ไลฟ์สไตล์
100 year

3 แบงก์ขายเกลี้ยงหุ้นกู้ "ไฟฟ้าน้ำงึม 2" 3,000 ล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2561 12:41 น.
SHARE

ผู้บริหารเผย "ไฟฟ้าน้ำงึม 2" ขายหุ้นกู้ 3,000 ล้านบาท หมดเกลี้ยงอีกครั้งพร้อมชำระหนี้เงินกู้ โดยผู้ดำเนินการขาย คือ ธนาคารกรุงเทพ ไทยพาณิชย์ และกรุงไทย...

นายวรพจน์ อุชุไพบูลย์วงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไฟฟ้าน้ำงึม 2 จำกัด หรือ NN2 ผู้ดำเนินธุรกิจด้านพลังงานในเครือ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้บริษัทฯ ได้ออกและเสนอขายหุ้นกู้ให้แก่สถาบันการเงินทั้งหมดมูลค่า 3,000 ล้านบาท เพื่อนำเงินที่ได้มาชำระคืนหนี้เงินกู้เดิมบางส่วน โดยสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศจองหุ้นกู้ดังกล่าวหมดภายในเวลาอันรวดเร็ว และมีความต้องการหุ้นกู้เกินจำนวนที่เสนอขาย สำหรับหุ้นกู้ดังกล่าวมีอายุ 12 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3.98 โดยผู้ดำเนินการจำหน่ายหุ้นกู้ คือ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)

ทั้งนี้ ครั้งนี้ถือเป็นการออกหุ้นกู้ครั้งที่ 2 หลังจากบริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้ปีที่แล้วจำนวน 6,000 ล้านบาท และจากความสำเร็จของการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ทำให้สามารถลดต้นทุนทางการเงินของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 ได้ 500 ล้านบาท นอกจากนี้ยังป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราดอกเบี้ยอีกด้วย

นายวรพจน์ กล่าวต่อว่า จากความสำเร็จออกหุ้นกู้ครั้งที่ 1 จำนวน 6,000 ล้านบาท เมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้บริษัทฯ ได้รับรางวัล Thailand’s Domestic Bond Award ซึ่งเป็นรางวัลระดับ Regional Awards (Thailand) จาก IFR Asia Review of the Year 2017 จัดโดยนิตยสาร IFR Asia เพราะเป็นการออกหุ้นกู้จากผู้ออกตราสารที่เป็นบริษัทเอกชนต่างประเทศรายแรกที่ออกขายในตลาดหุ้นกู้ของประเทศไทย เป็นการเปิดโอกาสและเป็นอีกทางเลือกของการเปิดประตูสู่แหล่งเงินทุนและเพิ่มสถานะของไทยในฐานะศูนย์กลางการระดมทุนในภูมิภาคอินโดจีน อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ เป็นบริษัทจดทะเบียนในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวได้รับสัมปทานในการพัฒนาโครงการไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 มีกำลังการผลิต 615 เมกะวัตต์ ซึ่งไฟฟ้าที่ผลิตได้ทั้งหมดจำหน่ายให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้นกู้หุ้นแบงก์แบงก์กรุงเทพไฟฟ้าน้ำงึม2

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 06:38 น.