ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลวิจัย "เจน Z" ลูกค้าสำคัญในอนาคต เป็นกลุ่มกำลังซื้อหลักของอาเซียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 เม.ย. 2564 06:01 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน หรือ ฮิลล์อาเซียน เปิดผลวิจัยหัวข้อ “Now you Z me : Debunking myths about ASEAN’s Generation Z” พลิกมุมมองใหม่ พิชิตใจผู้บริโภค Gen Z หรือเจน Z ในอาเซียน (6 ประเทศ) เนื่องจากกลุ่มคนเจน Z กำลังจะเป็นกลุ่มกำลังซื้อหลักของอาเซียน โดยในประเทศไทยปัจจุบันมีสัดส่วนราว 20% ของจำนวนประชากรทั้งหมด

ทั้งนี้ ฮิลล์อาเซียนกำหนดกลุ่มอายุประชากรดังนี้ กลุ่มเจน X อายุระหว่าง 41-56 ปี กลุ่มเจน Y อายุระหว่าง 25-40 ปี และเจน Z อายุระหว่าง 9-24 ปี มีนิสัยแตกต่างกัน เจน X แสวงหาความมั่นคงรักครอบครัว ขณะที่เจน Y ชอบแสดงออก รักอิสระ เป็นตัวของตัวเอง และเจน Z เติบโตมากับเทคโนโลยีและการสื่อสารบนโลกออนไลน์

ข่าวแนะนำ

งานวิจัยชิ้นนี้ซึ่งสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 4,500 คนทั่วอาเซียน ผ่านการตอบแบบสำรวจและสัมภาษณ์ พบว่า เจน Z เป็นกลุ่มที่ช่างคิด ช่างสงสัย เพราะโตมากับการเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้โดยง่าย เห็นความจริง รู้ปัญหา ตระหนักรู้ ถึงความไม่สมดุลต่างๆ เช่น การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ จึงจะต้องพยายามปรับตัว ประสานความสัมพันธ์ให้ลงตัวด้วยกันทุกฝ่าย นอกจากนั้นยังเป็นคนเปิดกว้างยอมรับคนอื่นได้ง่าย เพราะมีโซเชียลมีเดียเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต

ผลสำรวจพบว่า คำกล่าวอ้างที่ว่าเจน Z คือเจน Me ซึ่งหมายถึงสนใจแต่ตัวเองนั้น ไม่สอดคล้องกับที่งานวิจัยพบ โดยคนเจน Z กว่า 67% บอกว่า ความสำเร็จของพวกเขาคือการทำให้ครอบครัวภูมิใจ และเขาให้ความสำคัญทั้งกับตัวเอง ครอบครัว และสังคม ผลสำรวจยังบ่งชี้ด้วยว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 86% เห็นด้วยกับข้อความที่ว่า “ชีวิตเป็นการเติมเต็มความรับผิดชอบ” และ “ชีวิตเป็นเรื่องของการรักตัวเอง” แสดงให้เห็นการให้คุณค่าทั้งกับตัวเองและครอบครัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Gen Zเจน ZGenerationsผู้บริโภคกำลังซื้อออนไลน์งานวิจัยฮิลล์อาเซียนข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 12:33 น.