ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตือนภัยระวัง “ทองคำยัดไส้” หุ้ม “ตะกั่ว-ทองแดง” หลอกตา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ก.ค. 2563 08:20 น.
  SHARE

  นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ตลาดทองคำในต่างประเทศประสบปัญหา “ทองคำยัดไส้” หรือ “ทองคำแท่งปลอม” โดยมีผู้ค้าหัวใสบางรายนำทองคำมาสอดไส้โลหะอื่นๆ เช่น ทองแดง ตะกั่ว เพื่อหลอกขายเป็นทองคำบริสุทธิ์ เพราะปัจจุบันราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และทำสถิติสูงสุดในรอบ 8 ปี ทำให้มีการฉวยโอกาสนำทองคำปลอมมาหลอกขายในรูปแบบต่างๆ จนส่งผลกระทบต่อตลาดทองคำ

  สำหรับในไทย มีการตรวจสอบพบว่ามีร้านค้าออนไลน์หรือพวกมิจฉาชีพ ฉวยโอกาสในช่วงราคาทองคำสูงขึ้น มีพฤติกรรมหลอกขายทองคำยัดไส้ในรูปแบบต่างๆ ทั้งทองรูปพรรณ ทองคำแท่ง เพราะปัจจุบันประชาชนมีความต้องการซื้อทองคำเพิ่มขึ้น ทั้งการซื้อเก็บเพื่อสะสมเป็นทรัพย์สิน การซื้อใช้เพื่อแสดงฐานะ การซื้อเก็บไว้เป็นมรดกตกทอดให้กับลูกหลานในอนาคต หรือการซื้อเพื่อเก็งกำไร จึงทำให้มีคนฉวยโอกาสเกิดขึ้น

  “การตรวจสอบทองคำปลอมยัดไส้ หากดูด้วยตาเปล่า ไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะใช้ทองคำจริงมาหุ้ม โลหะอื่นที่อยู่ข้างใน ที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกับทองคำ หรือหากเป็นร้านขายทองคำ จะใช้การตะไบเข้าไปในเนื้อทองคำ เพื่อเช็กดูว่ามีการสอดไส้หรือไม่ แต่หากหุ้มหนาๆ การตะไบก็ไม่สามารถตรวจสอบได้เช่นเดียวกัน เพราะร้านทองจะตะไบเข้าไปในเนื้อทองเพียงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เสียเนื้อทอง” นางดวงกมลกล่าว

  จึงขอแนะนำประชาชน ก่อนที่จะเลือกซื้อทองคำ ขอให้พิจารณาอย่างรอบคอบ โดยให้ซื้อจากร้านค้าที่เป็นที่รู้จัก มีมาตรฐาน หรือซื้อจากร้านค้าที่ได้รับตราสัญลักษณ์ซื้อด้วยความมั่นใจ (Buy With Confidence - BWC) เพราะเป็นร้านค้าที่ได้รับการรับรองแล้วว่าขายสินค้าคุณภาพตรงตามมาตรฐาน และขอให้สังเกตสัญลักษณ์ Hallmark ซึ่งเป็นตราประทับที่บอกมาตรฐานความบริสุทธิ์ของโลหะมีค่า เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง

  แต่หากต้องการตรวจสอบเชิงลึก ขอให้นำไปตรวจสอบหาค่าความบริสุทธิ์ของทองคำได้ที่ห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ที่น่าเชื่อถือ หรือจะมาตรวจสอบที่จีไอทีก็ได้ เพราะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถตรวจสอบได้อย่างชัดเจนว่าเป็นทองคำแท้หรือทองคำปลอม ด้วยการใช้คลื่นอัลตราโซนิคที่ไม่ทำลายชิ้นงาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทองทองคำทองแท่งหลอกขายทองทองยัดไส้จีไอทีข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo