ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอกชนประคองตัววิ่งหาเงินขายหุ้นกู้ เมินใช้บริการกองทุน BSF 4 แสนล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2563 06:01 น.
  SHARE

  นางแพตริเซีย มงคลวณิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ในฐานะกรรมการกองทุนเพื่อรักษาสภาพคล่องของการระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ (BSF) เปิดเผยว่า หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จัดตั้งกองทุน BSF เมื่อต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา จำนวน 400,000 ล้านบาท ปรากฏว่า ขณะนี้ยังไม่มีบริษัทเอกชนรายใดเข้ามาขอใช้บริการจากกองทุนดังกล่าว ซึ่ง สบน.มองว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะบริษัทเอกชนสามารถประคองตัวหรือจัดหาแหล่งเงินทุนได้ด้วยตัวเอง

  อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีบริษัทเอกชนแสดงความสนใจและขอข้อมูลของกองทุนดังกล่าวจำนวนหนึ่ง และมีเพียง 1 ราย ที่ยื่นขอใช้บริการจากกองทุน แต่ท้ายที่สุดแล้ว บริษัทเอกชนรายนั้น ก็สามารถจัดหาแหล่งเงินได้ด้วยตัวเอง ซึ่งสะท้อนถึงศักยภาพของบริษัทเอกชนที่ดี

  ทั้งนี้ กองทุน BSF ถูกตั้งขึ้นเพื่อดูแลให้กลไกตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชนทำงานได้ในภาวะที่ตลาดการเงินมีความกังวลจากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เพื่อป้องกันไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องและการดำเนินของภาคธุรกิจ จนลุกลามกลายเป็นวิกฤติความเชื่อมั่น และบั่นทอนเสถียรภาพของระบบการเงินไทย

  อย่างไรก็ตาม พระราชกำหนดการรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ พ.ศ.2563 ได้ให้อำนาจกระทรวงการคลังและ ธปท.ร่วมกันดูแลเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ผ่านการจัดตั้งกองทุน BSF เพื่อรักษาสภาพคล่องของตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชน ทำให้การระดมทุนในตลาดสามารถทำงานได้อย่างปกติ และตลาดการเงิน ยังทำหน้าที่สำคัญในการเป็นแหล่งกลางในการจัดสรรเงินทุนของภาคธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แพตริเซีย มงคลวณิชกองทุน BSFหนี้สาธารณะตราสารหนี้ตลาดการเงินตั้งกองทุน BSFข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้