ผบช.สตม. เรียกประชุม หน.ด่าน ตม.ทั่วประเทศ กวดขันกำชับการปฏิบัติตามนโยบายแรงงาน และมาตรการของ คสช. คาดโทษเจ้าหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 ก.ค. 60 ที่ ห้องบุณยะจินดา 2 สโมสรตำรวจ กรุงเทพฯ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. เรียกประชุมผู้บริหารและหัวหน้าด่าน ตม.ทั่วประเทศ กวดขันกำชับการปฏิบัติตามนโยบายแรงงาน และมาตรการของ คสช. คาดโทษเจ้าหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์
ตามคำสั่ง คสช. เรื่อง มาตรการชั่วคราวเพื่อแก้ไขข้อขัดข้องในการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ผบช.สตม. ได้เรียกประชุมผู้บริหารและหัวหน้าด่านทั่วประเทศ เพื่อให้ความรู้ สร้างความเข้าใจ และอธิบายถึงแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าว สั่งการให้ด่าน ตม.ทั่วประเทศ อำนวยความสะดวกให้นายจ้างและแรงงานต่างด้าวที่ต้องการเดินทางกลับประเทศเพื่อดำเนินการด้านเอกสารให้ถูกต้อง ปฏิบัติตามมาตรการของ คสช. โดยเคร่งครัด เน้นย้ำว่าต้องไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ นอกเหนือไปจากค่าธรรมเนียมที่กฎหมายกำหนด คาดโทษเจ้าหน้าที่นอกแถวที่เรียกรับผลประโยชน์ จะถูกดำเนินการทางวินัยและทางอาญาอย่างเฉียบขาด
ในโอกาสนี้ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม. ได้บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับ Thailand 4.0 เน้นการนำนโยบายไปปฏิบัติจริง นำเทคโนโลยีและนวัตกรรม ปรับเปลี่ยนองค์กรด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล และให้ความรู้เกี่ยวกับวีซ่าประเภทพำนักระยะยาว (NON-OX) ตามประกาศกระทรวงมหาดไทยฯ วีซ่าชนิดใหม่ อนุญาตให้คนต่างด้าวที่มีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ สามารถอยู่ในประเทศไทยได้เป็นระยะเวลา 10 ปี “ Good guys in, Bad guys out ”