ขยายผลรวบ 'ยายทา' คนสั่งการขนไอซ์ 400โล เครือข่าย 'เถ้าแก่ลัง' ชาวลาว

ข่าว

ขยายผลรวบ 'ยายทา' คนสั่งการขนไอซ์ 400โล เครือข่าย 'เถ้าแก่ลัง' ชาวลาว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 10:22 น.

บันทึก

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจค้นบ้าน 'ยายทา' เครือข่าย "เถ้าแก่ลัง" แก๊งยาเสพติดชาวลาว หลังแก๊งยาซัดทอด เป็นคนสั่งการขนยาไอซ์จากอีสานไปใต้ เบื้องต้น ให้การยอมรับ เจ้าหน้าที่อายัดทรัพย์ สอบหาที่มา ...

วันที่ 2 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจปราบปรามยาเสพติด 2 ทหาร และ ป.ป.ส. ได้นำกำลังเข้าค้น บ้านเลขที่ 63 หมู่ 3 ต.อุดมพร อ.เฝ้าไร่ ของนางวันทา โคตะวงษ์ หรือ ยายทา ซึ่งถูกกลุ่มนักขน ลำเลียงยาเสพติด ให้การซัดทอดว่าเป็นผู้สั่งการ และประสานงานให้ขนยาเสพติด "เครือข่ายเถ้าแก่ลัน ชาวลาว" จากจังหวัดหนองคาย ไปยังอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย

ซึ่งเป็นการขยายผลมาจากกรณีการจับนายเฉวย ชะฏา อายุ 48 ปี พร้อม ยึดไอซ์ จำนวนกว่า 34 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 45 ล้านบาท ในพื้นที่สถานีตำรวจภูธรหอคำ จังหวัดบึงกาฬ แล้วผู้ต้องหาได้ใช้สายกระเป๋าสะพาย ผูกคอตัวเองกับลูกกรงห้องขังเสียชีวิต แต่คดีไม่จบ เพราะตำรวจขยายผลจับกุมเครือข่ายได้อีกหลายคดี ในพื้นที่จังหวัดสระบุรี และขอนแก่น ยึดไอซ์กว่า 119 กิโลกรัม กัญชา 1,100 กิโลกรัม และยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด

จากนั้น ตำรวจปราบปรามยาเสพติดจังหวัดอุดรธานี ปส. และ ป.ป.ส. ได้ร่วมสืบสวน จับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางกัญชา จำนวน 525 กก. จากการขยายผลทราบว่ามีผู้ร่วมขบวนการที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายโกศล ศรีมงคล เป็นหัวหน้าชุดลำเลียงยาเสพติด จนช่วงปลายเดือนกรกฎาคม สืบสวนทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติด โดยใช้เส้นทาง ถ.มิตรภาพ หนองคาย-อุดรธานี-ขอนแก่น และจะเข้าพักในรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จว.ขอนแก่น จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัว นายโกศล ศรีมงคล พร้อมพวก รวม 5 คน พร้อมยึดไอซ์ 400 กก.

สอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การซัดทอด อ้างว่า นางวันทา เป็นผู้ควบคุมการส่งทางโทรศัพท์ ยาเสพติดทั้งหมด เตรียมส่งไปยังจังหวัดนราธิวาส โดยจะมีผู้ต้องหาอีก 1 กลุ่ม มารับช่วงต่อที่หาดใหญ่ เพื่อส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย โดยตกลงค่าจ้าง 2,500,000 บาท ขนยาเสพติดจากท่าน้ำเป ตรงข้ามแขวงบริคำไซของประเทศลาว โดยที่ยายทา ผู้ประสานงาน คนกลางค้ายาเสพติด อ้างว่าให้ลักลอบส่งกัญชา จึงรับงานนี้ โดยที่ไม่รู้ว่า ของกลางทั่งหมดเป็นไอซ์ กว่า 400 กก.

ด้าน พ.ต.อ.เอกพัศ พานุรักษ์ ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 2 เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาคนนี้เป็นระดับสั่งการ ซึ่งตำรวจได้ขยายผลมาจากการจับผู้ต้องหา 5 คน ร่วมกันขนไอซ์ 400 กก. ได้ที่จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา จากนั้นได้สอบสวนผู้ต้องหาและซัดทอดว่านางวันทา เป็นผู้ว่าจ้าง โดยขณะที่ว่าจ้างกลุ่มผู้ต้องหา นางวันทา ได้โกหกกลุ่มผู้ขนว่าเป็นกัญชา และได้ค่าจ้างรวม 2 ล้าน 5 แสนบาท แต่ของกลางเป็นไอซ์ ซึ่งมีมูลค่าราคาขนส่งมากกว่า 80 ล้านบาท

สอบสวนนางวันทา ให้การยอมรับว่า เป็นผู้ประสานงานกับเครือข่ายค้ายาเสพติดชาวลาว และจะจ้างทีมขนยาเสพติดคนไทยเพื่อนำไปส่งทางภาคใต้ และยอมรับว่า ก่อนหน้านี้เคยค้าไม้พะยูงผิดกฎหมาย โดยนำมาจากฝั่งประเทศลาว แต่เคยถูกกรมศุลกากรจับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

สำหรับทรัพย์สินที่ อายัดได้ที่บ้านพัก พบมีรถยนต์ 2 คัน รถบรรทุก 10 ล้อ 1 คัน รถทำการเกษตร 1 คัน เงินสดเกือบ 1 แสนบาท มูลค่ารวมกว่า 1 ล้าน 8 แสนบาท พร้อมทั้งอายัดบัญชีเงินฝากธนาคารและสืบสวนหาแหล่งที่มาของเงิน นอกจากนั้นยังพบโฉนดที่ดินอยู่ในความครอบครองประมาณ 40 ไร่ แต่เป็นที่ดิน ส.ป.ก. และกำลังตรวจสอบว่า มีการเปลี่ยนแปลงเป็นที่ดินของตัวเองหรือไม่ เพื่อที่จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

น้ำตาคลอ กลับไปดูบ้านเช่า 400 บาทที่เคยอยู่ แม้ลำบากแต่อบอุ่น
02:41

น้ำตาคลอ กลับไปดูบ้านเช่า 400 บาทที่เคยอยู่ แม้ลำบากแต่อบอุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 20:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์