ข่าว
100 year

ปล่อยผีสต๊อกบ้าน-คอนโดต่ำ 3 ล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ม.ค. 2563 09:30 น.
SHARE

นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มวงเงินดาวน์ในการปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย หรือ LTV (Loan to value) ว่า มองเป็นเรื่องดีที่ภาครัฐมีการขยับตัว ในยามที่ภาคอสังหาริมทรัพย์ไทยกำลังเผชิญปัญหา ซึ่งการที่ปรับเกณฑ์ใหม่ครั้งนี้ถือว่าดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ซึ่งจากนี้ต้องรอดูผลว่าจะแก้ปัญหาได้มากน้อยเพียงใด

“การปรับเกณฑ์ LTV ใหม่ครั้งนี้ จะเน้นช่วยกลุ่มบ้านที่ราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท และช่วยชัดเจนในสัญญาแรก เพราะ ธปท.มีตัวเลขรายงานชัดเจนว่า กลุ่มที่อยู่อาศัยไหน ในระดับราคาเท่าไร ที่ประสบ ปัญหาอยู่ในขณะนี้ ซึ่งที่อยู่อาศัยที่กระทบหนักสุด มีสต๊อกมากที่สุดคือ บ้าน ทาวน์โฮม คอนโดมิเนียมที่ราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งคาดว่า มาตรการใหม่ที่ออกมา จะมีส่วนช่วยระบายสต๊อกได้”

อย่างไรก็ตาม การที่มีหลายผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าการปรับเกณฑ์ LTV ใหม่ ไม่มีส่วนช่วยกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์เท่าที่ควรนั้น นายพรนริศ กล่าวว่า ไม่อยาก ให้มองว่าไม่ช่วย การมองว่าไม่ค่อยช่วยนั้น อาจเป็นเพราะผู้ประกอบการ เห็นว่าแก้ปัญหาไม่ตรงกับโรคที่ตนเองกำลังเป็นอยู่

“เปรียบเทียบง่ายๆ เหมือนภาครัฐกำลังผ่อนเชือกที่ตึงอยู่ให้หย่อนลงบ้าง เพราะเชือกตึงไปก็อาจขาดได้ ในทางกลับกัน หากปล่อยแบบหละหลวมหย่อนไป ก็จะขาดซึ่งระเบียบวินัย และอาจนำมาซึ่งปัญหาที่ต้องตามไปแก้ไขอีก ปัญหาก็จะวนเป็นวัฏจักรอยู่แบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลง”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สต๊อกบ้านคอนโดมิเนียมที่อยู่อาศัยราคาต่ำอสังหาริมทรัพย์พรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้