ไลฟ์สไตล์
100 year

ลือหึ่ง 'หัวเว่ย' เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าปีนี้

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.พ. 2564 16:57 น.
SHARE

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าระอุ ลือหึ่ง 'หัวเว่ย' เตรียมผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ของบริษัท ด้านโฆษกปฏิเสธชี้บริษัทเพียงผลิตเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของรถยนต์ไฟฟ้า

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวสี่แห่ง ระบุว่า หัวเว่ย บริษัทผลิตสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลก สัญชาติจีน เตรียมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของบริษัท โดยคาดว่าจะสามารถเปิดตัวได้ภายในปีนี้ ด้านบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี อยู่ระหว่างการหารือกับ ฉางอาน ออโต้โมบิล และผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นเพื่อใช้ฐานการผลิตเพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกันก็อยู่ระหว่างการปรึกษากับบริษัท บลูพาร์ค นิวเอเนอจี เทคโนโลยี บริษัทที่ได้รับการสนับสนุนจากทางการจีนเพื่อผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ 

แผนการดังกล่าวอาจเป็นการเปลี่ยนทิศทางของบริษัทหัวเว่ยหลังอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ที่ส่งผลให้บริษัทไม่สามารถเข้าถึงซัพพลายในสหรัฐฯ จนต้องขายธุรกิจสมาร์ทโฟนบางส่วนเพื่อพยุงบริษัท 

ในทางกลับกัน โฆษกของ หัวเว่ย ปฏิเสธข่าวลือว่าจะมีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ของบริษัท โดยระบุว่าบริษัทไม่ใช่ผู้ผลิตรถยนต์ แต่บริษัทตั้งเป้าเป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของรถยนต์ และมีส่วนในการให้บริษัทผู้ผลิตสร้างรถยนต์ที่ดีกว่าเดิม 

ด้าน นายริชาร์ด หยู๋ว หัวหน้าธุรกิจผู้บริโภคที่มีส่วนสำคัญในการนำพาหัวเว่ยให้เป็นบริษัทสมาร์ทโฟนใหญ่ระดับโลก จะเปลี่ยนเป้าหมายไปให้ความสำคัญกับรถยนต์ไฟฟ้า โดยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นตลาดเป้าหมายของบริษัท

ที่มา: Reuters

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หัวเว่ยรถยนต์ไฟฟ้ายานยนต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 14:33 น.