อธิบดีดีเอสไอเผย “เณรคำ” ยังห่มจีวร ปฏิบัติแบบสงฆ์อยู่ ชี้เป็นสิทธิของผู้ต้องหา แต่หากรับตัวจากสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว และนำมาสอบปากคำไม่ยอมเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย เจอเพิ่มอีก 1 ข้อหา คาดใช้เวลาทั้งคืน ก่อนส่งฝากขังศาลพรุ่งนี้เช้า
กรณีสำนักงานอัยการสูงสุดและกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไปรับตัวนายวิรพล สุขผล หรือเณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน หลังเจ้าตัวไม่อุทธรณ์คำสั่งศาลแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา สั่งให้ส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย รวม 5 ข้อหา ประกอบด้วย 1.พรากผู้เยาว์ 2.กระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี 3.ฉ้อโกงประชาชน 4.ฟอกเงิน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งหมดอยู่ระหว่างเตรียมการตามขั้นตอนคุมตัวกลับมายังประเทศไทย
ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 ก.ค.60 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอว่า เผยว่า ทราบจากคณะเจ้าหน้าที่อัยการ และดีเอสไอที่เดินทางไปที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า นายวิรพลนั้นยังคงสวมใส่ชุดพระ จีวรสีเหลือง และปฏิบัติแบบสงฆ์อยู่ ซึ่งเจ้าตัวอาจจะอ้างได้ว่าหลบหนีไปต่างประเทศมานาน เลยไม่ทราบว่าถูกคณะสงฆ์ตัดสินให้ขาดจากความเป็นพระตั้งแต่ปี 56 แล้วก็เป็นได้ ซึ่งก็เป็นสิทธิของผู้ต้องหา
"แต่เมื่อเจ้าหน้าที่รับตัวจากสนามบินสุวรรณภูมิ ก่อนนำมาสอบปากคำที่สำนักงานดีเอสไอ พร้อมเจ้าหน้าที่จากสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)ร่วมสอบด้วย หากนายวิรพลยังคงใส่จีวรพระไม่ยอมเปลี่ยนเครื่องแต่งกายแบบอื่น ก็จะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.สงฆ์ มาตรา 43 คือ ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 15 จัตวา วรรคสอง มาตรา 26 มาตรา 27 วรรคสาม หรือมาตรา 28 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี เพิ่มอีก 1 ข้อหา" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว
...
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 22.00 น. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วยนางอินทรานี สุมาวงศ์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ นายวีรเดชน์ ไตรทศาวิทย์ อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานต่างประเทศ และนายรองรัฐ พุ่มคชา อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ สำนักปฏิบัติการพิเศษ ดีเอสไอ เดินทางไปรับตัวเณรคำที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อนำตัวมาสอบปากคำที่ดีเอสไอ หลังจากนั้นจะให้พนักงานสอบสวน ทำการพิมพ์ลายนิ้วมือ ตรวจประวัติ แจ้งข้อกล่าวหา ตามขั้นตอนกฎหมาย คาดว่าจะใช้เวลาสอบทั้งคืน ก่อนจะนำตัวนายวิรพล ส่งให้พนักงานอัยการ เพื่อดำเนินการฝากขังศาลต่อไป ในช่วงเช้าวันที่ 20 ก.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ รปภ.ดีเอสไอ ได้นำแผงเหล็กรั้วติดโลโก้ดีเอสไอมากันทั้ง 2 ฝั่งทางเดิน ตั้งแต่หน้าบันไดยาวไปจนถึงประตูทางเข้าอาคารดีเอสไอ ระยะทางประมาณ 20 เมตร เพื่อรอรับนายวิรพล และป้องกันความวุ่นวายและรุมถ่ายภาพของสื่อมวลชนและกลุ่มลูกศิษย์เณรคำที่จะมารอรับเณรคำ.