ไลฟ์สไตล์
100 year

เศรษฐกิจอินเดียฟื้นตัวจากภาวะถดถอย ยอดผู้ป่วยโควิดลดลงต่อเนื่อง

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2564 19:41 น.
SHARE

เศรษฐกิจอินเดียมีสัญญาณดีในช่วงต้นปี นักวิเคราะห์ชี้เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว หลังจีดีพีไตรมาสสุดท้ายของปี 2563 ขยับขึ้น

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เศรษฐกิจอินเดียเริ่มมีสัญญาณหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย แต่ยังถือว่าห่างไกลจากการกลับไปเติบโตในรูปแบบที่เกิดขึ้นก่อนหน้าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเศรษฐกิจอินเดีย ประเทศที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของเอเชีย มีตัวเลขจีดีพีขยับขึ้น 0.4 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2563 

ข่าวแนะนำ

อินเดียต้องเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี ในปี พ.ศ.2563 ขณะที่นักวิเคราะห์เศรษฐกิจได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับความยากลำบากในการกู้คืนเศรษฐกิจ โดยข้อมูลสถิติชี้ว่า จีดีพีตกลง 7.3 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงกันยายน ขณะที่เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศหดตัว 6.9 เปอร์เซ็นต์ในปีที่แล้ว

ส่วนวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา นายชิเลน ชาห์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากแคปิตอล อีโคโนมิกส์ คาดการณ์ว่า จีดีพีของอินเดียที่ขยับขึ้นในไตรมาสที่ผ่านมาจะทำให้เศรษฐกิจของอินเดียสามารถกลับไปสู่เศรษฐกิจที่เติบโตในช่วงก่อนการแพร่ระบาดได้ ขณะเดียวกันตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ในอินเดียได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับช่วงเดือนกันยายนปี 2563 ที่ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างหนัก โดยนายชาห์เสริมว่า อินเดียยังคงต้องจับตาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในรัฐมหาราษฏระ ที่อาจนำไปสู่การล็อกดาวน์ซ้ำสอง และเงินกู้อาจเป็นตัวการที่ชะลอการเติบโตของเศรษฐกิจอินเดีย.

ที่มา: CNN

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจอินเดียอินเดียเศรษฐกิจโลก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 23:41 น.