กีฬา
100 year

เปิดชื่อ 98 บริษัท "หุ้นยั่งยืน 62"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ต.ค. 2562 07:40 น.
SHARE

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ในปีนี้มีบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รายชื่อหุ้นยั่งยืน หรือบริษัทที่ผ่านเกณฑ์การดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (อีเอสจี) ที่ดีถึง 98 บริษัท มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด 11.31 ล้านล้านบาท ณ วันที่ 15 ต.ค.62 และมีสัดส่วนคิดเป็น 65.26% ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวม (มาร์เก็ตแคป) โดยเพิ่มขึ้นจาก 51 บจ. เมื่อปี 58 สะท้อนในทิศทางที่ดีว่า บจ.ไทย ให้ความสำคัญเรื่องนี้มากขึ้น

สำหรับ บจ.ที่อยู่ในรายชื่อหุ้นยั่งยืน ปี 62 มาจากกลุ่มอุตสาหกรรมทรัพยากรมากที่สุด 19 บริษัท รองลงมาเป็น บจ.กลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง สินค้าอุตสาหกรรม และบริการกลุ่มละ 15 บริษัท ส่วน บจ.ที่ได้รับคัดเลือกเข้าในรายชื่อหุ้นยั่งยืนใหม่ปีนี้มาจากกลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร และกลุ่มบริการ โดยเป็นกลุ่มที่มี บจ.ได้รับคัดเลือกเข้าสู่รายชื่อหุ้นยั่งยืนเพิ่มขึ้นมากที่สุด

“ตลาดหลักทรัพย์ฯให้ความสำคัญกับการพัฒนาตลาดทุนให้เป็นประโยชน์แก่ทุกภาคส่วน โดยมุ่งสร้างระบบนิเวศของการลงทุนอย่างยั่งยืน ตั้งแต่การส่งเสริมให้ บจ. ดำเนินธุรกิจอีเอสจี จัดทำรายชื่อหุ้นยั่งยืนมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 58 เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ลงทุนที่ต้องการลงทุนในธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับอีเอสจี และมีการทบทวนทุกครึ่งปี”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้นยั่งยืนภากร ปีตธวัชชัยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยตลาดหลักทรัพย์ฯตลาดทุนการลงทุน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้