กรมศุลฯยึดไม้พะยูง-ประดู่-สัก ท่าเรือคลองเตย มูลค่ากว่า 14.3 ล้าน

ข่าว

กรมศุลฯยึดไม้พะยูง-ประดู่-สัก ท่าเรือคลองเตย มูลค่ากว่า 14.3 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 18:13 น.

บันทึก

กรมศุลกากร ลุยท่าเรือคลองเตย สนธิกำลังตรวจยึดไม้หวงห้ามแปรรูป ทั้งไม้พะยูง ไม้ประดู่ ไม้สัก จำนวน 6 ตู้คอนเทนเนอร์ รวมมูลค่ากว่า 14.3 ล้านบาท

วันที่ 2 ส.ค.60 ที่ศูนย์เอกซเรย์ ท่าเรือกรุงเทพฯ (ท่าเรือคลองเตย) แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กทม. นายชัยยุทร คำคุณ โฆษกกรมศุลกากร พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ หน.ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) นายสัมพันธ์ จารุรัตนานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพฯ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หน.หน่วยปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชุดปฏิบัติการพิเศษ ศปป.4 กอ.รมน. ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดตู้คอนเทนเนอร์ บรรจุไม้หวงห้ามแปรรูป จำนวน 6 ตู้ สามารถตรวจยึดไม้พะยูงขนาดรวมกันประมาณ 5 ลูกบาศก์เมตร ไม้ประดู่ลักษณะเป็นชิ้นจำนวน 268 ชิ้น ขนาดรวมกัน 19 ลูกบาศก์เมตร และแบบแผ่นจำนวน 130 แผ่น ขนาดรวม 19 ลูกบาศก์เมตร ไม้สักแปรรูป 199 แผ่น ขนาดรวมกันประมาณ 5.3 ลูกบาศก์เมตร รวมมูลค่าทั้งหมด 14.3 ล้านบาท

นายชัยยุทร กล่าวว่า การตรวจยึดครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 กรณี กรณีแรก ผู้ประกอบการส่งออกโดยสำแดงของว่า เป็นสิ่งประดิษฐ์จากไม้ ซึ่งจากการตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์พบว่า ของที่อยู่ในตู้ไม่ใช่สิ่งประดิษฐ์ตามที่สำแดง แต่เป็นลักษณะของไม้แปรรูปที่ทำอำพรางให้ดูเหมือนสิ่งประดิษฐ์จากไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์ สำหรับกรณีนี้ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ 5 บริษัท ตรวจตู้คอนเทนเนอร์พร้อมไม้แปรรูปจำนวน 6 ตู้ ส่วนกรณีที่ 2 บริษัทผู้ส่งออกสำแดงในใบขนส่งสินค้าว่าเป็นแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ ทางการข่าวกรมศุลกากรทราบมาว่าจะมีตู้คอนเทนเนอร์นำไม้ออกไป จึงสั่งการเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียด โดยการนำตู้คอนเทนเนอร์ต้องสงสัยไปเอกซเรย์ ปรากฏว่ามีไม้บรรจุอยู่ไม่ตรงตามที่ผู้ส่งออกสำแดง เจ้าหน้าที่จึงอายัดตู้ไว้ตรวจสอบ หลังจากนี้จะได้ขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายสัมพันธ์ เปิดเผยว่า กรณีสินค้าที่เกี่ยวกับไม้ มี 2 แบบ คือไม้แปรรูปกับสิ่งประดิษฐ์ที่ทำด้วยไม้ โดยไม้แปรรูปค่อนข้างส่งออกลำบาก บางประเภทเป็นไม้ต้องห้าม เช่นไม้พะยูง หรือไม้ที่ต้องมีใบอนุญาตของกระทรวงพาณิชย์ รวมถึงต้องเสียอากร 40% ของราคาที่ส่งออก ดังนั้น ผู้ส่งออกที่ไม่สุจริตจึงพยายามหลีกเลี่ยงการส่งออกสินค้าไม้แปรรูปโดยใช้ช่องทางสำแดงสินค้าเป็นสิ่งประดิษฐ์จากไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งไม่เสียอากร เช่น โต๊ะ ตู้ เก้าอี้ เตียง และโต๊ะสนามที่มีปัญหามาก สาเหตุที่โต๊ะ ตู้ เก้าอี้ เตียง ไม่ค่อยอำพรางเป็นไม้แปรรูปเพราะเป็นไม้ที่ทำย่อยมาเป็นแผ่นเล็กบ้างใหญ่บ้างตามแบบที่กำหนด แต่กรณีโต๊ะสนามเป็นไม้ขนาดใหญ่ จึงอาจจะนำไปแปรรูปต่อได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 07:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์