ตำรวจ 191 จับ 28 แว้นเข้าค่ายทหาร อบรม 5 วัน ปลื้มยอดแข่งซิ่งลดลง 50%

ข่าว

  ตำรวจ 191 จับ 28 แว้นเข้าค่ายทหาร อบรม 5 วัน ปลื้มยอดแข่งซิ่งลดลง 50%

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2560 17:42 น.

  ตำรวจ 191 จับมือทหารและกรมพินิจฯ นำ 28 เด็กเเว้น เข้าค่ายทหารอบรม 5 วัน โครงการ "สร้างภูมิคุ้มกัน สานฝันเด็กและเยาวชนไทย” รุ่นที่ 1  ด้าน “ผู้การโจ๊ก” โชว์ผลงาน 6 เดือน สถิติร้องเรียนปัญหาแข่งซิ่งลดลงมากกว่า 50%...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 2 ส.ค. 60 ที่ห้องประชุมกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน 5 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. นางรัชดาวรรณ ศิริไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบงานยุติธรรมเด็กและเยาวชน นายศักดิ์ชัย ค้ำชู ผู้อำนวยการสถานพินิจฯ กรุงเทพมหานคร พ.อ.ก้อง ไชยณรงค์ ผู้อำนวยการกองนโยบายและแผนสำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพบก (ผอ.กนผ.สวพ.ทบ.) ร่วมกันเปิดโครงการอบรมเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมในการเเข่งรถในทาง หลักสูตร "สร้างภูมิคุ้มกัน สานฝันเด็กและเยาวชนไทย" รุ่นที่ 1 โดยมีเยาวชนซึ่งเป็นเด็กแว้น 28 คน มาเข้าค่าย ณ กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน จำนวน 5 วัน ระหว่างวันที่ 2-6 ส.ค.

  ทั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่มีการบูรณาการร่วมกันในการจัดหลักสูตรโดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กองทัพบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กรมกิจการเด็กและเยาวชน

  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า โครงการอบรมเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมในการเเข่งรถในทาง หลักสูตร "สร้างภูมิคุ้มกัน สานฝันเด็กและเยาวชนไทย" รุ่นที่ 1 ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 22/2558 และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 46/2558 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-6 สิงหาคม 2560 ซึ่งโครงการดังกล่าวจัดขึ้นตามมติที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการศูนย์อำนวยการประสานกำกับติดตามผลการดำเนินงานตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 22/2558 มีวัตถุประสงค์เพื่ออบรม และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน ที่มีพฤติกรรมในการแข่งรถในทาง รวมทั้งให้คำแนะนำแนวทางกับผู้ปกครองในมติใหม่ ผนวกศาสตร์การโค้ชโดยวิทยากรชั้นนำ รวมทั้งให้ความรู้ผ่านกิจกรรมหลากหลายและบุคคลต้นแบบ หวังสร้างแรงกระตุ้นและแรงบันดาลใจให้เด็กแว้นคืนสู่สังคมด้วยพลังสร้างสรรค์ เพิ่มความผูกพันในครอบครัว

  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลากว่า 6 เดือน ที่ผ่านมาสถิติการร้องเรียนลดลงมากกว่า 50% สถิติปัญหาเด็กแว้น ปี 2559 ได้รับแจ้งเหตุทั้งสิ้น 11,151 เหตุ เท่ากับรับแจ้งกว่า 30 เหตุต่อคืน จากเดิมศูนย์รับเรื่องร้องเรียน 191 ได้รับแจ้งเหตุเรื่องราวเกี่ยวกับการแข่งรถในทางสาธารณะสัปดาห์ละ 200 ครั้ง ขณะนี้เหลือประมาณ 10 ครั้ง นอกจากนี้ ยังได้จับกุมหัวโจกที่ชักชวนให้มีการแข่งรถ จำนวน 25 คน ปิดหน้าเพจเฟซบุ๊ก 34 เพจ และเข้าตรวจค้นโรงงานผลิตท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐาน มอก. รวมทั้งอู่ซ่อมรถรับแต่งรถซิ่ง จำนวน 41 จุด ตรวจยึดปลายท่อและคอท่อ จำนวน 3,252 ชิ้น ตรวจยึดท่อไอเสีย จำนวน 456 ชิ้น อุปกรณ์ส่วนควบ จำนวน 3,681 ชิ้น อุปกรณ์ทำท่อ จำนวน 7 ชิ้น

  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ภาพรวมการปฏิบัติการปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะประสบความสำเร็จ และต้องชื่นชมเยาวชนที่ถูกจับกุมที่มาเข้าร่วมโครงการ และเข้ารับการอบรม ที่ผ่านมา เยาวชนที่มาอบรมไม่มีการกลับมาทำความผิดซ้ำอีก ตนเชื่อมั่นว่าเยาวชนเหล่านี้จะกลับเข้าสู่วัยเรียน วัยทำงานได้ อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหานี้จะแก้เพียงหน่วยงานเดียวไม่ได้ ต้องมีการบูรณาการการทำงานร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน หลังจากอบรมเสร็จสิ้นเจ้าหน้าที่จะมีการติดตามพฤติกรรมของเยาวชนเหล่านี้ต่อไป ทั้งนี้ ฝากประชาสัมพันธ์ว่าการแข่งรถในทางสาธารณะยังเป็นความผิดทางอาญาอยู่ และผู้ปกครองก็จะมีความผิดด้วย หากปล่อยปละละเลยบุตรหลานของท่าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เด็กแว้นเข้าค่ายทหารตำรวจ 191อบรมเด็กแว้นผู้การโจ๊กข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 01:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์