ลุ้น "ไทย-ชิลี" พันธมิตรคู่ใหม่ วาดฝันค้าขายข้ามพรมแดน

Share :
line-share-logo

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการหารือกับนายเอดัวร์โด เฟรย์ รุยย์ ตักเล ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐชิลี สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ว่า ไทยเล็งเห็นถึงศักยภาพและบทบาทในหลายๆด้านของชิลี โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ที่ทั้งสองฝ่ายมีความเห็นร่วมกันว่าศักยภาพของไทยและชิลี ยังมีอีกมากที่สามารถร่วมมือกันได้ ผ่านช่องทางการเปิดเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ)

“ชิลีและกลุ่มประเทศละตินอเมริกา เป็นกลุ่มประเทศที่มีศักยภาพสูง นักธุรกิจทั้งสองฝ่ายสามารถแลกเปลี่ยนความรู้ความเชี่ยวชาญระหว่างกัน และเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันได้ ขณะที่นายเอดัวร์โด กล่าวว่า นักลงทุนชาวชิลีสนใจเข้ามาลงทุนในไทย อีกทั้งกลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก ที่ชิลีเป็นสมาชิกก็เห็นถึงความสำคัญของอาเซียน ซึ่งทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะใช้ประเทศไทยและชิลีเป็นประตูในการเข้ามาทําการค้าการลงทุนสู่ภูมิภาคของกันและกัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มูลค่าการค้ารวมระหว่างไทยกับชิลีปี 2559 อยู่ที่ 895 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยไทยเป็นฝ่ายส่งออกไปชิลีมูลค่า 544 ล้านเหรียญฯ ขณะที่นำเข้าจากชิลี 351 ล้านเหรียญฯ ฝ่ายไทยเป็นฝ่ายได้ดุลการค้า 193 ล้านเหรียญฯ สินค้าที่ไทยส่งออกไปชิลี มีอาทิ รถยนต์ อาหารทะเลกระป๋อง เครื่องจักรกล เครื่องซักผ้า ผลิตภัณฑ์พลาสติกสินค้าที่ไทยนำเข้าจากชิลี มีอาทิ สัตว์น้ำสด หรือแช่แข็งและแปรรูป เยื่อกระดาษ ปุ๋ยและยากำจัดศัตรูพืช ผัก ผลไม้.

อ่านเพิ่มเติม...