ข่าว
100 year

“อุตตม” มั่นใจเศรษฐกิจโต 3.5% ไม่มีมาตรการกระตุ้นอสังหาเพิ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ส.ค. 2562 08:30 น.
SHAREนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยหลังปาฐกถาพิเศษ “นโยบายเศรษฐกิจกับทิศทางอสังหาฯ” ว่า ขณะนี้ภาคอสังหาริมทรัพย์ ยังไม่มีความจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเพิ่มเติม เนื่องจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาวงเงิน 316,000 ล้านบาท

สามารถช่วยเหลือภาคอสังหาริมทรัพย์ทางอ้อมได้ โดยเฉพาะระดับรากหญ้าจะมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นจากมาตรการดังกล่าว สำหรับแพ็กเกจมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วนนี้มีบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว ทั้งในส่วนของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และธนาคารออมสิน ที่จะปล่อยสินเชื่อช่วยเกษตรกร ขณะที่รัฐบาลและรัฐวิสาหกิจต่างก็เร่งรัดการลงทุน ด้วยการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบ เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนกระตุ้นกำลังซื้อ มองว่าเศรษฐกิจปีนี้จะโตได้ถึง 3.5% แต่ต้องรอประเมินหลังสิ้นไตรมาส 3

ส่วนมาตรการคุมสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ หรือ LTV ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นั้น ถือว่าธปท.ทำได้เหมาะสมกับสถานการณ์แล้วและผู้ประกอบการต่างก็ปรับตัวกับมาตรการ LTV กันได้แล้ว และกระทรวงการคลังได้พบกับผู้บริหารธนาคารพาณิชย์ในนามสมาคมธนาคารไทย ได้รับการยืนยันว่าผู้ประกอบการอสังหาฯปรับตัวได้และพร้อมเดินหน้าต่อไป เมื่อถามว่ารัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการผ่อนปรนเพื่อให้นักลงทุนต่างชาติเข้าซื้ออสังหาริมทรัพย์ในประเทศหรือไม่ นายอุตตมกล่าวว่า ยังไม่ต้องมี ขณะนี้ขอรอดูชุดมาตรการที่ออกมาก่อน หลังสิ้นไตรมาส 3 ว่ามีผลตอบรับอย่างไร จากนั้นจึงจะพิจารณาว่าต้องเพิ่มอะไรหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอสังหาริมทรัพย์ธนาคารอาคารสงเคราะห์เศรษฐกิจไทยสินเชื่อ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้