‘ดีเอสไอ-ศุลกากร’ ร่วมแถลงรถหรูผิดกฎหมาย 124 คัน พบภาษีขาด 1,838 ล้าน

ข่าว

‘ดีเอสไอ-ศุลกากร’ ร่วมแถลงรถหรูผิดกฎหมาย 124 คัน พบภาษีขาด 1,838 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 17:18 น.

บันทึก

“ดีเอสไอ” ควงศุลกากรและกรมการค้าต่างประเทศ แถลงประเมินภาษีรถหรูนำเข้า รวม 2 ลอต 124 คัน สำแดงอินวอยซ์เท็จชำระภาษีขาด 1,838 ล้านบาท เล็งเอาผิดขบวนการเลี่ยงภาษีเวอร์ชั่น "รถนักเรียน"...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 1 ส.ค. 60 ที่ห้องประชุมชั้น 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดี ดีเอสไอ นายชัยยุทธ คำคูณ รองอธิบดีกรมศุลกากร นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีภาษีอากร ดีเอสไอ พ.ต.ท.เชน กาญจนาปัจจ์ ผบ.สำนักปฏิบัติการพิเศษภาค ดีเอสไอ

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ตามที่ดีเอสไอดำเนินการปราบปรามขบวนการนำรถยนต์เข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงภาษีอากร และสำแดงราคาต่ำกว่าความเป็นจริง รวมทั้งขบวนการทำรถจดประกอบผิดกฎหมาย อย่างต่อเนื่อง โดยมีการบูรณาการกับกรมศุลกากร โดย นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งมีการดำเนินการประสานข้อมูลกับทางการประเทศต้นทางของรถยนต์ที่อยู่ต่างประเทศ เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับราคาซื้อขายที่แท้จริงเพื่อประกอบการสืบสวนสอบสวน และขอให้กรมศุลกากรประเมินราคารถยนต์

นายชัยยุทธ เผยว่า กรมศุลกากรได้จัดส่งข้อมูลบัญชีรายละเอียดภาษีอากรที่ขาด จากการที่ผู้ประกอบการสำแดงเท็จ ส่งกลับมายังดีเอสไอแล้ว 32 คัน มูลค่าภาษีอากรที่ขาด 673 ล้านบาท ล่าสุด กรมศุลกากรได้จัดส่งข้อมูลกลับมาเพิ่มอีก 92 คัน มูลค่าภาษีอากรที่ขาด 1,165 ล้านบาท รวมทั้งหมด 124 คัน รวมภาษีอากรที่ขาด จากการที่ผู้ประกอบการสำแดงเท็จ 1,838 ล้านบาท ซึ่งความเสียหายดังกล่าวเป็นคดีแพ่ง แต่ยังไม่ใช่ค่าปรับ ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร มาตรา 317 ที่กำหนดให้กรมศุลกากรปรับ 4 เท่าของราคาที่แท้จริง ส่วนคดีอาญาดีเอสไอเป็นผู้ดำเนินการ

พ.ต.ท.กรวัชร์ เผยว่า ในส่วนของรถยนต์หรูที่ดีเอสไอได้อายัดไว้ตรวจสอบก่อนหน้านี้ และมีบางส่วนที่มีผู้ครอบครองซื้อไปแล้ว ขณะนี้พนักงานสอบสวนประสานให้มารับรถกลับไป ให้ดูแลรักษาตามเงื่อนไข 59 คัน ส่วนผู้ประกอบการ เจ้าหน้าที่เรียกมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 3 กลุ่มบริษัท ผู้ต้องหารวม 16 คน ซึ่งจะต้องดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป

"กรณีมีกระแสว่า ทำไมดีเอสไอถึงทำคดีรถหรูช้า อายัดรถตั้งนานแล้วยังไม่มีการดำเนินการอะไรเลย ขอชี้แจงว่าพนักงานสอบสวนดำเนินการอยู่ตลอด ต้องมีการประสานกับประเทศต้นทางรถ หรือประเทศผู้ผลิต หลังได้ราคารถที่แท้จริง จะต้องส่งให้กรมศุลกากรทำการประเมินราคาภาษีที่ขาดไป ส่วนกระบวนการแจ้งข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ได้เรียกมาแจ้งมาแล้วส่วนหนึ่ง หลังจากนี้จะทยอยเรียกผู้ประกอบการมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป" พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วทำไมมีแต่ดำเนินคดีสำแดงภาษีเท็จ ต่ำกว่าความเป็นจริง กับผู้ประกอบการเพียงข้อหาเดียว ส่วนคดีการโจรกรรมรถหรูจากประเทศอังกฤษ ทำไมยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เลย พ.ต.ท.กรวัชร์ ตอบกลับว่า ที่ผ่านมาทางการประเทศอังกฤษได้ส่งรายละเอียดเลขแชสซีส์ และเลขเครื่องยนต์มาให้ดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่ได้อายัดรถที่ตรวจพบไว้แล้ว ขณะนี้กำลังหารือกับประเทศอังกฤษเรื่องข้อกฎหมายในการส่งรถโจรกรรมกลับประเทศ ซึ่งฝ่ายกฎหมายอังกฤษกำลังหารือถึงเรื่องดังกล่าวอยู่ นอกจากนี้ ขอชี้แจงว่าหากมีบุคคลใดแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอไปเรียกเก็บเงิน และเคลียร์คดีให้ปล่อยรถนั้น ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่มีการกระทำดังกล่าว

นายกีรติ กล่าวว่า กรณีคนไทยที่ไปเรียนที่ต่างประเทศ และต้องการนำรถยนต์ที่ใช้กลับมายังประเทศไทยด้วย และจะต้องมีการมาขออนุญาตกรมการค้าต่างประเทศ ให้นำเข้าและออกหนังสือแจ้งการอนุญาตให้นำเข้าที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550–ปัจจุบัน อนุญาตให้นำเข้า 815 คัน ล่าสุดมีการนำเข้ารถจากประเทศญี่ปุ่น 20 คัน

"ตรวจสอบกลับไปยังประเทศญี่ปุ่น พบว่ามีการออกใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ที่ถูกต้องตามกฎหมายญี่ปุ่นให้แก่ผู้ได้รับอนุญาตถูกต้องให้นำเข้าเพียง 2 ราย ส่วนอีก 18 ราย ไม่เคยมีประวัติการออกใบอนุญาตให้แต่อย่างใด กรมการค้าต่างประเทศจึงนำข้อมูลมาให้ดีเอสไอตรวจสอบ เนื่องจากมีความพร้อมทุกด้านในการดำเนินการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงการนำเข้ารถแบบผิดกฎหมาย หรือมีการปลอมแปลงเอกสาร เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง" นายกีรติ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 14:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์