ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชิญเถิดเทิงภาวะตลาดหุ้นหมีคึก บัวหลวงลุ้นรัฐบาลใหม่กระตุ้น ซีไอเอ็มบีชี้เศรษฐกิจอ่อนแรง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2562 08:25 น.
  SHARE
  นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนใน 3 เดือนข้างหน้า (ก.ค.-ก.ย.62) ว่า เพิ่มขึ้น 25.50% จากเดือนก่อนหน้า ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน แต่ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว (Neutral) โดยหากโฟกัสเป็นรายกลุ่ม พบว่าความเชื่อมั่นนักลงทุนกลุ่มบริษัทหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นเป็นร้อนแรงอย่างมาก (Very Bullish) ขณะที่นักลงทุนรายบุคคลเพิ่มขึ้นมาเป็นระดับทรงตัว (Neutral) เช่นเดียวกับนักลงทุนสถาบันในประเทศและนักลงทุนต่างประเทศ สำหรับมุมมองทิศทางตลาดระยะสั้น มองว่าตลาดอาจจะมีการพักฐาน มีแรงขายทำกำไรออกมา หลังปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 7% ในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ระยะยาวหุ้นไทยยังเป็นขาขึ้น ดัชนีมีโอกาสขึ้นไปทะลุ 1,800 จุดช่วงปลายปี มีปัจจัยหนุนจากเม็ดเงินต่างชาติที่จะไหลเข้าต่อเนื่อง คาดเงินไหลเข้าหุ้นไทยปีนี้ไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านบาทและตลาดหุ้นไทยจะอยู่ในภาวะหมี (Bullish) ต่อเนื่องถึงปี 2563

  ด้านนายชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง เปิดเผยว่า มองกรอบดัชนีหุ้นไทยเดือน ก.ค.ไว้ที่ 1,680 - 1,780 จุด ส่วนเป้าหมายดัชนีสิ้นจะอยู่ที่ระดับ 1,750 จุดโดยมีปัจจัยบวกหากมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่แล้วเสร็จ จะต้องมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมา โดยตลาดหุ้นไทยยังไปต่อได้ ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันมีกระแสเงินทุนต่างชาติเข้ามาประมาณ 45,000 ล้านบาท

  นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า ได้ปรับลดอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปีนี้เหลือ 3.3% จากประมาณการเดิม 3.7% สะท้อนถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่อ่อนแรงลง และในปีหน้าจีดีพีจะขยายตัวที่ 3.2%

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตลาดหุ้นสภาธุรกิจตลาดทุนไทยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนบริษัทหลักทรัพย์บัวหลวงธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทยนักลงทุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้