ข่าว
100 year

ปั้นฝัน! คนไทยทุกคนมีบ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ก.ค. 2561 05:35 น.
SHARE

ธอส.ผุด 1 ล้านยูนิตผ่อนเดือนละ 3 พัน 40 ปี

“สมคิด” สั่ง ธอส.-การเคหะแห่งชาติ จัดที่อยู่อาศัยให้คนรายได้น้อย-หนุ่มสาววัยทำงาน-ผู้สูงอายุทั่วประเทศ “ฉัตรชัย” ขานรับทันควันผุดโครงการใหญ่ 1ล้านยูนิต เน้นทำคอนโดมิเนียมราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ผ่อนชำระยาว 40 ปี เดือนละ 3,000 บาท

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในระหว่างเป็นประธานเปิดงาน “บ้าน ธอส. เอ็กซ์โป ประจำปี 2561 : GH Bank Expo 2018” ว่า ได้มอบหมายให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ร่วมกันจัดทำโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อให้คนไทยทั่วประเทศมีบ้านเป็นของตนเอง โดยจะเน้น 3 กลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย กลุ่มแรกคือ ประชาชนที่มีรายได้น้อย เนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ได้ กลุ่มที่ 2 เป็นหนุ่มสาวที่อยู่ในวัยทำงานหรือประชาชนที่เริ่มต้นสร้างครอบครัว และกลุ่มสุดท้ายคือกลุ่มผู้สูงอายุ

“วันนี้ (6 ก.ค.) เป็นวันเกิดของผม จึงต้องการให้ ธอส.ช่วยมอบของขวัญวันเกิดด้วยการทำให้ประชาชนคนไทยทุกคนมีบ้านเป็นของตนเอง โดย ธอส.ต้องไปศึกษารูปแบบและวิธีการให้แล้วเสร็จภายใน 3-4 เดือน เพื่อออกเป็นมาตรการและมีผลบังคับใช้ต่อไป”

ส่วนภาวะเศรษฐกิจไทยในปีนี้ อยากเห็นการขยายตัวของเศรษฐกิจโตเกิน 4.5% เนื่องจากบรรยากาศของภาพเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น ความเชื่อมั่นของนักลงทุนเพิ่มขึ้น ขณะที่ผู้บริโภคเริ่มมีกำลังซื้อดีกว่า 2 ปีที่ผ่านมา จึงต้องการให้ ธอส.เดินหน้าตามนโยบายให้คนไทยมีบ้าน เพราะเมื่อภาคอสังหา– ริมทรัพย์ดีขึ้นจะส่งผลต่ออุตสาหกรรมต่อเนื่องดีขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะตามเส้นทางหลักตามแนวรถไฟฟ้า ถนน โครงสร้างขนาดใหญ่ที่รัฐบาลพัฒนาขึ้น เพื่อกระจายโครงการที่อยู่อาศัยออกไปครอบคลุมทุกจังหวัดที่มีความต้องการบ้าน”

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส. กล่าวว่า จากนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีให้จัดทำที่อยู่อาศัย 3 กลุ่มนั้น ธอส.จะเข้าไปดำเนินโครงการทั้งหมดร่วมกับ กคช.ตั้งแต่ออกแบบโครงการจัดสรรที่ดิน การปล่อยสินเชื่อโครงการให้กับเอกชนรวมถึงการปล่อยสินเชื่อให้แก่รายย่อย โดยตั้งเป้าหมายจะก่อสร้างบ้านให้ได้ทั้งหมด 1 ล้านยูนิต ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท รวมมูลค่า 1 ล้านล้านบาท โดยจะกำหนดให้ผ่อนชำระไม่เกิน 3,000 บาทต่อเดือน ระยะเวลา 40 ปี จากเดิม 30 ปี เพื่อให้ภาระในการชำระหนี้ต่อเดือนเหลือน้อยที่สุด โดยในหลักการจะทำที่อยู่อาศัยเป็นคอนโดมิเนียมในบริเวณใกล้กับที่อยู่เดิมของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ และตามหัวเมืองใหญ่ เนื่องจากราคาที่ดินในปัจจุบันแพงมาก หากมีการก่อสร้างเป็นบ้านเดี่ยว หรือบ้านแฝดราคาที่ดินจะแพงมากจนไม่สามารถปลูกบ้านในราคาที่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท

“ธนาคารจะเป็นแกนกลางในการประสานผู้รับเหมา บริษัทเอกชน กคช.และกรมธนารักษ์ โดยจะไม่มุ่งหวังกำไร แต่จะทำให้คนไทยมีบ้านภายใต้เงื่อนไขที่ดีสุด ซึ่งแตกต่างจากเดิมที่ธนาคารเป็นเพียงผู้ให้การสนับสนุนสินเชื่อเท่านั้น”

ส่วนกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาแนะนำให้ระวังเรื่องการปล่อยสินเชื่อบ้านนั้น ไม่ใช่การควบคุมบ้านคนจนที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ แต่เข้าใจว่าหมายถึงบ้านหลังที่ 2 หรือหลังที่ 3 ที่มีการซื้อเก็งกำไรมากกว่า ขณะที่ธนาคารพาณิชย์เอกชนก็ปล่อยสินเชื่อเต็มเพดาน แถมยังมีโปรโมชันต่างๆอีกมากมาย ธปท.จึงแสดงความห่วงใย

ด้านนายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล ประธานกรรมการ ธอส. กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศบรูไนให้ความสนใจที่จะสนับสนุนโครงการดังกล่าว โดยจะนำเงินฝากกับ ธอส.แบบไม่คิดดอกเบี้ย มีเงื่อนไขว่า ธอส.ต้องสั่งซื้อสินค้าและอุปกรณ์สำเร็จรูปจากโรงงานพรี-แฟบ (Pre-fab) ของบรูไนที่จะมาลงทุนในประเทศไทยเร็วๆนี้ ซึ่งจะทำให้คอนโนมิเนียม 1 หลัง ใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 7 เดือนเท่านั้น

ส่วนการจัดงาน “บ้าน ธอส. เอ็กซ์โป ประจำปี 2561” เปิดงานวันแรก (5 ก.ค.) ได้นำโปรโมชันพิเศษมาให้บริการประชาชน เพื่อทำให้คนไทยมีบ้าน มียอดยื่นขอสินเชื่อประมาณ 4,000 ล้านบาท จากวงเงินเตรียมไว้ 6,500 ล้านบาท คาดว่าหลังการจัดงานจะมีคำขอสินเชื่อเกินกว่าหมื่นล้านบาท ขณะที่มหกรรมบ้านมือสองซึ่งรวบรวมสินทรัพย์รอการขายหรือเอ็นพีเอของธนาคารรัฐและหน่วยงานรัฐกว่า 10,000 รายการมาจำหน่ายหรือออกประมูลด้วยส่วนลดสูงสุดถึง 60% จากราคาปกติ ทำยอดขายได้แล้วกว่า 200 รายการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธอส.การเคหะแห่งชาติธอส. เอ็กซ์โปGH Bank Expo 2018ที่อยู่อาศัย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้