ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'อาคม' สั่งเบรกแผนชง ครม. ส่วนต่อขยายสีเขียว รอ กทม. โอนหนี้

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2560 01:51 น.
  SHARE

  “อาคม” สั่งเบรกแผนชง ครม. ส่วนต่อขยายสีเขียว 2 ช่วง สมุทรปราการ-บางปู และ คูคต-ลำลูกกา รอ กทม.เคลียร์โอนหนี้แลกบริหารสีเขียว ...

  นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล รองผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ในฐานะรักษาการผู้ว่า รฟม. เปิดเผยภายหลังการประชุมเพื่อพิจารณาโครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยมี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า ที่ประชุมมีมติให้ชะลอแผนการดำเนินโครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้ง 2 ช่วง คือ ช่วงสมุทรปราการ-บางปู 7 กม. และช่วงคูคต-ลำลูกกา 6.5 กม. ซึ่งตามกำหนดเดิมจะมีการสรุปรายละเอียด เพื่อเสนอขออนุมัติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ภายในเดือน มิ.ย.นี้ จึงขอให้รอความชัดเจนเรื่องการโอนหนี้สินระหว่าง รฟม.กับกรุงเทพมหานคร(กทม.) เพื่อโอนโอนสิทธิการบริหารเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวทั้ง 2 ช่วง คือ ช่วง แบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ให้กับ กทม.ด้วย

  นายธีรพันธ์ กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้ กระทรวงมหาดไทยซึ่งรับผิดชอบและกำกับดูแล กทม. อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำรายละเอียดข้อมูลเพื่อเตรียมเสนอขออนุมัติงบประมาณจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) วงเงินรวม 60,815 ล้านบาท เพื่อนำมาชำระหนี้ค่าก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ประกอบด้วย ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ 21,403 ล้านบาท และหมอชิต-สะพานใหม่ - คูคต 39,412 ล้านบาท เพราะหากมีการดำเนินการโอนสิทธิการบริหารรถไฟฟ้าทั้ง 2 ช่วงให้ กับ กทม.แล้ว การพิจารณาดำเนินการเพื่อก่อสร้างส่วนต่อขยาย ก็น่าจะอยู่ในอำนาจการพิจารณาของ กทม.ด้วย

  "เรื่องนี้ นายอาคม จะมีการหารือกับ นายอภิศักดิ์ ตันติสรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อสอบถามรายละเอียดและความชัดเจนต่างๆ เพราะการตัดสินที่จะอนุมัติงบประมาณดังกล่าวขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกระทรวงการคลังเป็นหลัก" นายธีรพันธ์กล่าว

  ส่วนการเปิดให้บริการเดินรถ 1 สถานี ช่วงแบริ่ง-สำโรง นั้น นายธีรพันธ์ กล่าวว่า ทาง รฟม. จะมีการพิจารณากำหนดเป็นค่าเช่ารางเพื่อเรียกเก็บจาก กทม.ในภายหลัง ในเบื้องต้นประเมินค่าเช่ารางเดือนละ 8 ล้านบาท เพราะรวมถึงการที่ รฟม.รับผิดชอบในการดูแลและซ่อมบำรุงด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายโอนหนี้สินรฟม.กทม.

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้