ข่าว
100 year

ตลาดหุ้นชู 3 กลยุทธ์ลุยแผนปี 63

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ม.ค. 2563 06:45 น.
SHARE

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ปรับเป้าหมายมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาหลักทรัพย์ (มาร์เกตแคป) ปี 66 ว่าจะไม่ถึงเป้าเดิมที่ตั้งไว้ 150% ของจีดีพี เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจไทยชะลอตัว และความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) โตลดลง จากในอดีตที่โตเฉลี่ยปีละไม่ต่ำกว่า 10%

ขณะที่เชื่อว่าเม็ดเงินต่างชาติจะกลับมาซื้อสุทธิหุ้นไทยหากทิศทางตลาดหุ้นไทยมีทิศทางปรับตัวดีขึ้น และความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนสูงขึ้น หลังต่างชาติที่มีการขายสุทธิหุ้นไทยติดต่อกัน 3 ปีแล้ว แต่ยอดการถือครองหุ้นไทยของต่างชาติยังคงสัดส่วนเดิมที่ประมาณ 30%

ส่วนแผนการดำเนินงานปี 2563 ตลาดหลักทรัพย์ฯเน้นกลยุทธ์ใน 3 ด้าน คือ 1.เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ (Grow with Efficiency) ปรับรูปแบบการทำงานและขยายธุรกิจ โดยสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรและมุ่งลดความซ้ำซ้อนของกระบวนการและกฎเกณฑ์ต่างๆ และการให้บริการในรูปแบบ One-Stop Service แก่บริษัทจดทะเบียน รวมทั้งนำข้อมูล (data) มาวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการให้ตรงความต้องการ

2.การเติบโตด้วยการสร้างโอกาสใหม่ (Grow with New Opportunities) ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยจะมุ่งเน้นความเชื่อมโยงกับตลาดทุนในกลุ่ม CLMV รวมทั้งการขยายโอกาสการระดมทุนของธุรกิจขนาดกลางและเล็ก รวมถึงสตาร์ตอัพ

3.เติบโตไปด้วยกันกับผู้ร่วมตลาดและสังคมอย่างยั่งยืน โดยปรับปรุงกฎเกณฑ์การดำเนินธุรกิจให้ง่ายและสะดวกมากขึ้น และการคุ้มครองผู้ลงทุน พร้อมสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้ผู้ร่วมตลาดได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ลดต้นทุนการทำธุรกิจ รวมถึงส่งเสริมให้บริษัทจดทะเบียนดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน พร้อมปรับแนวทางการพัฒนาความรู้การออมและการลงทุนภาคประชาชน และพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในทุกมิติ

นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการหัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ กล่าวว่า ปี 63 คาดว่ามูลค่ามาร์เกตแคปจะเพิ่มขึ้น 550,000 ล้านบาท ใกล้เคียงปีที่แล้ว แบ่งเป็นบริษัทเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไป (IPO) 250,000 ล้านบาท และอีก 250,000 ล้านบาท จากบริษัทเดิมที่ระดมทุนเพิ่ม จากปี 62 ที่มีมาร์เกตแคปเพิ่มขึ้น 780,000 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์ตลาดหุ้นภากร ปีตธวัชชัยหุ้นไทยซื้อหุ้นเติบโต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้