ไลฟ์สไตล์
100 year

คนไทยแห่ซื้อทองราคาต่ำสุด 10 เดือน ทั้งหน้าร้านและออนไลน์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2564 08:10 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ราคาทองคำเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ว่า ราคาทองคำเปิดตลาดปรับตัวลดลงมาบาทละ 450 บาท โดยสมาคมค้าทองคำประกาศราคาทองคำแท่ง เปิดตลาด ราคารับซื้อเข้าบาทละ 24,550 บาท ขายออกบาทละ 24,650 บาท ลดลง 450 บาทจากวันก่อนหน้า โดยตลอดทั้งวันสมาคมค้าทองคำได้ประกาศปรับราคาขึ้น-ลง เป็นจำนวนมากถึง 8 ครั้ง ล่าสุดปิดตลาดช่วง 17.00 น. อยู่ที่รับซื้อบาทละ 24,700 บาท ส่วนราคาขายออกบาทละ 24,800 บาท ลดลงจากวันก่อน 200 บาท ทั้งนี้ จากการสำรวจภาวะตลาดจากผู้ค้าทองคำรายใหญ่บนถนนเยาวราช ทั้งการซื้อขายทองคำที่หน้าร้านและจากการซื้อขายออนไลน์พบว่า ประชาชนและนักลงทุนพากันเข้ามาซื้อทองคำเป็นส่วนใหญ่ โดยฉวยจังหวะที่ราคาทองคำปรับตัวลง

นายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มฮั่วเซ่งเฮง กล่าวว่า ราคาทองคำในประเทศวันที่ 2 มี.ค. เมื่อแปลงอัตราแลกเปลี่ยนเป็นเงินบาทแล้ว ได้ทำจุดต่ำสุดในรอบ 10 เดือน ทำให้ประชาชนและนักลงทุนทองคำรายย่อยในประเทศส่วนใหญ่แห่เข้ามาซื้อ ทั้งที่ห้างทองในย่านเยาวราชและที่ซื้อขายผ่านระบบออนไลน์

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวลดลง หลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ (yield) อายุ 10 ปีปรับตัวขึ้น โดยนักลงทุนเชื่อมั่นว่าเมื่อมีวัคซีนโควิด-19 กระจายออกมาในวงกว้าง จะทำให้เศรษฐกิจเริ่มกลับมาฟื้นตัว และคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยจะยังคงอยู่ในระดับต่ำ จึงทำให้เงินไหลออกจากตลาดตราสารหนี้ และทองคำ ซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัย เข้าไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น เพื่อหวังผลตอบแทนที่สูงขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทองทองคำราคาทองคำราคาทองคำแท่งราคาทองลดลงซื้อทองคำราคาทองคำโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 00:37 น.