ข่าว
100 year

คอนโดปีนี้จากหวานกลายเป็นขม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ม.ค. 2563 09:47 น.
SHARE

นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AP เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2563 คาดว่าจะเติบโตทรงตัว ภาพรวมคงไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมา โดยตลาดคอนโดมิเนียมปีนี้ ถือว่าเป็นปีแห่งความท้าทาย การปรับตัว ที่ผู้ประกอบการจะต้องรับมือให้ดี วางแผนธุรกิจให้รอบคอบ ทั้งการเลือกทำเลให้เหมาะสมกับการพัฒนาโครงการใหม่ๆ เพื่อให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค โดยจากการวิเคราะห์และเก็บข้อมูลของบริษัท พบว่าเรื่องของราคาขายก็มีส่วนอย่างมากในการตัดสินใจซื้อ โดยปีนี้บริษัทตั้งราคาคอนโดฯที่จะพัฒนาไม่ควรเกิน 180,000 บาทต่อตารางเมตร (ตร.ม.)

ทั้งนี้ การเลือกพัฒนาโครงการในระดับราคานี้ เพราะเป็นกลุ่มที่ยังมีกำลังซื้อในตลาด ซึ่งเดิมทีหากย้อนไปเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา กลุ่มคอนโดมิเนียมระดับอัลตร้า ลักชัวรี ราคา 300,000 บาทขึ้นไปต่อ ตร.ม. เป็นที่ต้องการในตลาดมาก แต่มาวันนี้เริ่มถึงจุดอิ่มตัว ทำให้ผู้ประกอบการต้องมองหาตลาดใหม่ “ปัจจัยทำเลและแพ็กเกจราคาขายที่จับต้องได้ ยังคงเป็นพื้นฐานสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อ ดังนั้น วิธีคิดและกระบวนการออกแบบถือเป็นเรื่องสำคัญมาก หมดเวลาการทำงานแบบเหมารวมเป็นโลเกชัน แต่ต้องเจาะให้ลึกถึงความต้องการจริงของที่ดินแต่ละแปลง”

ทั้งนี้ ล่าสุดบริษัทได้เดินหน้าเปิดตัวโครงการ “ริธึ่ม เจริญกรุง พาวิลเลี่ยน” คอนโดมิเนียมลักชัวรีวิวแม่น้ำเจ้าพระยา มูลค่าโครงการ 4,700 ล้านบาท จำนวน 421 ยูนิต บนพื้นที่ 4 ไร่ ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ราคาเริ่มต้น 4.9 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 155,000 บาทต่อ ตร.ม. โดยเป็นโครงการร่วมทุนอันดับที่ 18 กับมิตซูบิชิ เอสเตท เรสซิเดนท์ ขณะนี้ทำยอดขายได้แล้ว 42% โดยคาดจะก่อสร้างแล้วเสร็จปลายปี 2565.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คอนโดมิเนียมริธึ่ม เจริญกรุง พาวิลเลี่ยนราคาคอนโดมิตซูบิชิ เอสเตท เรสซิเดนท์ราคาขายตลาดอสังหาริมทรัพย์ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้