ข่าว
100 year

MQDC มั่นใจในเศรษฐกิจไทย เดินหน้าเมกะโปรเจกต์ 125,000 ล้านบาท “THE FORESTIAS”

Advertorial22 พ.ค. 2563 08:35 น.
SHARE

บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) มีความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวด้วยความเชื่อมั่นจากนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ประกาศเดินหน้าสานต่อโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นหนึ่งในโครงการใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เดอะ ฟอเรสเทียส์ (THE FORESTIAS) ที่มีคอนเซปต์ เมืองคู่ป่า มูลค่าถึง 125,000 ล้านบาท ตั้งอยู่ในทำเลที่เป็นเกตเวย์สู่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ที่บางนา กิโลเมตรที่ 7

จากการเกิดวิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้เห็นแล้วว่าที่อยู่อาศัย และสภาพแวดล้อมจะมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ แต่จะต้องเป็นโครงการที่การออกแบบ เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตแบบปกติใหม่ (New Normal)

คุณวิสิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) กล่าวว่า ถือว่าทางเราได้มองการณ์ไกลในเรื่องการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีพื้นฐานมาจากการทำรีเสิร์ช และพาร์ทเนอร์กับนักวิจัยและมหาวิทยาลัยระดับโลก ทำให้พบว่าความสุขของชีวิตคนนั้น ขึ้นอยู่กับการได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่อยู่กับธรรมชาติ ในโครงการ เดอะ ฟอเรสเทียส์ (THE FORESTIAS) เราจึงได้จัดให้มีพื้นที่ป่าถึง 30 ไร่ ซึ่งเป็นป่าจริงๆ ที่ไม่ใช่สวนสาธารณะ และมีระบบนิเวศที่เป็นไปตามธรรมชาติ โดยทางโครงการเป็นผู้ที่ดูแลป่าไปตลอด ไม่ได้มาคิดค่าส่วนกลางจากลูกบ้าน

และจากวิกฤติโควิดในครั้งนี้ เราพบว่าในคอนเซปต์ของโครงการ เดอะ ฟอเรสเทียส์ (THE FORESTIAS) สามารถที่จะรองรับการอยู่อาศัยได้หลายกลุ่ม ทั้งรุ่นหนุ่มสาววัยทำงาน ก็จะมี วิสซ์ดอม (Whizdom), มีมัลเบอรี่ โกรฟ (Mulbery Grove) ที่เป็น Cluster home อยู่ร่วมกันแบบครอบครัวใหญ่ และ ดิ แอสเพน ทรี (The Aspen Tree) ที่จะรองรับผู้สูงอายุที่จะมีหลักเกณฑ์การดูแลและการสนองความต้องการของชีวิตในช่วงสูงวัย นอกจากนั้นเรายังจะมีแบรนด์ระดับโลกมาร่วมด้วย คือ ซิกส์เซนส์ (Six Senses) ที่จะมีทั้งที่อยู่อาศัยและโรงแรม

MQDC มีการทำงานโดยอิงงานวิจัยเพื่อที่จะสามารถมองความต้องการที่อยู่อาศัยในอนาคต โดยได้มีการจัดตั้งศูนย์วิจัย 2 ศูนย์ คือ FutureTales Lab (ศูนย์วิจัยอนาคตศึกษา) โดยมี ดร.การดี เลียวไพโรจน์ มาเป็นที่ปรึกษาที่ดูแลโครงการนี้ โดยการหาข้อมูลจากทั่วโลกเพื่อมาประมวลแนวโน้มการอยู่อาศัยในอนาคต โดยมองไปถึงอีก 40 ปีข้างหน้า และแม้แต่จากวิกฤติโควิดในครั้งนี้ ทาง FutureTales Lab ก็ได้มีการออกงานวิเคราะห์ออกมาในเรื่อง ชีวิตหลังโควิด-19 ที่จะมีการเปลี่ยนไปจากเดิม โดยประเด็นหนึ่งคือความคิดด้านการซื้อที่อยู่อาศัยจะเปลี่ยนไป จากเดิมที่อยู่แต่ในเมือง โดยยึดการเดินทางแนวทางใกล้รถไฟฟ้าเป็นปัจจัย แต่ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลต่อการทำงานในอนาคต สามารถทำงานที่บ้านได้ จึงจะปรับแนวคิดเป็นบ้านนอกเมือง แต่มีพื้นที่มากขึ้น มีสวน มีธรรมชาติ มีการปรับเปลี่ยนบ้านพักตากอากาศ (Vacation Home) มาใช้อาศัยประจำแทน เดอะ ฟอเรสเทียส์ (THE FORESTIAS) ได้มีการวางแนวทางไว้ตามนี้มาแต่ต้น

