ตร.ยันไม่มีมวยล้ม สอบซื้อ-ขายเก้าอี้ ภาค 8 ขอบคุณ ‘วิทยา’ ให้ข้อมูล

ข่าว

ตร.ยันไม่มีมวยล้ม สอบซื้อ-ขายเก้าอี้ ภาค 8 ขอบคุณ ‘วิทยา’ ให้ข้อมูล

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 14:01 น.

บันทึก

รองโฆษก ตร.เผย รอ ผบ.ตร.ตั้ง กก.สอบ 3 บิ๊ก ตร.ซื้อขายเก้าอี้ ภาค 8 ชี้เป็นเรื่องบุคคล ระบบแต่งตั้งดีอยู่แล้ว ยันไม่กระทบภาพรวม ขอบคุณ "วิทยา" ให้ข้อมูล

เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 2 ส.ค. 60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังพบตำรวจ 3 นาย เข้าไปเกี่ยวข้องกับการซื้อขายตำแหน่งในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค (บช.ภ.) 8 มีทั้งตำรวจชั้นผู้ใหญ่ 1 ราย ตำรวจยศ พ.ต.ต. และพ.ต.ท. ว่า หลังจากคณะกรรมการตรวจสอบเท็จจริง พบว่าการกล่าวหามีมูล โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จะตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป ซึ่งกำลังพิจารณาว่าจะมอบหมายให้ใครดูเรื่องนี้ ยังไม่ได้มอบหมายให้ รอง ผบ.ตร.คนใดคนหนึ่งดูแล

พร้อมยืนยันไม่มีการมวยล้มแน่นอน กำลังเร่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนให้เร็วที่สุด ยังไม่ได้ระบุเวลา แต่การตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ผ่านมาใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ก็ดำเนินการได้แล้ว การตรวจสอบขึ้นอยู่กับคณะกรรมการฯ ซึ่งจะมีผู้ที่เกี่ยวข้องอีกมากน้อยแค่ไหนก็ต้องดำเนินการ โดยส่วนตัวยังไม่ทราบชื่อนามสกุล สังกัด ของตำรวจชั้นผู้ใหญ่รายดังกล่าว ไม่ทราบว่าเป็นบุคคลใด ไม่สามารถเปิดเผยได้ เป็นเรื่องอยู่ในสำนวน

อย่างไรก็ตาม การพบมูลความผิดตำรวจ 3 นาย ในการแต่งตั้งของ บช.ภ.8 เชื่อว่าไม่กระทบความเชื่อมั่นในภาพรวมของ การแต่งตั้งโยกย้ายวาระปี 2559 ที่ผ่านมา เพราะเป็นคนละส่วนกัน โดยส่วนตัวไม่อยากให้มองแบบนั้น กรณีนี้เป็นเรื่องปัจเจกบุคคล อย่ามองที่ระบบ ระบบวางไว้ดีแล้วมีการตรวจสอบเป็นขั้นเป็นตอนอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอาจใช้เวลา แต่ พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 ช่วยราชการ ศปก.ตร. จะเกษียณอายุราชการอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ถ้าหากตรวจสอบแล้วพบว่า พล.ต.ท.เทศา มีความผิดเกี่ยวข้อง ก็สามารถดำเนินคดีเอาผิดย้อนหลังได้ แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า พล.ต.ท.เทศา คือนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่คนนั้นหรือไม่

ส่วนก่อนหน้านี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้แจ้งความกับ นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตแกนนำ กปปส. ฐานหมิ่นประมาทที่ออกมาเปิดเผยเรื่องการซื้อขายตำแหน่งนั้น รองโฆษก ตร. กล่าวว่า การแจ้งความเอาผิดกับ นายวิทยา เพราะมีการมาพูดพาดพิงการซื้อขายตำแหน่งในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ไม่เกี่ยวกับกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 อย่างไรก็ขอขอบคุณที่มาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจพ่อแม่ เล่านาทีซ้อมตาย ก่อน "น้องน้ำแข็ง" วัย 8 ขวบ ป่วยมะเร็งสิ้นใจไปอยู่บนสวรรค์
10:05

เปิดใจพ่อแม่ เล่านาทีซ้อมตาย ก่อน "น้องน้ำแข็ง" วัย 8 ขวบ ป่วยมะเร็งสิ้นใจไปอยู่บนสวรรค์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 07:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์