ไลฟ์สไตล์
100 year

ระทึกรอผลวันที่ 5-6 ก.พ.นี้ อย่าลืมจองหุ้น “โออาร์” ผ่าน 2 ช่องทาง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 ม.ค. 2564 08:25 น.
SHARE

“กสิกรไทย” แนะรายย่อยจองซื้อหุ้น “โออาร์” ผ่าน 2 ช่องทางคือ จองผ่านออนไลน์ 24 ชั่วโมง และผ่านสาขาของธนาคาร ขอให้ผู้ที่จะไปจองที่สาขาต้องไปวันที่ 26-28 ม.ค. ย้ำระบบจองหุ้นจะจองเร็วหรือช้ามีโอกาสได้หุ้นขั้นต่ำเท่ากันทุกคน รู้ผลการจัดสรรหุ้นเย็นวันที่ 5-6 ก.พ.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK ได้เปิดเผยรายละเอียดขั้นตอนการจองซื้อหุ้น ที่เสนอขายให้กับประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ของบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัดหรือโออาร์ (OR) สำหรับนักลงทุนทั่วไป ซึ่งถือเป็นหุ้นที่กำลังเป็นที่สนใจ ของนักลงทุนและประชาชน ที่สามารถจองซื้อได้ผ่าน 2 ช่องทางคือ ที่สาขาของธนาคารทั่วประเทศ และช่องทางออนไลน์ของธนาคาร ด้วยเว็บไซต์ K-My Invest และแอปพลิเคชัน KPLUS (K+) ที่จะเปิดให้จองซื้อหุ้นเวลา 09.00 น. ของวันที่ 24 ม.ค.-เวลา 12.00 น. ของวันที่ 2 ก.พ.นี้ โดยการจองซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ จองซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวแนะนำ

สำหรับนักลงทุนที่ต้องการมาจองผ่านสาขาของธนาคาร ขอให้มาทำรายการในวันที่ 26-28 ม.ค. เพื่อหลีกเลี่ยงลูกค้าหนาแน่นช่วงแรก และช่วงท้ายๆของการเปิดให้จองซื้อหุ้น โดยขั้นแรกให้จองสิทธิเข้าสาขาเพื่อจองวันและเวลาในการใช้บริการ ตามมาตรการลดความหนาแน่นตามนโยบายป้องกันโควิด-19 ที่ http://kbank.co/3oLcTy6 ส่วนนักลงทุนที่จะเข้ามาที่สาขา โดยไม่จองคิวสามารถทำได้ แต่อาจล่าช้าเนื่องจากเจ้าหน้าที่จะให้บริการกับผู้จองคิวล่วงหน้าก่อน

กรณีที่กังวลว่า หากจองล่าช้าแล้วจะไม่ได้หุ้น ขอยืนยันว่าระบบการจองซื้อหุ้นไม่ได้จองแบบใครมาก่อนได้ก่อน ไม่ว่าจะจองเร็วหรือช้า มีโอกาสได้สิทธิซื้อหุ้นเท่ากันทั้งหมด และไม่มีโควตาให้กับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เพราะเป็นการจัดสรรด้วยวิธี Small Lot First คือการจัดสรรให้กับผู้จองซื้อหุ้นขั้นต่ำทุกคนก่อน โดยกำหนดการจองขั้นต่ำ 300 หุ้น และเพิ่มเป็นจำนวนทวีคูณของ 100 หุ้น กำหนดราคาจองที่ราคาสูงสุด 18 บาท/หุ้น ของช่วงราคาเบื้องต้น 16-18 บาท/หุ้น นักลงทุนจะรู้ผลว่าจะได้รับการจัดสรรหุ้นเท่าใด ในเย็นวันที่ 5-6 ก.พ.นี้

ขณะที่ผู้ถือหุ้น บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท. (PTT) ที่ต้องการใช้สิทธิของจองซื้อหุ้น OR โดยใช้สิทธิผู้ถือหุ้น PTT สามารถจองซื้อออนไลน์ได้ที่ https://www.kasikornbank.com/kmyinvest หรือติดต่อสำนักงานใหญ่บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย วันที่ 25-28 ม.ค.เท่านั้น โดยจะมาจองซื้อที่สาขาธนาคารไม่ได้ เนื่องจากสาขาธนาคารบริการเฉพาะรับชำระค่าจองใช้สิทธิ์หุ้น ปตท.อย่างเดียว

หลักเกณฑ์การจัดสรรหุ้นแบบ Small Lot First จะให้ขั้นต่ำที่ 300 หุ้น ทุกบัญชีที่จองเข้ามา แล้วเพิ่มให้ทีละ 100 หุ้น จนครบตามยอดจอง จนกว่าจำนวนหุ้นที่เตรียมไว้จัดสรรให้รายย่อยจะหมด วิธีนี้ทำให้หุ้นมีการกระจายไปยังนักลงทุนได้มากที่สุด และ KBANK เป็น 1 ใน 3 ของธนาคาร ที่เป็นตัวแทนการจำหน่ายหุ้นไอพีโอ ของ OR รวมทั้งยังมี ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL และธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปจองซื้อหุ้น วันที่ 24 ม.ค.-2 ก.พ.นี้

โออาร์เป็นบริษัทลูกของ ปตท. ประกอบธุรกิจ จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ธุรกิจค้าปลีกสินค้าและบริการอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและอื่นๆ ในตลาดค้าปลีกและตลาดพาณิชย์ ธุรกิจกาแฟ ร้านอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ ร้านสะดวกซื้อและการบริหารจัดการพื้นที่ มีแบรนด์สถานีบริการน้ำมัน คือ ptt station และร้านกาแฟ “คาเฟ่อเมซอน” หลังจากการขาย IPO แล้ว ปตท. ยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ด้วยการถือหุ้น 75% จากเดิม 100%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้น IPOหุ้น ORหุ้น ปตท.จองซื้อหุ้นกสิกรไทยช่องทางออนไลน์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 11:36 น.