อีกศูนย์วิจัยในกลุ่มของ MQDC คือ RISC (Research & Innovation for Sustainability Center) นำโดย รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต เกิดขึ้นจากความมุ่งมั่นของบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) ที่ต้องการเป็นผู้นำทางด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างยั่งยืน โดยมีการวิจัยและพัฒนาเป็นพื้นฐานของแนวคิดในมิติต่างๆ เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมที่อยู่อาศัยของ MQDC

ผลงานวิจัยที่เราศึกษาและค้นคว้าขึ้น ไม่เพียงเพื่อนำมาใช้เฉพาะกับโครงการต่างๆ ขององค์กรเท่านั้น แต่ยังพร้อมเปิดพื้นที่วิจัยนี้ให้กับทุกคน ทุกองค์กร ที่สนใจด้านการพัฒนาและก่อสร้างอย่างยั่งยืน เสมือนห้องค้นคว้าของประชาชน บุคคลภายนอกได้เข้ามาเรียนรู้ นำไปประยุกต์ใช้จริง เพื่อยกมาตรฐานความเป็นอยู่ให้กับวงการอสังหาริมทรัพย์ ตลอดจนสร้างนวัตกรรมต่างๆ เพื่อช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต ให้กับเมืองสาธารณชนด้วย เพื่อตอกย้ำการคิด ‘For All Well-being’ เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัย สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนต่อไป

สำหรับโครงการอื่นๆ ของเรา ก็ยังเดินหน้าต่อ โดยไม่ได้มีการหยุดแต่อย่างใด

โดยสรุปคือ ทาง MQDC เรายังมุ่งเดินหน้าต่อด้วยความเชื่อมั่น การปรับแผนงานโดยส่วนใหญ่จะเป็นการปรับแผนระยะสั้นมากกว่าแผนระยะยาว เช่น การเปิดตัวโครงการต่างๆ ก็จะชะลอไปเปิดต้นปีหน้า แต่การเปิดขายโครงการที่มีอยู่ในปัจจุบันคงดำเนินต่อไป

จากผลงานของรัฐบาลและสาธารณสุขไทย ที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก และความร่วมมือร่วมใจ ความมีวินัยของคนไทย ที่ได้แสดงให้ชาวโลกประจักษ์ รวมถึงความมีน้ำใจ ความแบ่งปันของคนไทย เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยให้ประเทศไทยจะเป็นที่น่าลงทุนที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะปัจจัยสำคัญตัวนึงที่เกิดขึ้นหลังเหตุการณ์โควิด-19 สำหรับในการเลือกลงทุนในประเทศใดของนักลงทุนต่างชาติ คือความปลอดภัย และระบบสาธารณสุข ทาง MQDC ของเราก็เคยผ่านปัญหาในสมัยวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้งมาแล้ว ทำให้เราบริหารงานด้วยความระมัดระวังมาตลอดเวลา ดังนั้นปัญหาจากวิกฤติโควิด-19 ในครั้งนี้จึงไม่ได้ทำให้เราหยุดที่จะเดินหน้าต่อ

เหล่านี้ล้วนแต่เป็นมุมมองของ MQDC ต่อการทำธุรกิจ โดยมีการคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงของการดำเนินชีวิต ซึ่งก็สอดคล้องกับชีวิตแบบ New Normal จากนี้ไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

MQDCแมกโนเลีย ควอลิคี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัดเดอะ ฟอเรสเทียส์สร้างบ้านที่อยู่อาศัยมัลเบอรี่ โกรฟวิสิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้