ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับตาธุรกิจคลาวด์ คอมพิวติ้ง รับเทรนด์ดิจิทัล Big Data เติบโต

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ย. 2563 16:34 น.
  SHARE

  บลจ. พรินซิเพิล ชี้เทรนด์ธุรกิจ "คลาวด์คอมพิวติ้ง" โดดเด่นรับเทรนด์ดิจิทัล Big Data เติบโต ปี 51 – 63 มูลค่าตลาดรวมทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 44 เท่า คาดปี 62 – 68 เติบโตเฉลี่ย 21%

  นายวิน พรหมแพทย์, CFA ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) พรินซิเพิล จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจคลาวด์ เซอร์วิส (Cloud Service) ในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา มีอัตราเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยนับจากปี 2551 - 2563 มูลค่าตลาดรวมทั่วโลกมีอัตราเติบโตถึง 44 เท่า

  โดยมีการประเมินว่าธุรกิจคลาวด์ คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) ทั่วโลกในปัจจุบัน มีมูลค่าตลาดรวมเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และยังมีแนวโน้มเติบโตได้อีกในอนาคต โดย Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาด้านไอทีชั้นนำของโลก ประเมินว่าภาพรวมธุรกิจให้บริการคลาวด์ คอมพิวติ้ง ในปี 2562 - 2568 จะเติบโตเฉลี่ยปีละ 21%

  ทั้งนี้ เนื่องจากความต้องการพื้นที่เพื่อจัดเก็บและจัดการฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ที่มีอัตราเติบโตอย่างมาก และยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคตจากการขยายตัวของสังคมออนไลน์ ส่งผลให้การใช้งาน Cloud Computing กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันและการทำงานในยุคดิจิทัลที่เป็นเมกะเทรนด์ของโลก

  นายวิน กล่าวอีกว่า การระบาดของโควิด-19 เป็นปัจจัยเร่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เช่น ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ, การเรียนและทำงานผ่านระบบออนไลน์ จากปัจจัยดังกล่าว จึงเป็นโอกาสดีที่จะเข้าลงทุนในหุ้นของบริษัทที่มีรายได้หลักจากการให้บริการคลาวด์ เซอร์วิส ซึ่งเป็นนวัตกรรมทางเทคโนโลยีเพื่อให้บริการที่มากกว่าการจัดเก็บข้อมูลอย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องมีเซิร์ฟเวอร์ (Serverless)

  แต่ยังครอบคลุมถึงระบบประมวลผลข้อมูล ระบบเครือข่าย เซิร์ฟเวอร์และแอปพลิเคชัน เพื่อให้บริการผ่านระบบอินเทอร์เน็ตตามความต้องการของผู้ใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการดำเนินธุรกิจและกำหนดกลยุทธ์องค์กร

  ทั้งนี้ จึงส่งผลให้คลาวด์ เซอร์วิส เข้ามาแทนที่การลงทุนติดตั้งเซิร์ฟเวอร์เองของบริษัทต่างๆ เนื่องจากไม่มีข้อจำกัดด้านเครือข่ายและพื้นที่จัดวางเซิร์ฟเวอร์ และค่าใช้จ่ายในการดูแลรวมถึงอัปเดตถูกรวมอยู่กับค่าใช้บริการอยู่แล้ว จุดเด่นอีกสิ่งคือผู้ให้บริการมีรายได้ที่สม่ำเสมอจากค่าบริการสมาชิกแบบรายเดือน หรือ Subscription ทำให้สามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง หรือ Recurring Income

  รวมถึงยังเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตได้อีกในอนาคต เนื่องจากในปัจจุบันธุรกิจคลาวด์ คอมพิวติ้ง มีส่วนแบ่งในตลาดซอฟต์แวร์โดยรวมเพียง 30% เท่านั้น และเป็นธุรกิจที่ได้รับผลเชิงบวกจากโควิด-19 และมีความโดดเด่นท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจและยุค New Normal

  ล่าสุด บลจ. พรินซิเพิล ได้เปิดขายหน่วยลงทุนครั้งแรก หรือ IPO กองทุนเปิด พรินซิเพิล โกลบอล คลาวด์ คอมพิวติ้ง หรือ Principal Global Cloud Computing Fund (PRINCIPAL GCLOUD) ชนิดสะสมมูลค่า : PRINCIPAL GCLOUD-A มีทุนจดทะเบียน 3,000 ล้านบาท กำหนดสั่งซื้อขั้นต่ำครั้งละ 1,000 บาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Cloud ComputingCloud Servicesคลาวด์ คอมพิวติ้งคลาวด์ เซอร์วิสบลจ.พรินซิเพิลวิน พรหมแพทย์กองทุน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 15:49 น.