ข่าว
100 year

วายแอลจี แนะโกลด์ออนไลน์ฟิวเจอร์ส ทางเลือกลงทุนทอง ไร้เสี่ยงบาทผันผวน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 เม.ย. 2563 00:38 น.
SHARE

"วายแอลจี" แนะลงทุนทองคำผ่านโกลด์ออนไลน์ฟิวเจอร์ส เพิ่มทางเลือกการลงทุนยุคทองแพง ชูจุดเด่นใช้เงินลงทุนต่ำ ซื้อขายรูปแบบดอลลาร์ลด "ความเสี่ยง-ผันผวน" ของเงินบาท พร้อมรับอานิสงส์ TFEX ขยายเวลาเพิ่มโอกาสทำกำไร 

เมื่อวันที่ 7 เม.ย.63 น.ส.ฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG) ผู้นำด้านการลงทุน TFEX กล่าวว่า สัญญาซื้อขายที่อ้างอิงทองคำแท่งความบริสุทธิ์ 99.5% ในรูปแบบสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Gold Online Future) ถือเป็นอีกทางเลือกการลงทุนที่ได้รับการตอบเป็นอย่างดีในช่วงนี้ เนื่องจากสามารถเริ่มต้นด้วยเงินลงทุนที่ไม่มาก ด้วยการวางเงินที่มีมูลค่าไม่ถึง 10% ของมูลค่าสัญญาทั้งจำนวน และยังสามารถทำผลกำไรได้ทุกสภาวะ ตลาดทั้งช่วงราคาทองคำเป็นขาขึ้นและขาลง อีกทั้งยังมีราคาเสนอซื้อ- ขายในรูปแบบของดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเคลื่อนไหวไปตามราคาทองคำในตลาดโลก จึงไม่ถูกกระทบจากความผันผวนของเงินบาท ที่มักจะบั่นทอนผลตอบแทนจากการลงทุนทองคำในรูปแบบสกุลเงินบาท ทำให้สามารถวิเคราะห์ Gold Online Futures ได้ง่ายกว่า เพราะไม่ต้องกังวลกับความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน จึงเหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการเก็งกำไร จากความเคลื่อนไหวของราคาทองคำ 

นอกจากนี้การขยายเวลาเปิดตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) ไปจนถึงเวลา 03.00 น. ถือเป็นปัจจัยเพิ่มเติมที่ทำให้ Gold Online Futures มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น เนื่องจากทำให้นักลงทุนสามารถตัดสินใจซื้อ-ขายได้ในเวลาเดียวกับสหรัฐ เพราะตลาดโลหะมีค่าของสหรัฐเป็นตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงอย่างมาก นอกจากนี้ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) การเคลื่อนไหวของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ตลาดหุ้นสหรัฐและการเมืองสหรัฐ จึงทำให้ราคาทองคำในช่วงเวลาของตลาดสหรัฐ มีแนวโน้มที่จะผันผวนมากกว่าช่วงเวลากลางวัน ตามเวลาไทยสอดคล้องกับสถิติที่พบว่า ปริมาณการซื้อขายทองคำในตลาด COMEX ช่วงตั้งแต่ 21.00-03.00 น.ตามเวลาไทย หรือในช่วงตลาดสหรัฐนั้น สูงกว่าปริมาณการซื้อขายโดยเฉลี่ย ในช่วงเวลากลางวันมากกว่าหนึ่ง 1 เท่าตัว 

อย่างไรก็ดี Gold Online Futures มีข้อจำกัดเนื่องจากอยู่ในรูปแบบของสัญญาที่มีวันหมดอายุ และมีอัตราทดในการลงทุนที่สูง นักลงทุนจึงต้องคอยบริหารหลักประกันที่วางไว้กับทางโบรกเกอร์ตลอดเวลา และมีความเสี่ยงต้องถูกเรียกหลักประกันเพิ่มในกรณีที่ลงทุนผิดทาง ดังนั้นนักลงทุนจึงต้องมีวินัยในการลงทุนสูง ไม่ลงทุนจนเกินตัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทองทองคำซื้อขายทองคำตลาดทองคำลงทุนทองคำข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้