ไลฟ์สไตล์
100 year

ตลาดหลักทรัพย์ฯช่วยธุรกิจฝ่าวิกฤติโควิด ขยายมาตรการลดค่าธรรมเนียม บจ.ปี 64

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ม.ค. 2564 08:26 น.
SHARE

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดเผยว่า กลุ่มตลาดหลักทรัพย์ฯได้ขยายมาตรการลดภาระค่าใช้จ่ายช่วยเหลือบริษัทจดทะเบียน (บจ.) รวมถึงกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (Property Fund) ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (IFF) ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ต่อเนื่องในปี 64 ดังนี้

1.ขยายระยะเวลามาตรการลดค่าธรรมเนียมรายปี ได้แก่ ลดค่าธรรมเนียมนายทะเบียน (TSD Annual Registrar Fee) 10% สำหรับหลักทรัพย์จดทะเบียนใน SET และ mai, ลดค่าธรรมเนียม บจ. รายปีสูงสุด 20% ไม่เกิน 200,000 บาท แก่ บจ.ที่ให้ข้อมูลแก่ผู้ลงทุนผ่านกิจกรรม Opportunity Day 2.เพิ่มมาตรการใหม่ โดยลดค่าธรรมเนียมนายทะเบียนเพิ่มเติมสูงสุด 15% สำหรับ บจ.ที่เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานโดยใช้ระบบงานดิจิทัล ตามแนวทางที่กลุ่มตลาดหลักทรัพย์ฯ สนับสนุนภายในปี 64 โดยนำไปหักลดค่าธรรมเนียมในปีต่อไป ได้แก่ จัดทำข้อมูล ทางการเงินรายไตรมาสผ่านระบบ FSCOMP (Financial Statement Comparability) เพื่อนำส่งรายงานที่เป็นมาตรฐานเปรียบเทียบได้, ใช้ QR Code ส่งแบบข้อมูลรายงานประจำปีสำหรับการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น (AGM), ใช้ e-Proxy Voting สำหรับการประชุม AGM และปฏิบัติงานนายทะเบียนตามแนวทางสนับสนุนของ TSD เพื่อลดขั้นตอนและค่าใช้จ่ายของธุรกิจ

ข่าวแนะนำ

“ตลาดหลักทรัพย์ฯ มุ่งพัฒนาตลาดทุนให้เป็นประโยชน์ต่อทุกภาคส่วน ทั้งตลาดทุน สังคม และประเทศชาติ ให้เติบโตไปพร้อมกัน และพร้อมสนับสนุนให้ผู้ร่วมตลาดทุน สามารถก้าวผ่านสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างแข็งแกร่งไปด้วยกัน ขณะเดียวกัน ยังเชื่อว่า บจ.จะได้รับประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานที่พัฒนาขึ้นสำหรับอุตสาหกรรม เพื่อเพิ่มศักยภาพและประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจในระยะยาว” นายภากรกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19มาตรการช่วยเหลือบริษัทจดทะเบียนกองทุนลดค่าธรรมเนียมตลาดหลักทรัพย์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:23 น.