ผลสอบชัดซื้อขายตำแหน่งภาค8 บิ๊กตำรวจเรียกรับเงิน รอ ‘จักรทิพย์’สั่งฟัน

ข่าว

ผลสอบชัดซื้อขายตำแหน่งภาค8 บิ๊กตำรวจเรียกรับเงิน รอ ‘จักรทิพย์’สั่งฟัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 18:11 น.

บันทึก

"ปัญญา" เผยผลสอบซื้อขายตำแหน่ง ภ.8 ชี้เอาผิดวินัยตำรวจ 3 นาย เป็น "นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่-พ.ต.ท.-พ.ต.ต." เรียกรับทรัพย์สิน สัญญาว่าจะให้ และรับ พบทำตั้งแต่ปี 58 เปิดเก้าอี้ตั้งรักษาการ รอ “ผบ.ตร.” ฟัน!

เมื่อเวลา 13.45 น. วันนี้ 1 ส.ค. 60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) กล่าวถึงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี นายวิทยา แก้วภราดัย แกนนำ กปปส.กล่าวหามีการซื้อขายตำแหน่งในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ตั้งตนเป็นประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมี ผบก.กองตรวจ 8 จเรตำรวจ ร่วมตรวจสอบ และให้ พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 พ้นตำแหน่งช่วยราชการ ศปก.ตร.ไว้ก่อน ขณะนี้ผลสอบเสร็จสิ้นแล้ว ตนส่งให้ ผบ.ตร.ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยชี้ว่าจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่กล่าวหา มีมูลให้ดำเนินการพิจารณาตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยนายตำรวจที่เกี่ยวข้อง 3 นาย โดย 1 นายเป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ส่วนอีก 2 คนเป็นนายตำรวจชั้นยศ พ.ต.ท.และ พ.ต.ต. ตนไม่ขอเปิดเผยรายชื่อ หรือความเกี่ยวข้องกับบุคคลใดอยู่ในสำนวนการตรวจสอบที่ส่ง ผบ.ตร.ไปแล้ว อยู่ที่การพิจารณาของที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)

พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวว่า รายละเอียดการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้สอบปากคำพยาน 114 ปาก สอบปากคำ นายวิทยา ในฐานะผู้กล่าวหาด้วย รวมทั้งให้ พล.ต.ท.เทศา เข้าชี้แจงสอบปากคำฝ่ายอำนวยการผู้เกี่ยวข้องจัดทำบัญชีแต่งตั้งของ บช.ภ.8 และสอบปากคำข้าราชการตำรวจที่ได้รับตำแหน่งสูงขึ้น ได้รับการแต่งตั้งสับเปลี่ยนหมุนเวียน กลุ่มที่รักษาราชการแทนในตำแหน่งที่เปิดตำแหน่งไว้เมื่อการแต่งตั้ง รอง ผบก.-สว.วาระ ปี 2558 กลุ่มนี้สอบไปทั้งหมด 31 ปาก

"ซึ่งจากการรวบรวมพยานบุคคล และพยานแวดล้อมต่างๆ ตามที่มีการกล่าวอ้างว่ามีการซื้อขายตำแหน่งใน บช.ภ.8 มีมูลความจริง ความผิดปรากฏอยู่ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเห็นควรเสนอ ผบ.ตร.ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยตำรวจทั้ง 3 นาย ถ้าผลการตรวจสอบขยายผลไปถึงผู้ใดอีก ก็คงจะมีการดำเนินการต่อ ขณะนี้ ผบ.ตร. คงกำลังตรวจสอบเรื่องราวอยู่ ถ้าท่านเห็นชอบตามที่เสนอก็จะมีการตั้งคณะกรรมการต่อ แต่ผมไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เพราะอยู่ในกระบวนการการพิจารณาของ ผบ.ตร." จเรตำรวจแห่งชาติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ คือ พล.ต.ท.เทศา หรือไม่ พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวว่า ตนไม่ขอพูดตรงนี้ดีกว่า ส่วนจากนี้ ผบ.ตร.จะตั้งกรรมการอย่างไร หรือให้ใครช่วยราชการอีก อยู่ที่ ผบ.ตร.

ถามว่า จากการตรวจสอบ พล.ต.ท.เทศา ได้ดำเนินการแต่งตั้งถูกต้องตามขั้นตอน ตามกฎหมายหรือไม่ พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวว่า ทั้งหมดอยู่ในสำนวน ขออนุญาตให้ ผบ.ตร.พิจารณาก่อนดีกว่า ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบความผิดปกติในการแต่งตั้งทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่มแต่งตั้งเลื่อนขั้น โยกย้ายปี 59 และกลุ่มแต่งตั้งรักษาราชการในปี 58 แต่เรื่องนี้ขอให้ ผบ.ตร.พิจารณาดำเนินการต่อแล้วกันเป็นเรื่องในสำนวน แต่ผลจากการตรวจสอบครั้งนี้เชื่อว่าจะนำไปสู่การดำเนินการเอาผิดทางอาญาและทางวินัยได้ ถ้าเข้าข่ายความผิดทางอาญาก็ดำเนินการต่อได้

"จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า มีการเสนอ เรียกรับ สัญญาว่าจะให้ จะรับทรัพย์สินอะไรแบบนี้ ในการสอบสวนพยานแวดล้อมต่างๆ ในชั้นนี้เรามั่นใจว่ามีมูลที่จะดำเนินการสู่ขั้นต่อไปได้ ผบ.ตร.ให้ไปตรวจสอบว่าจะดำเนินการทางวินัยได้หรือไม่ก็พบว่ามีมูล ส่วน ผบ.ตร.จะให้ช่วยราชการย้ายออกนอกพื้นที่หรือไม่ อยู่ที่อำนาจ ผบ.ตร.พิจารณา" จตช.กล่าว และว่า เชื่อว่าตำรวจทั้ง 3 นายน่าจะทราบเรื่องนี้แล้ว ส่วนในขั้นนี้จะต้องเพิกถอนคำสั่งผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งในกระบวนการที่ผิดปกติหรือไม่ อยู่ที่ ผบ.ตร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ด่วน! ตร.รวบ "เมธา" เจ้าของดารุมะที่สนามบิน
01:43

ด่วน! ตร.รวบ "เมธา" เจ้าของดารุมะที่สนามบิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 21:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์