ไลฟ์สไตล์
100 year

จบดีลแสนล้าน CP ซื้อ "เทสโก้ โลตัส" ในไทย มาเลย์ สาขานับพันกำไรอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์9 มี.ค. 2563 15:31 น.
SHARE

จบดีลแสนล้าน กลุ่มซีพี ของธนินท์ เจียรวนนท์ ซื้อ "เทสโก้ โลตัส" ในไทย และประเทศมาเลเซีย ได้สาขานับพัน กำไรอื้อ

จากกระแสข่าว บริษัท เทสโก้ หรือ Tesco ซึ่งถือเป็นเชนซุปเปอร์เซ็นเตอร์รายใหญ่ที่สุดจากประเทศอังกฤษ มีกำหนดจะขายกิจการออกมาเป็นระยะๆ โดยเฉพาะในประเทศไทย และประเทศมาเลเซีย โดยมีบริษัทสนใจเข้าร่วมในดีลครั้งนี้ประมาณ 3 เจ้าใหญ่ๆ ได้แก่ กลุ่มซีพี ของธนินท์ เจียรวนนท์ กลุ่มเซ็นทรัล ของตระกูลจิราธิวัฒน์ และกลุ่มบริษัทในเครือเจริญ สิริวัฒนภักดี

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 63 บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ที่ดำเนินกิจการค้าปลีกภายใต้แบรนด์เซเว่น อีเลฟเว่น และบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (CPF) ได้รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ หลังเข้าไปซื้อหุ้น หรือซื้อกิจการจาก บริษัท เทสโก้ สโตร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และ Tesco Stores ของประเทศ Malaysia ซึ่งดีลที่ขายจบไปมีมูลค่าประมาณ 3.38 แสนล้านบาท (คลิกอ่านข้อมูลทั้งหมด ได้ที่นี่)

สำหรับกิจการ "เทสโก้ โลตัส" ในไทย บริหารงานโดยบริษัทเอกชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด โดยเทสโก้ อังกฤษ ถือหุ้นใหญ่ มีสาขาทั้งหมด 2,100 สาขา ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าระบุว่า ในปี 2562 เทสโก้ฯ ในไทยมีรายได้รวม 1.89 แสนล้านบาท มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 7,800 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวจาก เทสโก้ มาโดยตลอดว่า การขายกิจการออกมาเป็นระยะๆ ทั้งนี้ การขายกิจการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในการปรับยุทธศาสตร์มุ่งความสำคัญต่อธุรกิจประเทศอังกฤษเป็นหลัก.  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีพีซื้อโลตัสเทสโก้ โลตัสธนินท์ เจียรวนนท์บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)cp ซื้อโลตัสcp ซื้อเทสโก้cp ซื้อ tescoข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:00 น.