ไลฟ์สไตล์
100 year

คาดผลตอบแทนกำไรหุ้น OR เซียนหุ้นฟันธงเทรดวันแรกราคายืนเหนือจอง 18 บาท

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2564 11:40 น.
SHARE

นักวิเคราะห์ประเมินผลตอบแทนกำไรหุ้น OR ประกอบการตัดสินใจของนักลงทุน ขณะที่ดร.นิเวศน์ และเสี่ยป๋อง มั่นใจหากเข้าไปซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ วันแรกราคาหุ้นยืนเหนือราคาจอง 18 บาทแน่นอน

ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุนรายใหญ่แบบเน้นคุณค่า หรือ VI มองว่า หุ้นบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ที่เข้าซื้อขายหรือเทรดวันแรก คงไม่ต่ำจากราคาจองซื้อ เพราะกระแสความต้องการที่มีสูงมาก ราคาจองซื้อถือว่าเป็นราคาที่ยุติธรรม และพื้นฐานของธุรกิจที่ค่อนข้างดี

ข่าวแนะนำ

แต่จะคาดหวังว่าราคาหุ้นจะปรับตัวสูงขึ้นมากๆ คงไม่ได้ เพราะเป็นหุ้นที่มีการกระจายให้ผู้จองซื้อจำนวนมาก ถือเป็นหุ้นที่ไม่มีเจ้ามือ ราคาจะขึ้นเร็วและแรงคงยาก แต่เป็นหุ้นที่มีสภาพคล่องมาก หากราคาวิ่งขึ้นแรงๆ ก็จะมีแรงขายทำกำไรออกมา

"ผมก็ไม่ได้จองซื้อหุ้น เพราะจัดสรรหุ้นให้น้อยไม่จูงใจ ไม่คุ้มค่าสำหรับการไปจองซื้อของนักลงทุนรายใหญ่ๆ ส่วนจะเข้าไปซื้อหลังเข้าซื้อขายในตลาดหรือไม่ คงยังไม่ซื้อ เพราะนักลงทุน VI ต้องการหุ้นพื้นฐานดี ที่ราคาถูกกว่า ราคายุติธรรม จึงเน้นหุ้นในตลาดที่ราคาต่ำกว่าพื้นฐานมากกว่า"

ด้าน เสี่ยป๋อง หรือ วัชระ แก้วสว่าง นักลงทุนรายใหญ่ ที่มีพอร์ตลงทุนหลักหลายพันล้านบาท กล่าวว่า มั่นใจว่าหุ้น OR เมื่อเข้าไปซื้อขายวันแรก ในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะยืนเหนือราคาจองที่ 18 บาทแน่นอน


ดีบีเอส วิคเคอร์ส เปิดผลตอบแทนกำไรหุ้น โออาร์

ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด คาดว่า หุ้น OR จะเข้าซื้อขายได้ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันที่ 11 ก.พ. 64 นี้ และจากการศึกษาการใช้วิธี Small Lot First ทั้งหมด คือ ดูที่มูลค่าการจัดสรร 10,700 ล้านบาท นำไปเฉลี่ยตามจำนวนผู้เข้าจองซื้อ พบว่า หากมีผู้เข้าจองซื้อจำนวนมากก็จะได้รับจัดสรรน้อย เช่นมี ผู้จองทั้งหมด 500,000 ราย จะได้รับจัดสรรรายละ 1,200 หุ้น แต่ถ้ามากไปถึง 2 ล้านราย จะได้รับการจัดสรรเพียงรายละ 300 หุ้น

จากการศึกษากำไร ที่จะได้รับด้วย Sensitivity Analysis จากการปรับขึ้นของราคาหุ้น เมื่อเข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ พบว่า กรณีที่ระดับการปรับขึ้นของราคาหุ้น 5% หากมีผู้จอง 500,000 ราย ได้รับกำไรเพียง 1,080 บาท แต่หากมีผู้จองถึง 2 ล้านราย กำไรจะเหลือเพียง 270 บาท กรณีปรับขึ้นถึง 20% ที่ผู้จอง 500,000 ราย กำไรจะปรับขึ้นไปถึง 4,320 บาท เป็นต้น

ทั้งนี้อัตราผลตอบแทนจากกำไร ที่ได้รับก็พบว่า ที่ระดับราคาหุ้นปรับขึ้น 5%, 10% และ 20% อัตราผลตอบแทนก็จะเป็น 5%, 10% และ 20% แม้ว่ามีผู้จองหุ้นเท่าใดก็ตาม และการจัดสรรหุ้น จะมีส่วนสำรองส่วนเพิ่ม 390 ล้านหุ้น หากมีความต้องการหุ้นจำนวนมาก ซึ่งถ้าใช้สัดส่วนการจัดสรรให้รายย่อย 22.8% จะได้รับจัดสรรเพิ่มอีก 89 ล้านหุ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ORหุ้น ORโออาร์จองซื้อหุ้นเทรด ORนิเวศน์ เหมวชิรวรากรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 22:23 น.