม่ให้มีซ้ำสอง ส่วนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยก็จะแจกจ่ายให้นำไปใช้จะได้ไม่มีข้ออ้างหากถูกตำรวจจับซ้ำอีก” พ.ต.ท.ภาวัต กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 02:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์