ข่าว
100 year

หุ้นกู้ ปตท.สผ.ฉลุยยอดจองกว่า 3 เท่า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 มิ.ย. 2562 08:35 น.
SHARE

นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า ปตท.สผ.ได้ออกและเสนอขายหุ้นกู้ในประเทศไทย โดยมีแผนจะนำเงินที่ได้ไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนและชำระหนี้ที่ครบกำหนด โดยการออกและเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ ดำเนินการโดยบริษัท ปตท.สผ. ศูนย์บริหารเงิน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ. ออกหุ้นกู้ประเภทไม่ด้อยสิทธิและมีผู้ค้ำประกัน ให้กับผู้ลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่ โดยมีมูลค่าที่เสนอขาย จำนวน 15,000 ล้านบาท มีอายุ 3 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนในปี 2565 ด้วยอัตราดอกเบี้ยคงที่ต่อปี 2.26% โดย ปตท.สผ. เป็นผู้ค้ำประกันหุ้นกู้ทั้งจำนวน

“การเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ที่ ปตท.สผ. เสนอขายหุ้นกู้ในประเทศไทย ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากมียอดจองซื้อสูงกว่า 3 เท่า และเป็นหุ้นกู้เอกชนที่มียอดจองซื้อต่อรุ่นสูงสุดในปีนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่นักลงทุนมีต่อ ปตท.สผ. โดยเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ ปตท.สผ. จะนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน รวมทั้งชำระหนี้หุ้นกู้อื่นๆที่ครบกำหนด”

ทั้งนี้ การเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของไทยที่ออกโดยบริษัทที่เป็นศูนย์บริหารเงินโดยเฉพาะ (Standalone Treasury Center) ซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเงินทุน และสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางการลงทุน หุ้นกู้ดังกล่าวได้ทำการขึ้นทะเบียนกับสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย และได้รับอันดับความน่าเชื่อถือ “AAA แนวโน้มคงที่” โดยบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด และมีธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ แบงกิ้งคอร์ปอเรชั่น จำกัด สาขากรุงเทพฯ ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการจัดจำหน่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พงศธร ทวีสินปตท.ขายหุ้นกู้เงินหมุนเวียนผู้ค้ำประกันผู้ลงทุนอัตราดอกเบี้ย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้