ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์มาเลย์ อ้างเป็น ‘ดีเอสไอ’ ตุ๋นเหยื่อสูญกว่า 5 ล้าน

ข่าว

  ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์มาเลย์ อ้างเป็น ‘ดีเอสไอ’ ตุ๋นเหยื่อสูญกว่า 5 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2560 17:18 น.

  ดีเอสไอ สนธิกำลังหลายหน่วยงาน ทลายเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวมาเลเซีย อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ปปง. ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ หลอกเหยื่อโอนเงิน เสียหายกว่า 5 ล้านบาท

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ส.ค.60 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผบ.สำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ พ.ต.ท.ธวัชชัย ศรีวรกุล ผอ.ศูนย์อำนวยการส่วนสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ 2 และ นายมานพ ศรวิบูลย์ศักดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานปฏิบัติการนครหลวง บจก.ไปรษณีย์ไทย ร่วมแถลงข่าวจับกุม Mr.Saravanan mutnusamy และ Mr. tan eng keong สองผู้ต้องหา ชาวมาเลเซีย แก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ปปง. ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ หลอกคนไทยว่าเกี่ยวข้องกับแก๊งยาเสพติด จึงขออายัดบัญชีและให้โอนเงินในบัญชีทั้งหมดมาให้ตรวจสอบ โดยนำของกลาง 41 รายการ ประกอบด้วย เงินสด 497,100 บาท พร้อมสมุดบัญชีธนาคาร 6 เล่ม บัตรเอทีเอ็มหลายธนาคาร 8 ใบ โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง และซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือกว่า 10 ซิม โดยติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ในพื้นที่ ต.ด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา มาแถลงข่าว ส่วนตัวผู้ต้องหาส่ง ตำรวจ สภ.สะเดา ดำเนินคดี ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน

  พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้โทรศัพท์ ที่โทรผ่านทางระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยตั้งค่าหมายเลขโทรศัพท์เป็นหน่วยงานของทางราชการก่อน จากนั้นโทรหาเหยื่อ โดยแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ ปปง. ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ โดยใช้อุบายหลอกลวงเหยื่อผู้เสียหายว่ามีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด จะต้องถูกอายัดบัญชีเงินในธนาคาร ต้องโอนเงินทั้งหมดในบัญชีมาให้ตรวจสอบ หากไม่เกี่ยวข้องจะคืนเงินให้ ขณะนี้มีผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์แล้ว 8 คดี รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท

  "ขอย้ำเตือนประชาชนว่า หากมีบุคคลอ้างเป็น เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ หรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ให้ท่านโอนเงินหรือถอนเงิน แม้หมายเลขโทรศัพท์ที่ปรากฏจะเป็นหมายเลขโทรศัพท์ของหน่วยงานนั้นๆ จริง ก็อย่าได้หลงเชื่อโดยเด็ดขาด ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือสอบถามไปยังหน่วยงานนั้นทันที นอกจากนี้ยังฝากเตือนผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีธนาคารให้บุคคลอื่นหากบัญชีนั้นถูกนำไปใช้ในการกระทำความผิดเจ้าของบัญชีจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

  ด้าน พ.ต.ท.วิชัย เปิดเผยว่า ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีผู้เสียหายจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์แจ้งข้อมูลมาให้ดีเอสไอ จึงดำเนินการตรวจสอบ จนกระทั่งวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทหารกองพล ร.5 เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สภ.สะเดา จนสามารถควบคุมตัว Mr.Saravanan mutnusamy ผู้ต้องสงสัยเป็นชายชาวมาเลเซีย 1 คน ขณะกำลังกดเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มได้ที่บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ ต.ด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา

  "จากนั้นขยายผลจับกุมตัว Mr. tan eng keong ผู้ต้องสงสัยเป็นชายชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนได้อีก 1 คน พร้อมยึดของกลางที่อยู่ในรถผู้ต้องหา เบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพว่า ทราบว่าในแก๊งคอลเซ็นเตอร์มีคนมาเลเซียและคนไทย เชื้อสายมาเลเซีย เกี่ยวข้องอีกหลายคน และจ้างคนไทยเปิดบัญชีให้ แลกเงิน 1,000 บาท ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 2 รายส่ง พนักงานสอบสวน สภ.สะเดา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป" พ.ต.ท.วิชัย กล่าว

  นายมานพ เปิดเผยว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์มักจะอ้างว่า พัสดุตกค้างในไปรษณีย์จากทางภาคเหนือ โดยหลอกผู้เสียหายว่า ท่านเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จากนั้นผู้ร่วมขบวนการอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ โทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และใช้กลอุบาย พูดหลอกให้เหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีที่เตรียมไว้ ก่อนจะให้เครือข่ายไปถอนเงินออกมา จากข้อมูลพบว่าช่วงเดือน ก.พ. - ก.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายกว่า 2,000 ราย โทรศัพท์มาสอบถามทางไปรษณีย์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ขอยืนยันว่าหากมีการตกค้างพัสดุจริงจะมีการนัดหมายเจ้าของให้มารับที่ไปรษณีย์เท่านั้น หรือถ้ามีการเก็บเงินจริงต้องระบุจำนวนเงินที่แน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก๊งคอลเซ็นเตอร์ดีเอสไอหลอกโอนเงินอ้างเป็นดีเอสไอมาเลเซียข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์