หวังลูกได้บุญครั้งสุดท้าย...แม่ยอมบริจาคอวัยวะน้องกาก้า เด็กถูกลืมในรถ

ข่าว

หวังลูกได้บุญครั้งสุดท้าย...แม่ยอมบริจาคอวัยวะน้องกาก้า เด็กถูกลืมในรถ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 15:19 น.

บันทึก

(แฟ้มภาพ)

“น้องกาก้า” เด็กถูกลืมในรถรับส่งนักเรียน อาการยังโคม่า แพทย์เผยไม่ตอบสนองเสี่ยงเสียชีวิตสูง ด้านแม่ทำใจตั้งแต่เห็นวันแรก ยอมบริจาคอวัยวะลูกช่วยเหลือคนอื่นต่อ หวังให้ได้บุญครั้งสุดท้าย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ส.ค. 60 นายแพทย์สุชาติ กิตติภัทร รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยถึงอาการของ ด.ช.ชนะชัย คงผล หรือ น้องกาก้า อายุ 6 ขวบ นอนหลับอยู่ในรถของ นายบุญเลิศ วัฒกี อายุ 57 ปี คนขับรถรับส่งนักเรียน และลืมเด็กไว้กว่าครึ่งวันจนหมดสตินำส่ง รพ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 31 ก.ค. 60 นั้น

นายแพทย์สุชาติ กล่าวว่า ก่อนที่น้องกาก้า จะมาถึง รพ. ก็ตัวเขียวแล้ว สมองขาดออกซิเจนหลายชั่วโมง ทีมแพทย์พยายามช่วยปั๊มหัวใจ ใส่เครื่องช่วยหายใจ และรักษาตัวที่ห้องไอซียู ขะนี้แพทย์ให้ยาเพิ่มความดันเพื่อดูอาการ แต่ยังถือว่าโคม่า เนื่องจากมีระบบล้มเหลวหลายส่วน ประกอบกับมีโรคประจำตัวเป็นหอบหืด ทำให้อาการไม่ตอบสนองและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงมาก โดยแม่ของน้องกาก้า อยากบริจาคอวัยวะของน้องให้กับคนไข้หรือผู้ป่วยคนอื่นที่ต้องการอวัยวะภายในที่ใช้การได้เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย ให้มีโอกาสหาย เพื่อให้น้องกาก้า ได้ทำบุญกุศลเป็นครั้งสุดท้าย

นางขวัญตา บุญงาม อายุ 33 ปี แม่ของน้องกาก้า กล่าวทั้งน้ำตาว่า หลังเห็นอาการลูกก็ทำใจตั้งแต่วันแรก เนื่องจากอาการลูกไม่ตอบสนอง แต่ก็หวังให้มีปาฏิหาริย์ เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับครอบครัวอยากให้เป็นอุทาหรณ์กับคนที่รับส่งนักเรียน ไม่ว่าจะเป็นประเภทใด อยากให้คนขับรถช่วยตรวจดูทุกครั้งว่ายังมีเด็กหลงเหลืออยู่ในรถหรือไม่ เนื่องจากเด็กเล็กไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อยากให้ไม่ประมาทและรอบคอบกว่านี้ ส่วนตัวไม่โกรธคนขับรถ พร้อมจะให้อภัย ส่วนเรื่องของคดีก็ต้องว่าไปตามกฎหมาย

ต่อมาเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ ผอ.โรงเรียนวัดเชิงเลน ได้นำเงินส่วนหนึ่งมามอบให้กับพ่อและแม่ของน้องกาก้า เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น พร้อมให้กำลังใจ ส่วนทางคดี ตำรวจนำตัวคนขับรถส่งศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อฝากขัง และญาติไม่ให้สัมภาษณ์เนื่องจากถูกวิพากษ์วิจารณ์จนเกิดความเครียด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 08:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์